Người dân Đà Nẵng đặt điểm phát khẩu trang miễn phí, suất ăn đêm

27/07/2020, 16:40 GMT+07:00

Đà Nẵng hiện đang chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trở lại khi chỉ trong 2 ngày 25 và 26/7 đã có tới 4 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đều có liên quan tới thành phố này. Cơ quan chức năng đã khẩn trương áp dụng các biện pháp kịp thời để ngăn chặn và kiểm soát không cho bệnh dịch lây lan.

Trước sự trở lại của dịch Covid-19, người dân Đà Nẵng đã chung tay cùng nhau vượt qua dịch bệnh bằng cách đặt các điểm phát khẩu trang miễn phí trên nhiều tuyến phố, cho đi các suất ăn đêm để "ai cần thì đến lấy".

 
Đà Nẵng phải thực hiện giãn cách xã hội. (Ảnh: Báo Đà Nẵng)
Đà Nẵng phải thực hiện giãn cách xã hội. (Ảnh: Báo Đà Nẵng)

>>Đừng bỏ lỡ: Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ra công điện khẩn về phòng chống Covid-19

Người dân đặt điểm phát khẩu trang miễn phí, suất ăn đêm

Từ sáng ngày 27/7, trên khắp các con đường, trước cửa nhiều quán café, hàng ăn, nhà dân tại Đà Nẵng đều xuất hiện những chiếc bàn nhỏ cùng nhiều hộp khẩu trang y tế với dòng chữ "khẩu trang miễn phí". Trên một số trang mạng tại thành phố, người dân cũng liên tục cập nhật về các địa điểm phát khẩu trang miễn phí.

Nằm trên đường Trưng Nữ Vương, chủ một tiệm đồng hồ đã mở cửa hàng từ sớm, yêu cầu nhân viên thay nhau phát khẩu trang miễn phí cho những người qua đường. Anh cho biết, bản thân mong muốn có thể hỗ trợ người dân trong giai đoạn này. 

"Việc làm của mình rất nhỏ mong hỗ trợ khẩu trang là vật rất cần thiết ngay trong lúc dịch bệnh đang còn phức tạp. Món quà nhỏ nhưng mang một tinh thần chung tay góp sức lớn với thông điệp 'hãy cùng thực hiện nghiêm chỉnh theo chỉ thị của Chính Phủ" - chủ tiệm chia sẻ.

 
Nhiều điểm phát khẩu trang miễn phí mọc lên tại Đà Nẵng. (Ảnh: ĐN)
Nhiều điểm phát khẩu trang miễn phí mọc lên tại Đà Nẵng. (Ảnh: ĐN)

Không chỉ có chủ tiệm trên, nhiều cá nhân tại thành phố cũng sẵn sàng giúp đỡ để cùng chung tay vượt qua những khó khăn trước mắt khi dịch bệnh trở lại. Trở về từ chuyến thiện nguyện trên vùng cao, anh Đào Văn Vĩnh (đến từ Quảng Nam) đã lập tức đến cổng bệnh viện Đà Nẵng và nhờ bảo vệ gửi cho các cán bộ, nhân viên y tế một túi bánh bột lọc hấp, và vài hộp khẩu trang. 

Món quà tuy không phải quá lớn lao nhưng là tấm lòng của người dân khi nghĩ tới những y, bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch. Anh cho biết: "Chúng ta đang từng ngày chiến đấu và những chiến sĩ áo trắng, áo xanh vẫn ngày đêm nỗ lực nơi tuyến đầu. Hàng ngàn bệnh nhân, nhân viên y tế đang được cách ly trong 2 bệnh viện được phong tỏa. Tôi được biết tin bác sĩ tại bệnh viện Đà Nẵng đã chia sẻ những phần ăn của mình cho bệnh nhân trong bệnh viện".

 
Anh Đào Văn Vĩnh đi đưa khẩu trang miễn phí, suất ăn đêm. (Ảnh: FBNV)
Anh Đào Văn Vĩnh đi đưa khẩu trang miễn phí, suất ăn đêm. (Ảnh: FBNV)

Ngoài đàn ông quê Quảng Nam cũng lên mạng xã hội và kêu gọi đóng góp, ủng hộ. Anh cho biết bản thân sẽ cùng các tình nguyện viên góp sức, cung cấp những suất ăn cho đội ngũ y bác sĩ, và những lực lượng dân quân đang phải túc trực tại các điểm chốt chặn. Ngoài ra, anh cũng có kế hoạch hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết cho những người dân lao động thu nhập thấp.

 
Người dân Đà Nẵng chung tay giúp nhau vượt qua dịch bệnh. (Ảnh: ĐN)
Người dân Đà Nẵng chung tay giúp nhau vượt qua dịch bệnh. (Ảnh: ĐN)

>>Xem thêm: Tăng tối đa chuyến bay đưa khách rời Đà Nẵng

Thêm 11 ca Covid-19 liên quan Bệnh viện Đà Nẵng

Trước đó, theo thông tin được đăng tải trên Báo Giao Thông, ông Nguyễn Thanh Long cho hay: "Hiện, Đà Nẵng có thêm 12 ca nghi nhiễm đang được cách ly, theo dõi. Cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, chờ kết quả xét nghiệm để tiếp tục công bố". Tới chiều ngày 27/7, cả nước đã ghi nhận thêm 11 trường hợp nhiễm Covid-19 có liên quan đến bệnh viện Đà Nẵng.

Được biết, các bệnh nhân dương tính với nCoV đều trong độ tuổi từ 24 - 70 tuổi. Trong số đó, có tới 4 người là nhân viên y tế của bệnh viện.

 
Những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân đều được đưa đi cách ly. (Ảnh: Thanh Niên)
Những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân đều được đưa đi cách ly. (Ảnh: Thanh Niên)

>>Có thể bạn chưa biết: Lịch sử di chuyển của bệnh nhân 418 được công bố dương tính sáng 26/7

Hiện tại, Bộ Y tế cũng đã thắt chặt khoanh vùng và tiến hành sàng lọc đối tượng. Ngoài dân nên đề cao ý thức tự bảo vệ mình trong giai đoạn này, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch khử khuẩn và đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Nguồn: Tuổi Trẻ

Để phòng chống Covid-19 hiệu quả, người dân cũng cần nắm được các kiến thức cơ bản về bệnh dịch nhằm tìm phương án bảo vệ bản thân và gia đình một cách tốt nhất.

Câu hỏi trên Cộng đồng Oh!man đang gây chú ý: "Một người bị nhiễm virus Covid-19, nếu tôi đi qua họ thì có khả năng bị lây nhiễm không?"

Các chuyên gia đồng ý rằng họ còn rất nhiều điều cần phải tìm hiểu, nhưng 4 yếu tố có thể đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tình huống này.

Một là khoảng cách giữa bạn và người nhiễm bệnh. Hai là bạn ở gần họ trong bao lâu? Ba là liệu người đó có ho, hắt hơi hoặc thở ra những giọt bắn từ đường hô hấp hay không?... >>> XEM TIẾP