Vụ cha nghi ép con uống rượu: Người cha có thể phải "bóc lịch" 3 năm

15/12/2019, 19:00 GMT+07:00

Clip cha ép con uống rượu gây phẫn nộ

Mới đây một đoạn clip ghi lại cảnh được cho là người cha ép con uống chất lỏng nghi là rượu đã khiến nhiều người bức xúc.

Bé trai nghi bị cha ép uống rượu (Ảnh cắt từ clip)Bé trai nghi bị cha ép uống rượu (Ảnh cắt từ clip)

>>Đọc thêm: Chồng say gặp tai nạn, vợ bức xúc dằn mặt những “thành phần” thích ép rượu

Theo người đăng tải đoạn clip, sự việc xảy ra tại Bình Dương, bé trai trong clip hiện 8 tuổi, còn người đàn ông trong clip là cha bé trai. Người đàn ông này cùng vợ có 2 con (bé trai 8 tuổi và bé gái 20 tháng) từng sống tại phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Qua đoạn clip, người cha liên tục rót chất lỏng cho con và ép con uống. Lúc này bé trai chỉ biết năn nỉ: "Ly này ba uống đi, nhiều quá à". Tuy nhiên đáp lại con, người cha chỉ lạnh lùng ra lệnh: "Uống, uống hết". Thậm chí khi bé trai xin nước lọc uống thì người cha đáp: "Uống đi tao lấy nước liền".

Dù bé trai đã năn nỉ nhưng vẫn bị cha ép uống (Ảnh cắt từ clip)Dù bé trai đã năn nỉ nhưng vẫn bị cha ép uống (Ảnh cắt từ clip)

CĐM bức xúc: "Sao lại nỡ đối xử với đứa bé như vậy

Đoạn hội thoại đã khiến nhiều người vô cùng bức xúc với hành động của người cha. Đa phần đều bày tỏ sự xót xa cho bé trai và không hiểu tại sao người cha lại nỡ đối xử với bé như thế. Đồng thời nhiều người cũng lo rằng sự việc có thể khiến bé trai bị tổn thương tâm lý, nếu diễn ra thường xuyên có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

"Trời ơi không thương con, dạy con cái đúng mà lại ép con uống như thế. Nhìn mà thương bé quá", bạn A. bức xúc.

"Làm bố mà nỡ đối xử với con như thế ư? Nó có tội gì đâu. Như này khác gì bạo hành. Cầu mong cho con sớm thoát khỏi cảnh này", bạn B. cho biết.

"Như này kiểu gì sau đứa bé cũng bị ảnh hưởng tâm lý. Khổ thân, lớn lên môi trường như này chỉ mong cháu mạnh mẽ, vượt qua hoàn cảnh thôi", bạn T. cho biết.

Chất lỏng nghi là rượu (Ảnh cắt từ clip)Chất lỏng nghi là rượu (Ảnh cắt từ clip)

Theo thông tin trên Zing, mẹ của bé trai cho biết chồng mình thường xuyên say xỉn và có hành động không đúng với vợ con. Chị và bé gái 20 tháng đã về quê còn bé trai được ở lại với cha để tiếp tục việc học hành. Điều bất ngờ hơn cả là đoạn clip trên cho chính người chồng tự quay và gửi cho vợ.

Tài khoản đăng tải đoạn clip là người quen của người vợ. Cũng theo thông tin từ người này, sau khi đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội người chồng đã đưa con trai về nhà nội rồi bỏ đi.

Người cha ép con uống rượu có thể bị phạt 3 năm tù

Liên quan đến sự việc, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng chi hội luật sư, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP. HCM bày tỏ quan điểm trên Zing cho biết thông qua hình ảnh trong đoạn clip, hành vi của người cha đã vi phạm 2 trong 4 nhóm quyền cơ bản của trẻ em (quyền sống còn, quyền bảo vệ, quyền phát triển và quyền tham gia).

>>Xem thêm: Từ ngày 1/1/2020 sẽ nghiêm cấm xúi giục, lôi kéo uống rượu bia

Hình ảnh khiến nhiều người bức xúc (Ảnh cắt từ clip)Hình ảnh khiến nhiều người bức xúc (Ảnh cắt từ clip)

Theo luật sư Nữ việc cần làm đó là cách ly trẻ ra khỏi người cha để tránh tâm lý sợ hãi cho bé. Ngoài ra luật sư Nữ cho biết dưới góc độ pháp lý, người cha đã vi phạm Khoản 9 Điều 6 Luật trẻ em 2016

Khoản 9 Điều 6 Luật trẻ em 2016 quy định nghiêm cấm hành vi cho trẻ sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất gây nghiện, chất kích thích khác, thực phẩm không bảo đảm an toàn, có hại cho trẻ em.

Về hình thức xử phạt, Khoản 2 Điều 25 Nghị định 144/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em quy định hành vi dụ dỗ, lôi kéo trẻ em, cho trẻ em sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích khác có hại cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ em sẽ bị xử phạt 5-10 triệu đồng.

Không chỉ bị xử phạt hành chính, theo luật sư Nữ, người cha có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự về Tội hành hạ người khác.

Điều 140 Bộ luật Hình sự quy định người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Hành vi này có thể bị phạt tù từ 1 đến 3 năm nếu phạm tội với người dưới 16 tuổi.

Như vậy, người cha trong đoạn clip hoàn toàn chịu mức phạt lên đến 3 năm tù giam.

Việc giáo dục trẻ em chịu sự ảnh hưởng rất lớn từ người lớn. Các bậc làm ông bà, cha mẹ,... cần làm gương cho trẻ, thực hiện các hành vi đúng mực và phân tích điều đúng sai cho trẻ hiểu.

Để giáo dục trẻ trước hết người lớn phải mẫu mực, không thực hiện các hành vi tiêu cực trước mặt trẻ nhỏ, tránh để các em bắt chước theo.

Theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng, nếu trẻ em uống rượu bia trước 15 tuổi sẽ phát sinh các vấn đề liên quan đến rượu bia nhiều hơn người uống sau tuổi 21 như khả năng nghiện rượu cao gấp 4 lần, khả năng bạo lực cao gấp 6 lần, nguy cơ tai nạn sau sử dụng rượu bia cao gấp hơn 6 lần…

Đồng thời việc uống rượu bia sớm cũng khiến trẻ bị giảm khả năng học tập, giảm sự tập trung và ảnh hương đến trí não, sự phát triển sau này.