Người cha già và xấp tiền lẻ đi mua vàng làm của hồi môn cho con

11:09 06/06/2017

Hình ảnh người cha nghèo và xấp tiền lẻ trong tiệm vàng với mong muốn mua được món đồ đắt giá làm của hồi môn cho con gái về nhà chồng thực sự đã khiến cộng đồng mạng xúc động nghẹn ngào.

Khi cô con gái "rượu" được gả về nhà chồng, cha mẹ nào cũng muốn tặng con những món quà giá trị làm của hồi môn. Tuy nhiên, "mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh", không phải gia đình nào cũng có điều kiện để trang bị những món đồ đắt tiền cho con gái xuất giá. Có những gia đình vì hoàn cảnh khó khăn, họ không thể trao tặng những mòn quà giá trị mà thay vào đó là chỉ vàng hay sợi dây chuyền mà họ đã cố gắng dành dụm, chắt bóp để mua cho con.

Mới đây, hình ảnh người cha già khắc khổ mang những cọc tiền lẻ chỉ mang mệnh giá 1 và 2 nghìn đồng vào tiệm vàng lựa cho con gái sợi dây chuyền làm của hồi môn đã khiến dân mạng thực sự phải "cay mắt" khi nghĩ đến tình phụ tử thiêng liêng.

Hình ảnh người cha già khắc khổ đem tiền lẻ đi mua vàng cho con gái.
Hình ảnh người cha già khắc khổ đem tiền lẻ đi mua vàng cho con gái. (Ảnh: Tài Nguyễn)

Bức hình đã nói lên tấm lòng của người cha dành cho con gái sắp về nhà chồng, rằng ông đã phải dành dụm bao lâu để có được số tiền đó. Xấp tiền lẻ được kiếm bằng mồ hôi nước mắt và được tiết kiệm từng đồng dường như "thay lời muốn nói" về tình phụ tử thiêng liêng. Nếu không có những tháng ngày gian khổ nhịn ăn nhịn mặc thì có lẽ sẽ chẳng có xấp tiền lẻ để đến tiệm vàng chọn của hồi môn cho cô con gái "rượu".

Cũng chẳng biết xấp tiền này, người cha đã tiết kiệm trong bao lâu nữa.
Cũng chẳng biết xấp tiền này người cha đã tiết kiệm trong bao lâu nữa.

Người cha già và xấp tiền lẻ đi mua vàng làm của hồi môn cho con

Trước hình ảnh đầy xúc động đó, nhiều người bày tỏ sự ngưỡng mộ người cha già nghèo khổ nhưng giàu lòng thương yêu con, "nhìn xấp tiền lẻ trên tay và khuôn mặt lam lũ vất vả của cụ mà mủi lòng. Bố mẹ nuôi con gái tốn bao nhiêu cơm áo gạo tiền, đến lúc trưởng thành khôn lớn thì lại theo chồng làm vợ, làm con nhà người ta. Nuôi con gái chỉ thấy lỗ chứ lấy đâu ra lãi. Tự dưng thấy thương cụ và thương cả bố mẹ mình”.

Bức hình đã gây được sự quan tâm chú ý đặc biệt từ phía cộng đồng mạng. Rất nhiều ý kiến để lại đã tỏ lòng mình trước cảnh tượng khiến người ta phải rơi nước mắt ấy. "Cha mãi là cha, dù giàu dù nghèo cũng là người sinh ra con. Con người có thể lựa chọn cách thay đổi số phận chứ không thể lựa chọn nơi sinh ra", quả đúng là như vậy.

Khi thấy hình ảnh đó, nhiều người cũng đã tỏ lòng xót xa và ngưỡng mộ người cha già nghèo khổ nhưng giàu lòng thương yêu con. Bên cạnh những lời khen ngợi dành cho người cha già nghèo khổ, nhiều thành viên đã “mạnh dạn” nói lên nỗi lòng của bản thân sau khi thấy hình ảnh người cha khi "yêu và thương mà chẳng bao giờ dám nói trước mặt bố”.

Thực sự, cộng đồng mạng chúng ta đẫ không ít lần chứng kiến những cảnh tượng như thế. Hình ảnh người cha khoác tấm áo mưa mua bánh sinh nhật cho con, người mẹ với xấp tiền lẻ đi mua chiếc điện thoại đắt tiền, hình ảnh cha và con gái khắc khổ trong trung tâm thương mại với mong muốn có được tấm áo mới... khiến ai nấy đều chạnh lòng.

Người mẹ già mang xấp tiền lẻ đến mua điện thoại cho con.
Người mẹ già mang xấp tiền lẻ đến mua điện thoại cho con.

Người cha và chiếc bánh sinh nhật dành tặng con gái.
Người cha và chiếc bánh sinh nhật dành tặng con gái.

Hai cha con đi mua sắm giữa trung tâm thương mại.
Hai cha con đi mua sắm giữa trung tâm thương mại.  

Quả thực "đi khắp thế gian không ai tốt bằng Mẹ - Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng Cha”, câu thơ trên đã lột tả đúng sự vất vả, khổ cực của cha mẹ. Đừng vì chút vô tâm, ngại ngùng mà bạn chẳng thể nói lời yêu thương hay chia sẻ với những lo toan, vất vả mà mẹ cha phải trải qua mỗi ngày bạn nhé.

Ảnh: Tổng hợp.