Người dân 1 nước không muốn tiêm vaccine, mua virus nCoV để tự nhiễm

18:00 12/12/2021

Mới đây, báo De Telegraaf của Hà Lan đưa tin, cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá một đường dây chuyên cung cấp virus SARS-CoV-2 được đựng trong lọ thủy tinh và vận chuyển qua đường bưu điện.

Cơ quan chức năng Hà Lan cho biết, đối tượng đặt mua đều là những người phản đối việc tiêm vaccine nhưng vẫn muốn tránh những quy định hạn chế của chính phủ nước này để tự do tham gia các sự kiện đông người, bao gồm câu lạc bộ đêm. Do đó, họ đã nghĩ đến việc mua virus SARS-CoV-2, cho nó tự xâm nhập vào cơ thể để có chứng nhận phục hồi sau mắc Covid-19.

 
Báo Hà Lan đưa tin về sự việc mua bán virus Corona khó tin tại nước này. (Ảnh: Chụp màn hình De Telegraaf)
Báo Hà Lan đưa tin về sự việc mua bán virus Corona khó tin tại nước này. (Ảnh: Chụp màn hình De Telegraaf)

Cảnh sát đã tạm giam một người đàn ông lập ra trang web chuyên cung cấp virus này để thẩm vấn nhưng được thả ra sau đó. Danh tính của đối tượng không được tiết lộ song cảnh sát tài chính Hà Lan (FIOD) đã buộc tội người này có những hoạt động giao dịch trái phép.

Trên trang mạng này đã bán các lọ đựng virus SARS-CoV-2 dưới hình thức bộ kit test Covid-19 với giá 33,5 euro/kit (gần 900.000 đồng), thậm chí còn quảng cáo rằng virus “vẫn còn mới” cũng như cam kết “có đủ các biến chủng mới nhất”. Hiện trang web đã bị xóa sổ sau khi đường dây buôn bán bị tìm ra.

 
Hà Lan đã ghi nhận những ca nhiễm biến thể Omicron mới trong thời gian gần đây. (Ảnh: Yahoo Finance)
Hà Lan đã ghi nhận những ca nhiễm biến thể Omicron mới trong thời gian gần đây. (Ảnh: Yahoo Finance)

Bên cạnh đó, người phát ngôn của FIOD cũng chia sẻ với hãng tin ANP của Hà Lan: “Chúng tôi cần điều tra thêm để biết liệu đối tượng đã bán ra bao nhiêu lọ virus và chúng thực sự có tác dụng hay không trước khi kí lệnh bắt giữ chính thức. Hiện tại, chúng tôi sẽ chưa cung cấp thêm bất kì thông gì liên quan.”

Đại diện của Cơ quan Thanh tra Chăm sóc sức khỏe Thanh thiếu niên (IGJ) – Margreeth Fernhout vô cùng bức xúc trước hành động phi pháp này và nhận định, bất kì ai tự lây nhiễm virus đều đang cố tình gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng:

“Virus Corona rất nguy hiểm. Nó có thể khiến bạn bị ốm rồi lây cho người khác. Những người này rất có thể sẽ bị chuyển biến nặng nếu mắc Covid-19.” – Margreeth nói.

 
Biển yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang đặt trước một cửa hàng tại Hà Lan. (Ảnh: 7 News)
Biển yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang đặt trước một cửa hàng tại Hà Lan. (Ảnh: 7 News)

Tình hình dịch bệnh tại Hà Lan cũng như các nước châu Âu hiện nay đang diễn ra khá phức tạp. Chính phủ nước này đã phải áp dụng quy định phong tỏa một phần đối với các cửa hàng và nhà hàng, buộc các cơ sở kinh doanh chỉ được phép mở cửa hoạt động từ 5h đến 17h. Các siêu thị cũng chỉ được mở đến 20h mỗi ngày.

Trong suốt thời gian hoạt động, các cơ sở kinh doanh phải thực hiện nghiêm ngặt những biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, xuất trình chứng nhận tiêm chủng hoặc đã hồi phục sau mắc Covid-19 đối với người trên 13 tuổi thì mới có thể vào cửa những nơi công cộng. Bất kì hành vi vi phạm nào nếu bị phát hiện đều sẽ phải nhận mức phạt tới 95 euro (gần 2,5 triệu đồng).

Khó có thể tin được là lại có những người nghĩ ra phương pháp có phần tiêu cực này chỉ để trốn tránh tiêm vaccine ngừa Covid-19. Hiện thông tin liên quan đến sự việc vẫn đang thu hút sự quan tâm của người Hà Lan cũng như truyền thông quốc tế.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

THÊM PHƯƠNG PHÁP MỚI LÀM GIẢM KHẢ NĂNG LÂY NHIỄM SARS-COV-2

Các nhà nghiên cứu thuộc đại học Pennsylvania, Mỹ đã phát minh ra một loại kẹo cao su cho thấy tác dụng trong việc làm giảm khả năng lây lan của Covid-19. Theo nghiên cứu cho thấy, loại kẹo này có chứa protein có thể “bẫy virus”.

Các tác giả của công trình nghiên cứu nhận định, nhai kẹo cao su này sẽ hạn chế được sự lây lan của các giọt bắn chứa virus khi giao tiếp trực tiếp với người mang bệnh. Đồng thời nó cũng giảm khả năng tái nhiễm Covid-19 đối với người đã khỏi bệnh.

Loại kẹo này được làm từ nguồn gốc thực vật, phù hợp với tiêu chuẩn của Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm. Nó còn có thể bảo quản được dưới điều kiện nhiệt độ thường và hành động nhai kẹo cũng không làm ảnh hưởng gì đến các protein có lợi có trong đó.