Người chơi game phải cung cấp đầy đủ họ tên, cấm mua bán vật phẩm ảo

06/05/2020, 17:03 GMT+07:00

Game là một loại hình giải trí được giới trẻ khá ưa chuộng trong những năm gần đây. Trong thời đại công nghệ 4.0 này, có khá nhiều loại game mới, đặc sắc đã thu hút được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng. 

Năm 2020 này sẽ có khá nhiều quy định mới dành cho người chơi trò chơi điện tử nhằm giảm thiểu một số tình trạng  được cho là tiêu cực như mua bán, trao đổi các vật phẩm trong game,...

 
Game là một trong những loại hình giải trí được khá nhiều người ưa chuộng. (Ảnh: Hello Bác Sĩ)
Game là một trong những loại hình giải trí được khá nhiều người ưa chuộng. (Ảnh: Hello Bác Sĩ)

Quản lý trò chơi trên mạng có khá nhiều điểm bất cập 

Qua rà soát, Cục PTTH&TTĐT (Bộ Thông tin & Truyền thông) cho biết đã phát hiện ra một số tổ chức, doanh nghiệp tự tổ chức các giải thi đấu. Bên cạnh đó, có nơi còn lợi dụng việc cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng để tạo ra một số chương trình khuyến mãi (quay số theo kiểu may rủi) và có thể trả thưởng cho người chơi game. Hành vi này được thấy nhiều nhất và khá phổ biến ở trò chơi bắn cá. 

 
Các biện pháp quản lý trò chơi điện tử còn nhiều điểm bất cập. (Ảnh: VTV)
Các biện pháp quản lý trò chơi điện tử còn nhiều điểm bất cập. (Ảnh: VTV)

Việc đổi thưởng do một số tổ chức, doanh nghiệp áp dụng để có thể thu hút người chơi game, tuy nhiên đây là hành vi hiện được coi là phạm các quy định của pháp luật. Không chỉ mỗi game bắn cá, mà bên cạnh đó còn có một số các loại game đổi thưởng khác như cờ bạc, game bạo lực, game có nội dung được coi là "xuyên tạc lịch sử",...

>>> Xem thêm: Ra đường tìm quán chơi game, 5 thanh niên bị phạt 200.000 đồng/người

Người chơi game cần cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân

Mới đây, Bộ TT&TT đã đưa ra đề nghị Chính phủ tiến hành xây dựng Nghị định sửa đổi, trong đó có bổ sung thêm Nghị định 72/2013/NĐ-CP (Nghị định 72/2013) về công tác quản lý, sử dụng, cung cấp dịch vụ internet và các thông tin trên mạng. Với đề xuất này, Bộ TT&TT mong muốn có thể khắc phục được những mặt hạn chế như mua bán, trao đổi vật phẩm trái pháp luật trong những năm vừa qua.

Trong dự thảo của Bộ TT&TT đã nêu rõ, bất kỳ một người nào khi tạo tài khoản chơi game (trò chơi điện tử G1), bắt buộc phải cung cấp những thông tin cá nhân thiết yếu như đầy đủ họ và tên; ngày - tháng - năm sinh; số chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu trong đó có ghi rõ ngày cấp - nơi cấp; địa chỉ đăng ký thường trú; địa chỉ email (nếu có); số điện thoại.

 
Theo như đề xuất từ Bộ TT&TT thì người chơi game cần phải đăng ký đầy đủ thông tin cá nhân. (Ảnh: Game8)
Theo như đề xuất từ Bộ TT&TT thì người chơi game cần phải đăng ký đầy đủ thông tin cá nhân. (Ảnh: Game8)

Nếu người chơi game chưa đủ 14 tuổi và cũng chưa có chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, người giám hộ hợp pháp của game thủ, sẽ có quyền quyết định việc đăng ký thông tin cá nhân của mình. Đây là điều bắt buộc phải làm để thể hiện sự đồng ý và chịu trách nhiệm pháp luật cho việc đứng ra bảo lãnh trong việc đăng ký này.

