Người Đà Nẵng xuyên đêm tiếp sức đoàn hồi hương

31/07/2021, 19:15 GMT+07:00

Những suất súp nóng hổi, bổ dưỡng chính là món quà động viên mà người Đà Nẵng muốn gửi đến hàng trăm bà con đang vất vả hồi hương.

Từ khi dịch bùng phát tại khu vực phía Nam, hàng nghìn người lao động đã quyết định hồi hương qua chính sách hỗ trợ của cơ quan chức năng địa phương. Trên chặng đường trở về, họ đã nhận được rất nhiều sự trợ giúp của bà con, khiến đoạn đường vốn dài trở nên ngắn lại, ấm áp tình người.

Thấu hiểu nỗi vất vả ấy, bà con Đà Nẵng đã cùng nhau chuẩn bị hàng trăm suất ăn cùng nước tăng lực, sữa trẻ em,... để tiếp sức cho đoàn từ các tỉnh phía Nam dừng chân nghỉ ngơi.

 
CSGT Đà Nẵng hỗ trợ bà con hồi hương. (Ảnh: Tuổi Trẻ Thủ Đô)
CSGT Đà Nẵng hỗ trợ bà con hồi hương. (Ảnh: Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Theo Thanh Niên, đêm ngày 30/7, các tình nguyện viên của nhóm thiện nguyện tại Đà Nẵng đã có mặt tại điểm dừng chân trước trạm trung chuyển qua hầm Hải Vân, sẵn sàng đón đoàn hồi hương đi qua địa phận thành phố. Đến rạng sáng ngày 31/7, tiếng còi xe dẫn đường vang lên, sau đó là một đoàn dài gần 500 người, ai nấy đều đã thấm mệt sau chặng đường dài rong ruổi.

Ngay khi vừa dừng chân, các tình nguyện viên lập tức mang các phần ăn đã chuẩn bị đến tận nơi động viên. Thấy một số người kiệt sức, không ăn nổi, các tình nguyện viên nhẹ nhàng: “Chú ơi, đây là súp còn nóng lắm, chú húp một miếng cho đỡ mệt”; “Chị ơi, súp nóng ngon lắm, chị ăn đi cho lại sức”...

 
Hàng trăm người từ các tỉnh phía Nam về qua hầm Hải Vân. (Ảnh: An Dy)
Hàng trăm người từ các tỉnh phía Nam về qua hầm Hải Vân. (Ảnh: An Dy)

Anh T.H., quê Thanh Hóa, từ TP.HCM về chia sẻ, trải qua quãng đường dài, anh và mọi người khá mệt mỏi. Hơn nữa, trong đoàn có nhiều trẻ em nên không thể đi nhanh được. Biết sẽ vất vả, gian nan nhưng bản thân anh H. và nhiều người khác không còn sự lựa chọn, bởi dịch bệnh đã khiến họ không có thu nhập để lo tiền nhà trọ, tiền sữa cho con.

Được biết, tại đây, lực lượng chức năng hỗ trợ đoàn qua hầm sẽ bàn giao lại cho đơn vị thuộc địa phương giáp ranh là Thừa Thiên Huế. Sau khi nghỉ ngơi, gần 500 người tiếp tục lên đường, có người dừng lại ở Huế, có người về các tỉnh khác như Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa...

Nói về lý do chuẩn bị hàng trăm phần súp nóng, chị N.T.T.L., trưởng nhóm thiện nguyện tại Đà Nẵng chia sẻ vì đã nắm được thông tin đoàn sẽ đến nơi vào lúc khuya nên nhóm quyết định nấu súp bắp, chả cua và trứng, đây là những món bổ dưỡng lại nhẹ nhàng, không làm mọi người bị đầy bụng. 

"Mình mong rằng qua một đoạn đường dài, tới trạm dừng chân Đà Nẵng thì có một chút tình của người Đà Nẵng gửi tới các anh chị em đồng bào đang trên đường về quê. Tiếp sức để đoàn yên tâm tiếp tục lên đường an toàn...", chị T. tâm sự trên Thanh Niên.

