Người cô đơn dễ mắc nhiều bệnh và "ra đi" sớm hơn bình thường

08/11/2019, 23:00 GMT+07:00

Tình yêu vốn là điều khó nói. Người thì cho rằng tình yêu chỉ có thể ập đến vào lúc bạn... không mong đợi, không phòng bị nhất, khiến bạn lao đao và choáng váng giữa những rung cảm từ đối phương. Người thì cho rằng tình yêu chỉ có thể mở rộng vòng tay đón chờ khi bạn chịu "thả thính", chủ động tìm kiếm đối tượng phù hợp với mình. Tức là, tình yêu không dành cho kẻ bị động.

Tình yêu giúp con người ta tránh được kha khá bệnh tật

Mỗi người sẽ có những quan điểm khác nhau về chuyện yêu đương. Nhưng dẫu bạn có thuộc "phe" nào chăng nữa, khoa học cũng khuyên bạn không nên né tránh, chạy trốn hay lười biếng với việc tìm kiếm một nửa của mình. Tại sao ư? Bởi nếu muốn sống lâu, sống khoẻ, bạn nên yêu.

 
Nếu muốn sống lâu, sống khoẻ, bạn nên yêu.
Nếu muốn sống lâu, sống khoẻ, bạn nên yêu.

>> Xem thêm: Theo YourTango: Tình yêu chị em thường dẫn tới kết thúc có hậu hơn

Đây không phải kết luận vu vơ, bởi nó đã được nhóm nghiên cứu khoa học của Bệnh viện Đại học Copenhagen (Đan Mạch) chứng minh thông qua việc xem xét và điều tra tình trạng sức khoẻ của 13.443 người mắc bệnh tim. Kết quả cho thấy những người đàn ông cô đơn, có cuộc sống khép mình sẽ lâm vào nguy cơ chết sớm gấp 2 lần những nam giới khác. Phụ nữ cô đơn cũng dễ thiệt mạng gấp 3 lần so với người khác, đặc biệt đối với người có cuộc sống màu sắc, thú vị, năng động và có nhiều mối quan hệ ngoài xã hội.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm ra mối liên hệ giữa "tuổi thọ ngắn" với những người có sống một mình. Về cơ bản, những người này dễ mắc các hội chứng về trầm cảm hơn bình thường. Chọn việc sống một mình, cô đơn quá lâu, những người này thường dễ mắc phải các tật xấu như hút thuốc, dễ mắc các chứng về tim, động mạch, cao huyết áp, béo phì, suy giảm chức năng miễn dịch. Chính những nguyên nhân này khiến nguy cơ thiệt mạng của họ lên tới 26%.

 
Con người dễ mắc các bệnh về sức khỏe tâm thần nếu sống cô đơn quá lâu
Con người dễ mắc các bệnh về sức khỏe tâm thần nếu sống cô đơn quá lâu

>> Xem thêm: 8 cử chỉ lãng mạn giúp mối quan hệ của bạn bền chặt hơn

Sống một mình quá lâu, con người dễ mắc các bệnh về sức khỏe tâm thần, mất trí nhớ, trầm cảm với tỉ lệ mắc cao hơn người khác tới 64%. Nguyên nhân được xác định là do càng cao tuổi, những người sống cô đơn sẽ càng hạn chế giao tiếp hơn và khiến nhiều phần não bộ bị rơi vào "lãng quên", ít được sử dụng tới. Không quan tâm tới ai, cũng không được ai quan tâm, những người này thường dễ lâm vào suy nghĩ tiêu cực, nhạy cảm và rất dễ bị tổn thương.

Nhưng đôi khi, cô đơn cũng là một lựa chọn

Khoa học khuyên là một chuyện, nhưng điều quan trọng nhất vẫn là cảm giác của bạn, cách bạn định nghĩa về hai chữ "hạnh phúc". Hạnh phúc chính là khi bạn thấy an yên trong lòng, biết thế nào là thiếu, thế nào là vừa đủ. Hạnh phúc chính là khi bạn tìm được ý nghĩa của cuộc sống, điều khiến bạn cảm thấy mỗi sáng thức dậy là một hành trình mới.

 
Tuy nhiên, cô đơn cũng là một sự lựa chọn​
Tuy nhiên, cô đơn cũng là một sự lựa chọn​

>> Xem thêm: Chuyện tình chàng Hàn - nàng gốc Phi gây xôn xao cộng đồng mạng

Bạn có thể ngày ngày chìm đắm trong tình yêu, cũng có thể thoải mái với miệc FA như một cách trui rèn kĩ năng sống. Việc cô đơn trong tình yêu không có nghĩa là cô độc trong cuộc đời. Lựa chọn mở rộng cho mình những mối quan hệ lành mạnh khác đôi khi còn khiến bạn quên mất rằng bản thân "chưa có mảnh tình nào vắt vai".

Và lỡ đâu, trạng thái "một mình một đường tình" có thể mở ra cho bạn cách giải quyết cho nhiều vấn đề khác. Bạn biết đấy, đó là lúc bạn có nhiều thời gian đầu tư cho hành trình làm mới, chăm sóc và thấu hiểu bản thân hơn. Vậy nên nếu vẫn còn đang độc thân và thực sự cảm thấy ổn với trạng thái đó, hãy cứ độc thân như cách bạn muốn.

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất trên YAN nhé!

Có người từng nói chuyện tình chênh lệch tuổi tác là "trâu già gặm cỏ non", "phi công trẻ lái máy bay bà già"...thế nhưng ít ai biết rằng càng khác biệt về số tuổi thì tình cảm lại càng thắm thiết và lâu dài. Điều này đã được khoa học chứng minh như sau >> ĐỌC TIẾP

Ảnh: Tổng hợp