>>> Xem thêm: Game thủ gây bão MXH vì điển trai hơn Tiêu Nại "đại thần": Hoá ra lại là người quen

Cấm mua bán vật phẩm ảo, điểm thưởng 

Trong phần bổ sung mới, tại Điều 34c của Nghị định 72/2013 về các đơn vị ảo, vật phẩm ảo, điểm thưởng trong game có đề ra một số quy định. Các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh các loại hình game cần đặc biệt lưu ý: 

- Doanh nghiệp quản lý và phát hành trò chơi điện tử cần quản lý các loại vật phẩm, điểm thưởng, đơn vị ảo trong game đúng với những quy tắc mà trước đó game này đã công bố.

 
Người chơi sẽ không được mua - bán bất kỳ các vật phẩm ảo, điểm thưởng trên game. (Ảnh: Stockbrain)
Người chơi sẽ không được mua - bán bất kỳ các vật phẩm ảo, điểm thưởng trên game. (Ảnh: Stockbrain)

- Không được gắn những chương trình khuyến mãi có thưởng như tặng tiền vào trong các trò chơi điện tử.

- Những vật phẩm ảo, đơn vị ảo hay điểm thưởng chỉ được sử dụng đúng trong phạm vi của trò chơi điện tử. Các đồ vật ảo này không phải là tài sản thật, không được phép quy đổi thành tiền mặt qua một số hoạt động như đổi thẻ thanh toán, phiếu thưởng hay là tiền mặt.

- Không được mua bán các vật phẩm ảo, điểm thưởng giữa những người chơi game với nhau.

>>> Xem thêm: Các nguồn thu nhập chính của game thủ eSports Việt Nam liệu có thể giúp họ sống được với đam mê ?

Như vậy, với những đề xuất mới của Bộ TT&TT thì những game thủ khi muốn gia nhập hoặc bắt đầu chơi một trò mới phải thực hiện đầy đủ các bước như đăng ký thông tin cá nhân đầy đủ. Bên cạnh đó, việc mua bán các vật phẩm ảo hay điểm thưởng đều không được diễn ra. 

Bạn nghĩ như thế nào về việc quản lý game ở thời điểm hiện tại và dự thảo về việc cung cấp thông tin cá nhân và cấm mua bán các vật phẩm trong game? Cho chúng mình biết ý kiến tại fanpage YAN Netizen với nha.

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Mức xử phạt đối với các hành vi mua bán vật phẩm ảo, điểm thưởng trên game

Trong năm 2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 15/2020 về quy định xử phạt một số hành vi vi phạm hành chính trong các lĩnh vực như giao dịch điện tử, công nghệ thông tin, bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện. 

Được biết, Nghị định này đã bắt đầu được áp dụng từ 15/4. Các mức phạt cụ thể khi vi phạm một số quy định trong trò chơi điện tử như sau:

- Lợi dụng trò chơi điện tử gây mất trật tự an toàn xã hội và an ninh quốc gia: Bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng. 

- Mua bán vật phẩm ảo, tiền thưởng, đơn vị ảo: Bị phạt 2-3 triệu đồng.

- Không đăng ký đúng thông tin cá nhân trước khi chơi trò chơi điện tử G1: Bị phạt cảnh cáo.

- Không chấp hành đúng quy định về giờ chơi game tại các điểm cung cấp dịch vụ: Bị phạt 600 nghìn đồng đến 1 triệu đồng.

- Việc quy đổi các vật phẩm ảo, điểm thưởng, đơn vị ảo thành tiền mặt, thẻ thanh toán hay phiếu thưởng: Bị phạt từ 170-200 triệu đồng.

Những thông tin mới nhất về các trò chơi điện tử sẽ được cập nhật tại YAN Game 24/7!