Anh Bảy đảo Nam Du treo biển "đổi rác lấy hải sản", CĐM: "Người dân đã bất lực với du khách"

02/08/2019, 15:15 GMT+07:00

Vài năm gần đây, Nam Du đã trở thành cái tên hot trong bản đồ du lịch Việt. Hòn đảo xinh đẹp thuộc huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang được biết đến với vẻ hoang sơ, nước biển trong xanh khiến nhiều du khách yêu thích.

Tuy nhiên du lịch phát triển cũng là lúc hòn đảo này phải đối diện với thực trạng ô nhiễm môi trường. Lượng khách tăng đột biến, hạ tầng cơ sở trên đảo chưa đáp ứng kịp và hệ thống thu gom, xử lý rác thải quá tải khiến nhiều người dân trên đảo lo lắng.

Anh Bảy đảo Nam Du treo biển

 
Hòn đảo Nam Du xinh đẹp
Hòn đảo Nam Du xinh đẹp

Không ít người dân địa phương và chủ nhà nghỉ, khách sạn, homestay đã cùng nhau kêu gọi du khách cùng bảo vệ hòn đảo xinh đẹp này. Và mới đây, một tấm biển thông báo được dựng lên trên đảo đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

 
Tấm biển được anh Bảy dựng lên (Ảnh: Pai's house)
Tấm biển được anh Bảy dựng lên (Ảnh: Pai's house)

 
Lời kêu gọi được ủng hộ nhiệt tình (Ảnh: Pai's house)
Lời kêu gọi được ủng hộ nhiệt tình (Ảnh: Pai's house)

Trên tấm biển ghi: "Vì môi trường, chúng tôi (Bảy Nam Du) xin đổi 1kg hải sản bằng 1kg rác nhựa". Được biết người dựng lên tấm biển này chính là anh Bảy (cái tên xuất hiện trên tấm biển). Anh Bảy là người sinh sống và làm việc dẫn đoàn du lịch đến Nam Du. Anh đã có một khoảng thời gian dài gắn bó với hòn đảo vì vậy tên tuổi anh được khá nhiều người yêu mến. Hình ảnh tấm biển được anh chia sẻ trên trang cá nhân đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người.

"May mà có những người như anh thì Nam Du mới sạch sẽ được. Em tin nhiều người sẽ cùng chung tay với anh".

"Vừa giúp thu gom rác thải lại vừa có hải sản mang về ăn. Tiện quá anh ơi. Anh làm bọn em muốn ra đảo chơi luôn quá",... là những dòng chia sẻ của bạn bè gửi đến anh Bảy sau khi nhìn thấy thông báo trên.

>>Xem thêm: Đảo dừa Hòn Sơn "kêu cứu" vì rác thải bủa vây khắp mọi nơi

"Phải chăng người dân trên đảo bất lực với du khách?"

Cách đây ít lâu hình ảnh Nam Du tràn ngập rác thải đã khiến không ít người giật mình. Hòn đảo xinh đẹp ngày nào nay đã bị rác thải sinh hoạt, rác từ khách du lịch,... xâm chiếm. Người ta buồn vì thực trạng ấy bao nhiêu thì lại càng thấy hành động của anh Bảy đáng quý bấy nhiêu. Tuy nhiên tấm biển ấy lại khiến nhiều người phải tự đặt ra câu hỏi với chính mình: "Phải chăng người dân đảo Nam Du đã bất lực với du khách".

Anh Bảy đảo Nam Du treo biển

 
Rác thải "xâm chiếm" đảo Nam Du (Ảnh: Lao động)
Rác thải "xâm chiếm" đảo Nam Du (Ảnh: Lao động)

Nhiều người đã bình luận trên các diễn đàn cho rằng nếu suy nghĩ một cách sâu xa thì lời kêu gọi của anh Bảy đã cho thấy một hiện trạng rất đáng buồn.

"Anh Bảy là một người dân trên đảo. Suy nghĩ của anh có lẽ cũng giống suy nghĩ của nhiều người khác. Khi một người dân phải lên tiếng nói rằng sẽ đổi 1 kg hải sản lấy 1 kg nhựa, điều đó chỉ cho thấy rằng họ đã hết cách với du khách", bạn G.T bình luận.

"Cái hay ở đây là sẽ chẳng ai dám mang rác thải tới để đổi hải sản về ăn. Vì quá hạ thấp mình. Nhưng họ sẽ phải suy nghĩ lại nếu xả rác ra đảo hoặc tự giác thu gom rác", bạn Hồ Ca phân tích,

"Đánh vào ý thức thôi. Cái các bạn đang đổi là ý thức của những người đi chơi mà bỏ quên não ở nhà đấy", bạn K.M bình luận.

>>Đọc thêm: Hình ảnh rác ngập tràn đảo Bình Ba khiến CĐM sốc nặng

Rác thải nhựa là một mối nguy hại cực lớn đối với các sinh vật biển. Đã có không ít các loài rùa biển, cá voi chết chỉ vì nuốt phải chai, lọ nhựa, túi ni lông,... Tại Việt Nam theo thống kê, mỗi hộ gia đình sử dụng khoảng 1kg túi nilon/tháng. Nghiêm trọng hơn Việt Nam đứng thứ 4 trong top 5 quốc gia xả rác thải nhựa ra đại dương.

Được biết, sau Cù Lao Chàm nói không với túi nilon thì mới đây đảo Cát Bà - Hải Phòng cũng khuyến khích người dân không sử dụng túi nilon và hạn chế sử dụng đồ nhựa. Việc các hòn đảo liên tiếp lên tiếng với rác thải nhựa cho thấy tín hiệu đáng mừng. Hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường sống của chính mình bạn nhé!