Người có nguyện vọng được cách ly tại khách sạn phải tự trả phí

16:30 21/03/2020

Ngày 20/3, Bộ Y tế đã ra Quyết định số 1246/QĐ-BYT ban hành "Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng, chống dịch Covid-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả".

Theo đó, người thực hiện cách ly tập trung tại các cơ sở y tế được phép cách ly tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng nếu tự trả phí lưu trú và các dịch vụ liên quan khác.

 
Công văn từ Bộ Y tế. (Ảnh: LuatVietnam)
Công văn từ Bộ Y tế. (Ảnh: LuatVietnam)

>>> Cần lưu ý: Từ ngày 21/3, hành khách nhập cảnh vào Việt Nam phải cách ly 14 ngày

Được cách ly tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng nếu tự trả phí

Cụ thể, đối tượng được phép cách ly tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng (gọi chung là khách sạn) là người đang thực hiện được cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung và người được phân luồng phải cách ly y tế tập trung tại cửa khẩu, sân bay có nguyện vọng chuyển sang cách ly tập trung tại khách sạn trên cùng địa bàn và tự nguyện chi trả chi phí lưu trú, các dịch vụ liên quan của khách sạn.

Bên cạnh đó, người cách ly phải chấp hành việc cách ly y tế theo quy định cách ly và nội quy của khách sạn. Hạn chế ra khỏi phòng cách ly, không tụ tập nói chuyện, ngồi ăn chung, tổ chức các trò chơi trong phòng, hành lang, ngoài sân trong phân khu cách ly... Người được cách ly phải đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện, ăn uống trong suốt quá trình vận chuyển…

Thời gian cách ly 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh hoặc từ ngày tiếp xúc lần cuối với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm. Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

 
Được phép cách ly tại khách sạn từ 20/3. (Ảnh minh họa: Tuổi trẻ)
Được phép cách ly tại khách sạn từ 20/3. (Ảnh minh họa: Tuổi trẻ)

>>> Có thể bạn chưa biếtSở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân không nên ra đường

Các yêu cầu đối với khách sạn tiếp nhận người cách ly

- Bộ Y tế yêu cầu khách sạn chỉ phục vụ mục đích cách ly phòng, chống dịch Covid-19, không phục vụ các mục đích khác.

- Đảm bảo điều kiện sinh hoạt thiết yếu: Điện, nước, khu vệ sinh, nhà tắm.

- Đảm bảo thông thoáng không khí.

- Đảo bảo an ninh, an toàn.

- Đảm bảo phòng, chống cháy nổ.

- Thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển người được cách ly, tiếp tế hậu cần và vận chuyển chất thải đi xử lý.

- Nếu có điều kiện thì trang bị TV và internet cho từng phòng cách ly.

>>> Nóng bỏng tay: 2 chung cư cao cấp ở Quận 2 và Quận 7, TP.HCM bị phong tỏa

 
Khách sạn phải đảm bảo được điều kiện sinh hoạt thiết yếu. (Ảnh: Vietnamplus)
Khách sạn phải đảm bảo được điều kiện sinh hoạt thiết yếu. (Ảnh: Vietnamplus)

Đặc biệt, khách sạn sẽ thông báo công khai giá dịch vụ cho người đăng ký cách ly và thực hiện thanh toán chi phí lưu trú, các dịch vụ khác của khách sạn bằng hình thức trực tuyến sau khi kết thúc quá trình cách ly.

Bạn suy nghĩ thế nào về quyết định này, cùng chia sẻ ý kiến với YAN nhé!

Ngày 18/3, Tổng cục Du lịch cho biết đã có 117 khách sạn, cơ sở lưu trú đăng kí làm nơi cách ly phòng dịch Covid-19 có thu phí, chủ yếu tập trung tại Quảng Ninh và Đà Nẵng. Các khách sạn này từ 2 - 5 sao, có giá ưu đãi, hỗ trợ cách ly nên chi phí sẽ không đáng kể. 

Tại TP.HCM, Sở Du lịch thành phố cho biết đến nay đã ghi nhận 9 khách sạn, resort, trung tâm dã ngoại đăng kí làm cơ sở cách ly theo 2 hình thức là có trả phí và mượn cơ sở để cách ly tập trung.

Việc sử dụng các khách sạn, cơ sở lưu trú tiếp nhận người cách ly cũng phải tuân thủ các điều kiện y tế như các giường phải cách nhau 2m, phòng cách ly đảm bảo thông thoáng, không sử dụng điều hòa, thường xuyên được vệ sinh, có nhà vệ sinh, xà phòng rửa tay, nước sạch...