 
Những suất súp nóng hổi bổ dưỡng tiếp sức cho đoàn hồi hương. (Ảnh: An Dy)
Những suất súp nóng hổi bổ dưỡng tiếp sức cho đoàn hồi hương. (Ảnh: An Dy)

Trong khi đó, anh H.N.T., một thành viên khác tham gia tiếp sức đoàn hồi hương cũng bày tỏ rằng đây là những nỗ lực của anh chị em Đà Nẵng, mong an ủi, động viên bà con trên đường về quê. 

Không chỉ hỗ trợ bà con những phần ăn nóng hổi, mà đoàn còn chuẩn bị sữa cho trẻ em và nước tăng lực cho các bác tài, mong mọi người vững tay lái để đoàn tụ cùng gia đình.

 
Những suất ăn chất lượng giúp mọi người lấy lại sức để lên đường. (Ảnh: An Dy)
Những suất ăn chất lượng giúp mọi người lấy lại sức để lên đường. (Ảnh: An Dy)

Trước đó, tại Đà Nẵng, câu chuyện nhóm bạn trẻ không quản ngại ngày đêm hỗ trợ sửa xe cho đoàn người về từ TP.HCM cũng đã khiến nhiều người cảm động. Theo Tuổi Trẻ, phòng CSGT Công an Đà Nẵng đã gửi lời kêu gọi tìm kiếm tình nguyện viên "cứu hộ" xe vì biết rằng vượt chặng đường cả ngàn cây số, ít nhiều sẽ có xe bị hư hỏng.

 
"Biệt đội áo xanh" sửa xe miễn phí ở Đà Nẵng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
"Biệt đội áo xanh" sửa xe miễn phí ở Đà Nẵng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Hưởng ứng lời kêu gọi, hàng chục bạn trẻ có kỹ năng sửa xe cơ bản lập tức xung phong lên đường. Được biết, toàn bộ các phụ tùng xe, đến dầu nhớt đều được mạnh thường quân chung tay ủng hộ.

Là một trong số những người được giúp sửa xe miễn phí, anh L.V.H., 36 tuổi, quê Quảng Bình xúc động nói trên Tuổi Trẻ: "Chúng tôi hết cách nên mới phải chọn quay về quê trong tình cảnh này. Dọc đường đi qua tỉnh thành nào cũng có người hỗ trợ khiến bà con ai cũng rưng rưng. Biết ơn lắm các bạn tình nguyện đã hỗ trợ nhiệt tình cho chúng tôi."

 
Xuyên đêm sửa xe cho bà con, nhưng ai nấy đều vui vẻ. (Ảnh: Người Lao Động)
Xuyên đêm sửa xe cho bà con, nhưng ai nấy đều vui vẻ. (Ảnh: Người Lao Động)

Có lẽ chính nhờ những tấm lòng vàng trên mà hành trình hồi hương của bà con đã trở nên ấm áp hơn rất nhiều. Chỉ mong rằng dịch bệnh sẽ sớm qua đi, để mọi người được ổn định cuộc sống.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CẢ NGÀN PHƯƠNG TIỆN CỦA BÀ CON TỪ PHÍA NAM VỀ QUÊ ĐƯỢC PHUN NƯỚC MỖI NGÀY

Hiện nay đa phần người trở về quê hương đều đi bằng xe máy. Vì thế, khi về đến nơi, vì phải cách ly tập trung theo quy định nên phương tiện họ đành gửi lực lượng chức năng lưu giữ cho đến khi hoàn thành cách ly.

Tại trạm CSGT Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, vì lo lắng xe của bà con để dưới thời tiết nắng nóng nhiều ngày xảy ra cháy nổ nên đơn vị đã phải bố trí xe chuyên dụng phun nước mát hàng ngày. Hơn nữa, vì số lượng xe đã lên đến hàng nghìn chiếc nên đơn vị phải sắp xếp thêm bãi đất trống của Trung tâm kiểm định xe để giữ phương tiện cho bà con.

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng tăng cường thông tin để gia đình người hồi hương đến nhận xe về.

Xem thêm tại đây!