Chuyện kì thị đã xưa lắm rồi, giờ người có hình xăm còn... dễ dàng kiếm việc hơn

13/08/2018, 15:00 GMT+07:00

Tỷ lệ những người sở hữu "tha thu" được thuê vào các công ty, dự án... ngày càng tăng cao. Ở một số ngành nghề, tỷ lệ này còn lớn hơn những người không xăm hình

Trong một số ngành nghề nhất định, vài chiếc "tha thu" trên người còn giúp bạn có tỉ lệ trúng tuyển... cao hơn người khác.

Đã qua rồi cái thời "xăm mình" bị khoác lên người chiếc áo xấu xí của kẻ "đầu trộm, đuôi cướp". Ở thời điểm hiện tại, xăm mình đang được ví như một nghệ thuật, và việc bạn sở hữu vài "bản vẽ" trên người cũng là sự thể hiện dấu ấn cá nhân một cách độc đáo.

Chưa bàn vội tới những khía cạnh thẩm mỹ mà hình xăm mang lại, hãy nhìn nhận sự phát triển của nó dưới góc độ nghiên cứu khoa học. Nếu xưa kia, bạn có thể bị đánh giá, chỉ trích, thậm chí là xa lánh vì chú chim nhạn trên bắp tay, thì giờ đây, mọi thứ lại đổi khác tới không thể tin được.

Không những hình xăm của bạn được người khác khen ngợi, trầm trồ vì nom quá độc đáo, sáng tạo, cá tính (trừ những người vẫn giữ riêng định kiến cũ), nó còn mang lại cho bạn kha khá cơ hội việc làm nữa cơ. Tất nhiên, cơ hội việc làm ở đây không chỉ là nghề thợ xăm, mà còn là vô vàn những công việc khác có liên quan tới sự sáng tạo.

Chuyện kì thị đã xưa lắm rồi, giờ người có hình xăm còn... dễ dàng kiếm việc hơn

Một nghiên cứu xã hội mới đây do các chuyên gia từ Đại học Miami thực hiện đã chứng minh được một điều vốn cực kì phi lý trong quá khứ: Sở hữu vài "bức tranh bằng mực xăm" trên người giúp bạn dễ dàng vượt qua vòng phỏng vấn việc làm hơn bình thường.

Tại sao lại như vậy?

Chuyện kì thị đã xưa lắm rồi, giờ người có hình xăm còn... dễ dàng kiếm việc hơn

Cụ thể, nghiên cứu này đã thực hiện khảo sát trên hơn 2.000 người tại Mỹ và cho thấy kết quả rằng: tỷ lệ những người sở hữu "tha thu" được thuê vào các công ty, dự án... ngày càng tăng cao. Ở một số ngành nghề, tỷ lệ này còn lớn hơn những người không sở hữu hình xăm nào. Thậm chí trong khoảng 2 năm trở lại đây ở Mỹ, thu nhập của những nhân viên có hình xăm không có khác biệt gì so với người không có hình xăm. Sự phân biệt đã biến mất.

Giáo sư Michael French, đồng thời là nhà kinh tế học ở Đại học Miami cho biết: "Có vẻ như những định kiến liên quan tới hình xăm đang dần biến mất, đặc biệt là với những người coi hình xăm là một nghệ thuật hay là cách thể hiện bản sắc cá nhân".

"Người trẻ xăm mình ngày một nhiều. Nếu cách doanh nghiệp cứ vẫn mãi kì thị hình xăm thì đó chẳng phải là bất lợi lớn cho họ sao? Trong số những người sở hữu "tha thu", rất nhiều người có khả năng và phẩm chất tốt."

Chuyện kì thị đã xưa lắm rồi, giờ người có hình xăm còn... dễ dàng kiếm việc hơn

Cũng theo nghiên cứu này, thì khoảng 20% người trẻ nước Mỹ đã xăm mình, 1/5 người Anh trưởng thành đã "vẩy mực lên người".

Nếu như trước kia, việc để lộ hình xăm có thể hủy hoại đường công danh của bạn thì ngày nay, nhiều nhà tuyển dụng không còn để ý tới điều đó nữa bởi họ chú trọng hơn vào khả năng làm việc. Chưa kể, kha khá các nhà tuyển dụng còn chú ý nhiều hơn tới các hình xăm để đánh giá khả năng sáng tạo, vượt qua các giới hạn lẫn độ táo bạo của ứng viên.

"Nghiên cứu đã cho thấy không còn mấy sự kì thị giữa những người có hình xăm nữa. Thu nhập đã không có sự phân biệt, thậm chí đôi khi tỷ lệ kiếm được việc của người có hình xăm còn lớn hơn những người còn lại" - Giáo sư French từ Đại học Tây Úc cho biết. 

Chuyện kì thị đã xưa lắm rồi, giờ người có hình xăm còn... dễ dàng kiếm việc hơn

Thực tế xã hội thế kỉ 21 cho thấy hình xăm, hay cách bạn thể hiện cá tính, sẽ đưa bạn tới những môi trường công việc sáng tạo vô biên như marketing, truyền thông, sáng tạo nội dung, thiết kế... và nhiều công việc liên quan tới nghệ thuật khác.

Những công việc thuộc về khối cơ quan nhà nước, một số ngành nghề đặc thù như quân đội, hàng không, hay những việc có mức độ xê dịch không cao, đòi hỏi tính nghiêm túc... không phải nơi sẽ hoan nghênh hình xăm.


Hình xăm giờ đây mang nhiều ý nghĩa hơn là chỉ gói gọn trong các ý tưởng nghệ thuật. Hình xăm sóng âm còn được áp dụng để phát lại âm thanh qua ứng dụng di động, giúp bạn lưu giữ câu nói mà bạn yêu quý, thường là thuộc về người thân
Hình xăm giờ đây mang nhiều ý nghĩa hơn là chỉ gói gọn trong các ý tưởng nghệ thuật. Hình xăm sóng âm còn được áp dụng để phát lại âm thanh qua ứng dụng di động, giúp bạn lưu giữ câu nói mà bạn yêu quý, thường là thuộc về người thân

Tuy nhiên, nghiên cứu này được thực hiện nhằm chứng minh một điều rằng: Hình xăm đã có những vai trò tích cực hơn, thay vì chỉ mang lại một mớ phiền phức cùng những ánh nhìn định kiến của người ngoài. Tỷ lệ người xăm mình kiếm được công việc tốt cũng không hề thua kém người khác, thậm chí đôi khi còn hơn.

Nhưng, nó không có nghĩa là bạn phải xăm mình thì mới có được công việc ổn định. Hãy tỉnh táo cân nhắc kĩ tới các quyết định xăm mình, tránh biến bản thân trở thành kẻ bồng bột dại khờ. Để lại hình xăm thì dễ, chứ xóa hình xăm lại là cả một vấn đề to đùng.

Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí Human Relations.

Sự ra đời của xăm mình tới nay vẫn là một dấu hỏi lớn. Rất nhiều hình xăm từ da của một số xác ướp đóng băng có niên đại khoảng 3.300 năm trước công nguyên đã cho thấy hình thức ghi dấu vĩnh viễn lên cơ thể đã có mặt từ lâu. Tới khoảng thế kỷ 20, việc xăm mình không được coi trọng và là sự thể hiện cho tầng lớp thấp. Dần dà, nó trở thành biểu tượng cho sự không lành mạnh và chỉ những băng đảng tội phạm mới sở hữu hình xăm. Mãi cho đến năm 1960, mọi người mới có cái nhìn tích cực hơn về hình xăm.

Tổng hợp

Richeese Rolls - Theo yan.thethaovanhoa.vn