Người cha Nhật dành cả cuộc đời xây trường cho học sinh Việt theo di nguyện cuối cùng của con gái

14:30 19/06/2019

Nằm lọt thỏm trong ngôi làng yên bình cạnh sông Thu Bồn, cách Đà Nẵng 30 km về phía Nam là ngôi trường 2 tầng luôn rộn tiếng nói cười của các em học sinh. Và đằng sau ngôi trường ấy là cả một câu chuyện đáng trân trọng.

25 năm trước, nơi đây chẳng có gì ngoài những dải cát trắng. Mùa nắng cỏ mọc không nổi, mùa mưa nước lấp cả nóc nhà. Thế rồi ngôi trường xập xệ đã được ông Takahashi xây mới. Kể từ đó nó như khiến cả một vùng quê nghèo sáng bừng lên.

 
Ngôi trường mang tên Junko - cô gái Nhật Bản có tấm lòng nhận hậu
Ngôi trường mang tên Junko - cô gái Nhật Bản có tấm lòng nhận hậu

Ông Hirotaro Takahashi hiện là giám đốc một công ty xuất bản tại Tokyo, Nhật Bản. Năm 1993, con gái của ông Takahashi là Junko vừa tròn 20 tuổi đã cùng nhóm bạn sang Việt Nam tìm hiểu để thực hiện luận văn về Đông Nam Á.

Cô gái trẻ khi ấy đã chọn Quảng Nam - mảnh đất nghèo chịu nhiều đau thương mất mát là nơi để đặt chân đến. Chứng kiến cảnh người dân vất vả nắng mưa, những đứa trẻ chân trần lội bùn đến lớp, trường học như chỉ trực sập, Junko đau xót. Cô ước rằng sau này khi đi làm sẽ trích tiền lương để giúp các em học sinh Việt Nam có chỗ học tốt hơn.

Sau khi trở lại Nhật Bản, nhiều đêm ngồi xem lại tài liệu về Việt Nam, Junko đã không kìm nổi nước mắt. Ông Takahashi đến ký túc xá thăm con đã hiểu được nỗi lòng ấy của con gái. 

 
Ngôi trường mang màu xanh mà Junko yêu thích (Ảnh: Trọng Nghĩa)
Ngôi trường mang màu xanh mà Junko yêu thích (Ảnh: Trọng Nghĩa)

Cô gái trẻ từng hỏi ông Takahashi: "Bố ơi tại sao những người dân lương thiện như vậy lại phải hứng chịu vất vả, đau đớn. Con rất thương họ". Ông Takahashi chỉ biết xoa đầu con gái an ủi. 

"Tôi đã đi du lịch nhiều nơi, nhưng chưa có nơi nào mang cho tôi nhiều cảm xúc đặc biệt như Việt Nam. Tôi cảm nhận được sự ấm áp, vui tươi của con người nơi đây và trong cả từng con đường, từng ngõ ngách. Về Nhật Bản, trái tim tôi chỉ mong được trở lại đây, làm gì đó để cuộc sống họ tốt hơn. Nhiều đứa trẻ rất nghèo, phải đi mò cua bắt ốc nhưng vẫn cố gắng đến trường...", Junko viết trong nhật ký.

3 tháng sau, Junko qua đời vì gặp tai nạn. Đó là một ngày mưa tầm tã, khi ông Takahashi nhận được tin dữ cũng là lúc chiếc chuông gió trước cửa rơi vỡ tan. Trước đó vài ngày, Junko đã đến một ngôi đền cầu nguyện cho người Việt cùng bạn.

 
Ông Takahashi cùng thầy hiệu trưởng và các em học sinh trong chuyến thăm mới đây (Ảnh: Trần Văn Nam)
Ông Takahashi cùng thầy hiệu trưởng và các em học sinh trong chuyến thăm mới đây (Ảnh: Trần Văn Nam)

Sự mất mát quá to lớn khiến ông bà Takahashi tưởng như gục ngã. Họ khóc rất nhiều, chỉ vài ngày ông Takahashi đã tiều tụy đến không nhận ra. Ông hối hận vì đã không dành nhiều thời gian cho con, không tham gia những trận khúc côn cầu khi Junko học tại Mỹ, không đi trượt tuyết cùng con, khi cô mang về tấm huy chương vàng giải golf sinh viên ông cũng không có mặt. Tấm ảnh Junko chụp cùng bạn bè đại học là tấm ảnh duy nhất ông có.

