Nghẹn lòng chuyện con gái đi tìm mẹ và em trai sau 24 năm thất lạc

27/04/2016, 11:22 GMT+07:00

Sau bao năm sống cuộc sống không mẹ không cha, không người thân ruột thịt, biết được rằng mình còn một người mẹ, người em nên quyết mong tìm lại dù mọi thứ đều quá mong manh, mơ hồ.

Câu chuyện đi tìm người thân sau 24 năm thất lạc của một cô gái trẻ hiện đang làm xôn xao cộng đồng mạng. Mới đây, trên một trang mạng xã hội, người ta thấy một bài viết khá dài của cô gái với cái tên Kim Trang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ mọi người. Kim Trang chia sẻ về câu chuyện của cuộc đời mình khiến nhiều người xúc động mà không cầm được nước mắt.

Vào khoảng năm 1992, mẹ ruột của cô đã dắt theo cô và em trai đi lang thang khắp nơi xin ăn từng bữa. Cho tới khi ba mẹ con đi tới xã Vĩnh Yên - Thị trấn Na Hang - Huyện Na Hang - Tỉnh Tuyên Quang thì ba mẹ con gặp một người phụ nữ tốt bụng hỏi thăm. Mẹ ruột của Kim Trang lúc này tâm sự rằng đang muốn tìm một gia đình hảo tâm để gửi gắm, nuôi dưỡng đứa con gái lớn mới gần 2 tuổi của mình.

Người phụ nữ tốt bụng liền nhớ tới cô em gái lấy chồng đã nhiều năm nhưng vẫn chưa có con. Sau khi tìm gặp và nói chuyện thì người mẹ đã quyết định gửi lại cô con gái lớn gần 2 tuổi cho gia đình đôi vợ chồng hiếm muộn nuôi dưỡng, với mong muốn con mình có được cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc.


Kim Trang chụp cùng bà ngoại và mẹ nuôi khi còn bé. Cô mong rằng khi mẹ mình nhìn thấy hình ảnh của mẹ nuôi có thể nhận ra mình. (Ảnh: Internet)
Kim Trang chụp cùng bà ngoại và mẹ nuôi khi còn bé. Cô mong rằng khi mẹ mình nhìn thấy hình ảnh của mẹ nuôi có thể nhận ra mình. (Ảnh: Internet)

Bố nuôi của Kim Trang là bộ đội, còn mẹ nuôi là giáo viên. Khi họ nhận nuôi cô thì trên cánh tay trái của Kim Trang bị một vết bỏng rất nặng. Vết thương lúc ấy đã rỉ nước màu vàng và có mùi tanh khó chịu. Dù thế bố mẹ nuôi vẫn hết lòng chữa trị cho cô.

Cứ ngỡ cuộc sống êm đềm cứ thế sẽ trôi qua, nhưng bố mẹ nuôi lại li dị, Kim Trang sống với mẹ. Cho tới năm cô 12 tuổi thì mẹ nuôi quyết định tái hôn, năm cô 13 tuổi thì mẹ nuôi qua đời.

Quyết định dọn về sống cùng bà ngoại và gia đình anh trai của mẹ nuôi, nhưng rồi cuộc đời lại không được như những gì cô mong muốn. Vì chẳng phải cùng chung một dòng máu nên những bất đồng liên tục xảy ra, dù đã cố gắng sống những tháng ngày vất vả, tủi hờn nhưng rồi cô gái bé nhỏ cũng chẳng thể gồng mình chống đỡ thêm. Năm 16 tuổi, bà ngoại già yếu rồi cũng chẳng thể che chở mãi được cho cô, Kim Trang quyết định bỏ lên Hà Nội kiếm việc làm, tự nuôi sống bản thân.

