Người chăn nuôi kể chuyện bán một con lợn thu nửa cây vàng

28/12/2019, 22:00 GMT+07:00

Thời gian gần đây, người dân đặc biệt chú ý tới tình hình giá thịt lợn. Trong thời điểm gần Tết, khi mà nhu cầu sử dụng thịt không ngừng tăng lên thì giá cả là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. 

 
Thịt lợn liên tục tăng giá khiến người tiêu dùng đau đầu (Ảnh minh họa: Tiền Phong)
Thịt lợn liên tục tăng giá khiến người tiêu dùng đau đầu (Ảnh minh họa: Tiền Phong)

>>Xem thêm: Khan hiếm lợn, nhiều nhà mua cả tạ thịt trữ đông để gói bánh chưng Tết​

Người chăn nuôi "trúng vàng" thời điểm bão giá

Từ tháng 10/2019 tới nay, giá thịt lợn không ngừng tăng lên khiến người tiêu dùng phải lắc đầu ngao ngán. Nếu như vào tháng 9, giá lợn hơi chỉ ở mức 42.000 đồng/kg thì cho tới tháng 12, giá thịt đã leo dốc lên tới 92.000 - 95.000 đồng/kg. Thử nhẩm tính, ai cũng có thể nhận thấy rõ ràng rằng thịt đã được đẩy giá lên gấp đôi so với cách đây 3 tháng. 

Giá lợn lên cao thì những người vui mừng không ai khác chính là các hộ chăn nuôi. Mặc dù giá thành sản xuất cũng được đà tăng giá, tuy nhiên mỗi con lợn cũng giúp người chăn nuôi thu lãi vài triệu đồng. Thậm chí, một vài người còn dí dỏm ví von rằng thời điểm này cứ nhà nào còn lợn thì giống như "trúng vàng".

 
Một chủ hộ chăn nuôi cho biết thời điểm bão giá, mỗi chuyến xuất chuồng lợn có thể giúp thu lãi hàng chục triệu đồng (Ảnh: Dân Trí)
Một chủ hộ chăn nuôi cho biết thời điểm bão giá, mỗi chuyến xuất chuồng lợn có thể giúp thu lãi hàng chục triệu đồng (Ảnh: Dân Trí)

>>Đừng bỏ lỡ: Giá lợn hơi ngày cuối tuần: Dưới 100.00 đồng/kg nhất định không bán​

Bà T., một người chăn nuôi lợn tại xã Ngọc Châu, Tân Yên, Bắc Giang hồ hởi chia sẻ gia đình mình vừa bán 50 tấn lợn, với giá dao động từ 91.000 - 92.000 đồng/kg. Với mức giá này, ước tính doanh thu lần xuất chuồng này là khoảng 4,6 tỷ đồng.

Người phụ nữ cho biết lợn xuất chuồng đợt này có trọng lượng lớn, trung bình đặt từ 130 - 140kg/con. Cá biệt có con lợn nặng tới gần 200 kg, giúp bà T. thu được gần 18 triệu đồng sau khi bán. Tính đơn giản thì người phụ nữ đã bỏ túi tới gần nửa cây vàng sau khi bán được chú lợn lớn trong đàn.

 
Cá biệt có trường hợp con lợn nặng tới gần 200 kg giúp chủ hộ chăn nuôi thu về gần nửa cây vàng tiền lãi (Ảnh minh họa: Thanh Niên)
Cá biệt có trường hợp con lợn nặng tới gần 200 kg giúp chủ hộ chăn nuôi thu về gần nửa cây vàng tiền lãi (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Bà T. cho biết trung bình đàn lợn của bà đều có trọng lượng 1,2 - 1,3 tạ/con, một số con lớn hơn thì nặng 1,6 - 1,7 tạ. Đây là những con lợn được thương lái đánh giá cao, bởi chất lượng thịt sẽ ở vào thời điểm tốt nhất. 

Nhẩm tính sơ sơ, người phụ nữ cho biết chỉ một vài ngày nữa gia đình bà sẽ được xuất thêm 400 con lợn, với tổng trọng lượng dự kiến lên tới 50 tấn thịt. Nếu tính tổng lượng thịt phục vụ cho dịp Tết Nguyên Đán, thì gia đình bà T. sẽ cho xuất chuồng tới 2.000 con lợn, tương đương với 300 tấn lợn hơi.

Mặc dù bán lợn được giá, tuy nhiên theo chủ hộ chăn nuôi nói trên thì số tiền lãi vẫn chưa thấm vào đâu so với khoản lỗ mà gia đình bà phải chịu vào thời điểm giữa năm 2019, khi giá lợn thực sự chạm đáy.

 
Tuy nhiên, theo một số người chăn nuôi thì số tiền lãi vẫn chưa đủ để bù cho khoản lỗ mà họ phải chịu hồi giữa năm (Ảnh minh họa: Lao Động)
Tuy nhiên, theo một số người chăn nuôi thì số tiền lãi vẫn chưa đủ để bù cho khoản lỗ mà họ phải chịu hồi giữa năm (Ảnh minh họa: Lao Động)

Tâm sự thêm về mô hình kinh doanh của gia đình mình, bà T. cho biết trước đây bà có 2 trang trại nuôi lợn. Một trang trại ở xã Ngọc Châu có tới 1.200 lợn nái sinh sản, xuất 12.000 con lợn thịt; trong khi trang trại còn lại ở xã Ngọc Vân cũng không thua kém với 6.000 con lợn nái và 2.500 con lợn thịt. Tuy nhiên, do dịch bệnh, bão giá, gia đình bà đã phải giảm dần quy mô đàn xuống trong vòng 3 năm trở lại đây. Tính tới thời điểm hiện tại, cả hai trại của bà T. có 1.000 con lợn nái, 8.000 con lợn mẹ và 1.800 lợn con đang theo mẹ.