"Với người đàn ông mạnh mẽ như bố của Junko, đây là lần đầu tôi thấy ông ấy yếu đuối đến cùng cực. Hơn một tuần Takahashi chỉ tìm đến rượu, đọc đi đọc lại cuốn nhật ký của Junko không biết bao nhiêu lần", vợ ông kể lại.

Sau những ngày đau đớn nhớ con, ông quyết định quay trở lại công ty trong bộ vest chỉnh tề. Công ty đang trong giai đoạn phát triển và ông không muốn làm ảnh hưởng đến tinh thần nhân viên. Những lúc mệt mỏi ông hay nhìn vào đôi găng tay Junko tặng ông khi mới đi làm để có động lực.

Quyết tâm thực hiện di nguyện của con gái

Những ước mơ ấp ủ của con gái Junko chưa bao giờ ông Takahashi quên. Ông vẫn luôn nhớ những đêm Junko mắt đỏ hoe vì đọc tài liệu về Việt Nam và ước nguyện xây trường cho học sinh nghèo của cô còn dang dở...

"Có lần hai vợ chồng gặp ngoài đường một nữ sinh Việt du học tại Nhật, chồng tôi đứng khóc như đứa trẻ vì nhớ đến Junko", bà Takahashi nhớ lại.

 
Di ảnh của cô gái trẻ trong phòng truyền thống của trường
Di ảnh của cô gái trẻ trong phòng truyền thống của trường

Và đó cũng là lúc ông Takahashi quyết định thực hiện ý tưởng xây trường ở Việt Nam, hoàn thành di nguyện của con gái.

Năm 1994, sau nhiều liên hệ với các tổ chức, ông Takahashi mang theo 200 nghìn đô (khoảng 2 tỷ thời điểm đó) đến Việt Nam. Trong đó có khoản tiền để dành tuổi già của ông và tiền bảo hiểm của Junko.

Ông đã đến rất nhiều ngôi trường thiếu thốn cơ sở vật chất tại hàng chục xã, huyện ở Quảng Nam. Cuối cùng ông chọn khu vực Điện Phước để dựng lại một ngôi trường mới.

Ông Trần Công Trường, hiệu trưởng đầu tiên của trường kể lại năm 1995 ngôi trường được khánh thành. Ngày khai giảng năm học đầu tiên tại ngôi trường mới xây lại, ông Takahashi đã mang theo di ảnh Junko đến. "Xung quanh, nhiều người khóc, tôi cũng không kìm được nước mắt", ông Trường nhớ lại.

Ban đầu trường mang tên Hoàng Hoa Thám. Đến năm 2003, trường đổi tên thành Junko do được người dân đề xuất. Tấm ảnh Junko cùng tiểu sử của cô sinh viên Nhật có tâm lòng nhân hậu được treo trang trọng trong phòng truyền thống của trường.

Người cha Nhật dành cả cuộc đời xây trường cho học sinh Việt theo di nguyện cuối cùng của con gái

Năm 2005, ông Takahashi đã nhận được rất nhiều sự trợ giúp, quyên góp trên Thế giới để tu sửa trường. Giờ đây, ngôi trường không chỉ là nơi dạy học mà còn là nơi người dân trú ẩn mỗi mùa mưa bão.

20 năm qua, hàng nghìn suất học bổng của Hiệp hội phi lợi nhuận Junko do ông Takahashi lập đã được trao đến tay các em học sinh nghèo. Khoảng 50 học sinh giỏi của trường đã được học đại học miễn phí tại Nhật.

Mới đây, sau 5 năm xa cách, ông Hirotaro Takahashi đã trở lại ngôi trường mang tên con gái, thắp nén nhang cho Junko, lòng nhẹ nhàng vì đã thực hiện được di nguyện cho con.

Trong dòng nhật ký cuối cùng của mình, Junko tâm sự: "Người Việt xứng đáng có được một nền giáo dục đầy đủ, để lấp đầy khoảng cách giàu và nghèo". Có lẽ cô gái trẻ ở nơi nào đó có thể mỉm cười bởi người cha đáng kính của mình đã phần nào giúp cô hoàn thiện ước mong còn dang dở. Còn người cha Nhật Bản vẫn đang tự hứa sẽ cố gắng làm mọi điều tốt đẹp nhất có thể cho đến ngày được gặp lại con gái ở thế giới bên kia.

Nguồn: Vnexpress