Hàng năm cô vẫn về quê thắp hương cho mẹ nuôi, vẫn thăm gặp bố nuôi, người bác gái và bà ngoại ngày nào. Nhưng phải cho tới 4 năm trước cô mới được người bác kể lại toàn bộ sự việc. Cứ tưởng rằng mình chỉ là đứa con nuôi trong gia đình vậy thôi, nhưng cô cũng không ngờ rằng mình còn một người mẹ, còn người đứa em mà cũng không chắc là trai hay gái.

Kim Trang chia sẻ trên trang cá nhân mình những dòng tâm sự khiến người đọc nghẹn lòng: "Mẹ à. Cho dù chưa một lần con nhìn thấy mẹ bằng xương bằng thịt, nhưng con đau lắm mỗi khi nghĩ đến mẹ. Ngày đó mẹ nói mẹ tên Mai, chồng mẹ không may qua đời, mẹ muốn gửi con tới một gia đình có thể cho con cuộc sống tốt hơn, có thể che chở cho con tốt hơn mẹ. Mẹ quyết định để lại con và mẹ chỉ mang theo đứa em (theo lời kể là con trai) của con và đi...".

Cô còn cho biết, khi gia đình nhận nuôi cô thì phát hiện trong túi áo của Kim Trang có một mẩu giấy ghi:

"Bố: Trịnh Văn Ngan (đã mất).

Mẹ: Trần Thị Mai. (1967)

Con: Trịnh Thị Hoa.

Cường Đạt - Cường Trực - Huyện Hải Hậu - Nam Định."

Ngay khi biết sự việc, cô đã lập tức tìm về địa điểm trong tờ giấy để hỏi thăm, tìm tới chính quyền địa phương, hỏi cả người dân quanh đó nhưng chẳng ai biết "Cường Đạt - Cường Trực" là nơi nào. Cô cũng tìm tới xã Trực Cường huyện Hải Hậu, nhờ chính quyền tra sổ sách, thăm hỏi người dân địa phương nhưng rồi cũng chẳng thấy ai có tên như trong giấy để lại.


Hiện nay cô đã lấy chồng và có một cô con gái nhỏ. (Ảnh: Internet)
Hiện nay cô đã lấy chồng và có một cô con gái nhỏ. (Ảnh: Internet)

Mọi thứ dù mơ hồ và vô vọng nhưng cô gái trẻ quyết không lùi bước, Kim Trang tìm tới những chương trình bảo trợ trẻ em xã hội nhờ đăng tin, liên tục chia sẻ thông tin câu chuyện cá nhân của mình lên các trang mạng suốt mấy năm qua chỉ mong tìm lại được mẹ.

Liên lạc với chủ nhân bài viết Kim Trang, chúng tôi được biết hiện tên của cô là Bàn Thị Kim, sinh năm 1990, đã lấy chồng và có một cô con gái. Chồng của cô là người gốc Trung, mang quốc tịch Malaysia. Cô đã sống suốt 10 năm khổ cực một mình cô đơn nơi đất khách quê người, không ai thân thích. Dù cuộc sống hiện nay cũng không còn cơ cực, nhưng chưa bao giờ Kim nguôi ngoai ý nghĩ muốn tìm thấy mẹ ruột của mình: "Gần 10 năm nay con tự lo cho mình, con cô đơn lắm. Con cũng không ngừng tìm mẹ, con ao ước chỉ 1 lần thôi con được nhìn thấy mẹ, là mẹ. Được mẹ ôm vào lòng, được một lần gọi tiếng mẹ." - những lời xúc động mà Kim muốn gửi đến mẹ.

Thời gian qua, cô thấy rất nhiều cuộc chia li có thể tìm thấy nhau nhờ mạng xã hội, nên càng nuôi lớn mong ước tìm lại được mẹ và em trai thất lạc suốt 24 năm qua. Cô mong sao có một phép nhiệm màu sẽ đến với mình.

Mọi thông tin để liên lạc với Bàn Thị Kim qua trang cá nhân:

- https://www.facebook.com/kimtrang1990

- Số điện thoại: +60173736011

- Wechat: kimtrang8895