Người chăn nuôi cũng mong bình ổn giá

Nhắc tới chuyện giá lợn tăng "phi mã" mấy tháng vừa qua, bà T. cho biết đứng ở góc độ của một người chăn nuôi, bản thân bà cũng mong giá cả được ổn định. Khi ấy, lợi nhuận xuất chuồng sẽ ở mức vừa đủ, đúng thực chất cho người chăn nuôi, giúp các hộ chăn nuôi theo hướng lâu dài chứ không chộp giật, ăn theo thời thế.

Bà T. cũng nêu ra viễn cảnh nếu giá lợn còn tăng lên mức cao hơn nữa, nhiều người đầu tư vào với mong muốn giàu nhanh thì sẽ dẫn tới hệ lụy khôn lường, thậm chí sẽ còn bi đát hơn thời điểm năm 2017. 

Nói thêm về điều này, người phụ nữ chia sẻ: "Người chăn nuôi chúng tôi kỳ vọng giá cao một chút để sớm lấy lại những gì đã mất trong 3 năm vừa qua. Tuy nhiên, cũng mong là đừng cao quá, bởi khi ấy có khi lại đem đến kết quả ngược lại".

>>Bạn có biết: "Chạy đua" với thịt lợn, giá gà tăng gấp 3 khiến dân tình ngao ngán​

 
Người chăn nuôi cũng mong bình ổn giá để họ giữ đàn được lâu dài (Ảnh minh họa: Báo Bắc Kạn)
Người chăn nuôi cũng mong bình ổn giá để họ giữ đàn được lâu dài (Ảnh minh họa: Báo Bắc Kạn)

Trong khi đó, một chủ trang trại chăn nuôi lợn tại Khoái Châu, Hưng Yên cũng hào hứng chia sẻ rằng giá cao, mỗi con lợn xuất chuồng cũng giúp gia đình anh thu lãi cả chỉ vàng. Tuy nhiên, người này cũng thẳng thắn nói rằng nếu người nuôi muốn gỡ lại vốn đã mất trước đó thì chắc phải cầu mong giá lợn cao thêm một thời gian nữa.

Người này cũng cho biết vào thời điểm giá lợn hơi "chạm đáy", gia đình ông xuất chuồng hơn 1.000 con lợn với mức giá "rẻ như cho" chỉ hơn 20.000 đồng/kg. Khi ấy tiền gốc chẳng thu được, gia đình còn phải bù lỗ thêm vào. Không những thế, đàn nái cũng bị cắt giảm vì sợ chúng đẻ nhiều, gia đình không đủ nguồn lực để tiếp tục nuôi.

 
Nhiều người mong chờ lượt xuất đàn vào dịp Tết Nguyên Đán đang tới gần (Ảnh minh họa: TTXVN)
Nhiều người mong chờ lượt xuất đàn vào dịp Tết Nguyên Đán đang tới gần (Ảnh minh họa: TTXVN)

Là người chăn nuôi có lợn vào thời điểm giá tăng từng ngày, người đàn ông cũng bày tỏ sự hào hứng và chờ mong được xuất chuồng lứa lợn tiếp theo.

"Dịp này tôi mới bán được 400 con giá 63.000 đồng/kg, 200 con sau giá 80.000 đồng/kg. Nếu giá lợn vẫn giữ ở mức trên 90.000 đồng/kg thì gia đình tôi sẽ cho xuất chuồng tiếp lứa có 200 con vào dịp cận Tết Âm lịch" - người đàn ông nói thêm.

CĐM: "Hay là mình bỏ việc về quê chăn lợn?"

Ngay sau khi được chia sẻ, thông tin trên nhanh chóng thu hút sự chú ý không nhỏ của cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra bất ngờ với số tiền mà các chủ hộ chăn nuôi thu được, trong khi một số khác lại hào hứng rủ bạn bè cùng về quê "khởi nghiệp".

 
CĐM bày tỏ ý kiến với thông tin nói trên (Ảnh chụp màn hình)
CĐM bày tỏ ý kiến với thông tin nói trên (Ảnh chụp màn hình)

"Nghe mà phát thèm, bán đôi lợn là có ngay trong tay cây vàng rồi này."

"Hay là mình về quê, khởi nghiệp nuôi lợn kiếm tiền ăn Tết."

"Cũng thấy mừng cho người chăn nuôi, nhưng mình nghĩ là giá lợn cũng đến lúc hạ xuống rồi đấy.

Bạn thấy sao về những thông tin trên? Hãy chia sẻ thêm cùng YAN ý kiến của bạn nhé!

Kể từ tháng 10 tới nay, giá thịt lợn liên tục tăng khiến người tiêu dùng cảm thấy đau đầu khi đi chợ hàng ngày.

Cá biệt có thời điểm giá lợn hơi tại các tỉnh thành đã lên tới mức 95.000 đồng/kg, gấp đôi so với thời điểm cách đây 3 tháng.

Tại một số nơi, người bán thậm chí còn rỉ tai, truyền kinh nghiệm cho nhau hét giá, cứ ai trả dưới 95.000 đồng/kg lợn hơi thì sẽ "đóng cửa, không tiếp".

Trước tình hình này, nhiều nhà hàng, quán ăn đã buộc phải tăng giá các sản phẩm của mình để có thể duy trì được hoạt động kinh doanh.

Trong khi đó, một số hộ gia đình nhận đặt bánh chưng Tết đã phải đi lùng mua, "găm" thịt về cất sẵn trong tủ đông để đủ thịt làm hàng trả cho khách trong khi Tết Nguyên Đán đang cận kề...>>ĐỌC THÊM