Người chậm đổi sang CCCD gắn chip có thể bị phạt tiền vì điều này

27/03/2021, 14:10 GMT+07:00

Việc đổi căn cước công dân có gắn chip hiện đang được nhiều người quan tâm, rất nhiều người đã nhanh chóng đi làm thủ tục cấp, đổi. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những trường hợp "bình chân như vại", mặc kệ chậm trễ chưa đổi mà không biết rằng, bản thân có thể sẽ bị phạt tiền vì thuộc những đối tượng sau đây.

 
Thẻ căn cước công dân gắn chip. (Ảnh: VNExpress)
Thẻ căn cước công dân gắn chip. (Ảnh: VNExpress)

Cụ thể, theo Lao Động, căn cứ vào Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP về chứng minh nhân dân, có 5 trường hợp phải làm thủ tục chuyển đổi chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân mã vạch, thay bằng căn cước công dân gắn chip. 

Những trường hợp này gồm có: Chứng minh nhân dân đã hết hạn sử dụng; chứng minh nhân dân bị hư hỏng, không còn sử dụng được; thay đổi, chỉnh sửa họ, tên, tên đệm hoặc ngày, tháng, năm sinh, thay đổi, chỉnh sửa nơi đăng ký hộ khẩu thường trú nằm ngoài phạm vi tỉnh, thành trực thuộc Trung Ương. Bên cạnh đó, những trường hợp bị mất chứng minh nhân dân sẽ phải làm hồ sơ xin cấp lại theo đúng thủ tục. 

 
Cần sớm làm căn cước công dân gắn chip theo quy định. (Ảnh: VTC)
Cần sớm làm căn cước công dân gắn chip theo quy định. (Ảnh: VTC)

Được biết, từ đầu năm 2021, người dân đã bắt đầu thực hiện việc chuyển đổi chứng minh nhân dân, căn cước công dân mã vạch sang căn cước công dân gắn chip. Nếu thuộc một trong những trường hợp trên, người dân cần nhanh chóng hoàn thành chuyển đổi để tránh bị phạt. 

Nhiều luật sư cũng thông tin thêm rằng: “Theo điểm b khoản 1 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định việc xử phạt vi phạm quy định về quản lý, sử dụng CMND, nếu thuộc trường hợp phải đổi/cấp lại chứng minh nhân dân mà không đi đổi/cấp lại, người dân sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 200 nghìn đồng."

 
Người dân đến làm thẻ căn cước công dân gắn chip. (Ảnh: Lao Động)
Người dân đến làm thẻ căn cước công dân gắn chip. (Ảnh: Lao Động)

So với các loại thẻ cũ, căn cước công dân gắn chip có nhiều tiện ích hơn khi có dung lượng lưu trữ lớn, độ bảo mật cao. Ngoài ra, căn cước công dân gắn chip cũng cho phép tích hợp một số ứng dụng đặc biệt như sinh trắc học, chữ ký số...

Khi người dân đổi thẻ sẽ được cấp giấy tờ xác nhận chứng minh nhân dân. Vì thế, các giao dịch phát sinh từ trước từng sử dụng số chứng minh nhân dân cũ vẫn hoạt động bình thường, có giá trị không đổi. 

 
Việc làm căn cước công dân gắn chip diễn ra nhanh chóng. (Ảnh: VietNamNet)
Việc làm căn cước công dân gắn chip diễn ra nhanh chóng. (Ảnh: VietNamNet)

Đối với việc làm căn cước công dân gắn chip, người dân không cần quá lo ngại về ngoại hình như tóc phải nhuộm đen hay trang điểm. Theo thông tin trước đó cho biết, hiện chưa có quy định nào bắt buộc phải nhuộm tóc đen khi chụp ảnh thẻ. Khi chụp ảnh, đầu tóc của cả nam và nữ đều phải vén mái lên cao, không che lông mày, vén qua tai, vén sau vai (bắt buộc để lộ tai)...

Ngoài ra, hiện chưa có quy định về trang điểm khi làm căn cước công dân gắn chip. Tuy nhiên, mọi người cũng cần lưu ý, khi đến chụp ảnh làm căn cước chỉ nên trang điểm nhẹ nhàng để dễ dàng cho việc đối chiếu, nhận diện, nhận dạng của cán bộ làm thủ tục cấp căn cước công dân và việc sử dụng thẻ sau này. 

 
Cán bộ công an tiến hành lấy dấu vân tay. (Ảnh: Người Lao Động)
Cán bộ công an tiến hành lấy dấu vân tay. (Ảnh: Người Lao Động)

Hiện, các địa phương vẫn đang nỗ lực thực hiện việc chuyển đổi sang căn cước công dân gắn chip cho người dân. Hi vọng mỗi người sẽ có ý thức tự giác trong việc này để tránh bị phạt tiền hoặc gặp rắc rối về sau.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

KHI ĐỔI THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN GẮN CHIP CÓ BỊ THU LẠI THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN CŨ HAY KHÔNG?

Theo quy định của Khoản 2 Điều 21 Luật CCCD thì trường hợp thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định (đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi) thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo. Như vậy nếu công dân làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD khi đã đủ 38 tuổi thì thẻ CCCD sẽ có giá trị sử dụng đến khi công dân đủ 60 tuổi.

Với trường hợp công dân đăng ký nhận thẻ CCCD qua đường chuyển phát nhanh đến địa chỉ theo yêu cầu: Tiến hành thu CCCD, cắt góc và trả lại sau khi công dân hoàn thành thủ tục cấp CCCD. Với trường hợp công dân đăng ký nhận thẻ CCCD tại đơn vị cấp: Tiến hành thu hồi, cắt góc và trả lại CCCD khi trả thẻ CCCD gắn chíp điện tử. Đối với CCCD bị hỏng, bong tróc, không rõ nét thì thu, hủy CCCD.

Xem thêm TẠI ĐÂY!