Người công nhân vệ sinh môi trường khiến triệu người rơi nước mắt về những đắng cay trong nghề

03/07/2018, 08:15 GMT+07:00

Vừa nói, người đàn ông vừa bật khóc khi nghĩ tới những vất vả mà mình cùng với những người đồng nghiệp đã phải trải qua. 

Những lời tâm sự về chuyện nghề của người công nhân vệ sinh môi trường đã khiến cho không ít người phải rơi nước mắt.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip một người công nhân vệ sinh môi trường chia sẻ với mọi người về nghề nghiệp của mình. Đoạn clip nhanh chóng nhận được sự chú ý rất lớn từ cư dân mạng, bởi những lời chia sẻ của anh đã khiến cho họ phần nào hiểu được nỗi vất vả, cơ cực của những công nhân vệ sinh môi trường.


Nguồn: Trao đổi & Lắng nghe - Võ Huỳnh Tấn Tài

Được biết, người công nhân trong clip chính là anh Ngô Chí Hùng, nhân viên của Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Đô thị, thành phố Hồ Chí Minh. Những lời chia sẻ của anh được ghi lại trong chương trình "Lắng nghe và trao đổi" số tháng 7 với chủ đề: "Vấn đề ngập nước tại thành phố: Nguyên nhân và giải pháp".

Trên sân khấu của chương trình, đứng trước máy quay, người công nhân môi trường đã có những lời chia sẻ về nỗi vất vả của mình.


Anh Hùng - một công nhân vệ sinh môi trường chia sẻ với khán giả về những khó khăn của nghề nghiệp mà mình đang làm
Anh Hùng - một công nhân vệ sinh môi trường chia sẻ với khán giả về những khó khăn của nghề nghiệp mà mình đang làm

"Những nơi mà người ta xây dựng nhà cao tầng, nhiều khi người ta thả chất thải trực tiếp xuống, chúng tôi phải xuống trực tiếp để thi công, và nó rất nguy hiểm đến sức khỏe của những người công nhân. Nhiều khi xuống tới nơi nó phỏng toàn thân, đau lắm!"

Vừa nói, người đàn ông vừa bật khóc khi nghĩ tới những vất vả mà mình cùng với những người đồng nghiệp đã phải trải qua. 

"Nhà vệ sinh công cộng nhiều khi không được xử lý mà thải trực tiếp xuống cống. Có khi chúng tôi đang ở dưới mà những chất thải nó rơi thẳng xuống đầu, thế nhưng công nhân vẫn phải làm việc. Đó là một phần công việc của mình thôi..."

Không chỉ nói về nỗi vất vả, anh Hùng còn kể thêm về việc những người công nhân như anh, muốn tâm sự, giãi bày về nghề nghiệp nhưng lại chẳng biết nói cùng ai: "Nhiều khi mình muốn tâm sự mà không biết tâm sự cùng ai, nên nhờ chương trình hôm nay gửi tới mọi người những điều này".

Cũng trong chương trình, anh Hùng bày tỏ mong muốn những người dân sẽ có ý thức hơn trong việc xả rác, đổ chất thải, tránh làm ô nhiễm môi trường. Việc này sẽ giúp cho thành phố hạn chế khỏi tình trạng ngập úng khi có mưa lớn, góp phần nào đó bảo đảm sức khỏe cho những người làm việc vất vả như anh cùng các đồng nghiệp.


Những người công nhân vệ sinh "ngụp lặn trong rác" bên dưới các ống cống
Những người công nhân vệ sinh "ngụp lặn trong rác" bên dưới các ống cống

Ngay sau khi được chia sẻ, đoạn clip đã thu về hàng chục nghìn lượt thích, cùng với đó là rất nhiều bình luận từ cư dân mạng. Những lời chia sẻ cảm động của anh cũng chính là lời tâm sự của rất nhiều những người lao động, những người đang phải vất vả với công việc "làm đẹp cho đời".

Rất nhiều người đã bày tỏ sự thấu hiểu, cảm thông với những khó khăn, vất vả của người công nhân vệ sinh môi trường nói riêng và những người lao động nói chung. Bên cạnh đó, có không ít người đã tự nêu cao ý thức về việc bảo vệ môi trường, hạn chế xả rác bừa bãi để những người lao động như anh Hùng không còn phải chịu vất vả, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe khi làm việc nữa.

Ảnh cắt từ clip