Người cha cứu con khỏi chó pitbull: "Tôi thọc tay tách hàm răng nó ra"

28/05/2021, 15:10 GMT+07:00

Theo thông tin trên VnExpress, tối 25/5, anh T.H.H. (23 tuổi, (trú tại A8, nhà số 5, khu tập thể Bình Khê, phường Phước Tân, TP Nha Trang, Khánh Hòa) chở theo con trai tên K., 2 tuổi đã bị chó pitbull lao đến tấn công. Hậu quả, bé K. bị thương nặng ở chân, trong khi anh H. vì cứu con nên cũng bị đứt một đốt tay. Hơn 2 ngày sau sự việc kinh hoàng, anh H. vẫn chưa hết hoảng sợ mỗi khi nhớ lại giây phút giành giật con khỏi hàm răng chó dữ.

 
Khúc cua nơi xảy ra sự việc. (Ảnh: VnExpress)
Khúc cua nơi xảy ra sự việc. (Ảnh: VnExpress)

Chia sẻ với Tuổi trẻ, anh cho biết, hôm đó anh đưa con đi mua sữa. Khi về gần đến nhà, tại khúc cua, anh thấy con chó nhà hàng xóm đứng "phục sẵn". Đúng lúc anh ôm cua, con chó này bất ngờ nhảy xồ lên cắn vào chân bé K. khiến hai cha con ngã nhào xuống đường. 

Bị con chó dữ ngậm chặt chân, hai chân trước cào cấu phần bả vai nên bé K. đau đớn khóc thét. Trong giây phút cấp bách, không nghĩ ngợi nhiều anh H. liền đưa ngay vào giữa hàm răng sắc nhọn của con pitbull. Anh kể: "Tôi lấy tay thọc vào miệng chó cố tách hai hàm răng của nó ra vì tôi sợ chỉ chậm vài giây thôi là chân con tôi sẽ bị nó cắn nát".

Cùng lúc đó, anh H. la lớn để mọi người xung quanh đến hỗ trợ, chủ chó biết chuyện nên vội vàng chạy ra đánh rồi ôm con chó lại. Nào ngờ vừa tách được hai hàm ra, nó lại tiếp tục nhảy chồm lên định cắn tiếp lần nữa. Anh H. hoảng sợ vội bế con chạy thật nhanh, còn con chó sau đó được chủ xích lại.

 
Chân bé K. bị thương. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)
Chân bé K. bị thương. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Vì cứu con, một đốt ngón tay của anh H. bị con chó cắn mất. Thế nhưng với anh H., việc K. bình an là quan trọng nhất: "Lúc đó, tôi lo cứu con nên cũng không có tâm trí để ý vết thương hay thấy đau nữa. Bản năng của một người làm cha buộc tôi phải làm mọi cách để cứu con, dù con chó rất hung hăng và rất mạnh."

Được biết, ngoài đốt ngón tay bị cắn mất thì trên tay anh H. cũng còn nhiều vết rách do bị răng của con chó cắn vào. Thậm chí, các bác sĩ còn cảnh báo rằng có thể sẽ phải tháo đốt ngón tay anh H. trong trường hợp vết thương nhiễm trùng nặng.

Về phần K., hiện cháu bé đang điều trị tại khoa chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Đến sáng 28/5, sức khỏe của K. đã dần hồi phục, tuy nhiên tinh thần vẫn còn sợ hãi, hoảng loạn. Nhìn con đau đớn, chị C., mẹ K. lòng quặn thắt.

 
Tay anh K. bị thương sau sự việc. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Tay anh K. bị thương sau sự việc. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Chị cho biết, khi nghe tin con gặp sự cố, chị vội vàng đến bệnh viện. Nhìn vết thương sâu hoắm cùng những vết rách trên tay chân, chị như "đứt từng khúc ruột". Chị C. khóc nghẹn: "Nếu có thể mang hết nỗi đau của con thì tôi xin nhận".

Theo bác sĩ Trương Đình Thành, trưởng khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, sau khi xử trí và điều trị tích cực, trong thời gian tới vết thương của K. sẽ lành. Tuy nhiên, về tiên lượng có mắc bệnh dại hay không chưa trả lời được, tất nhiên để đảm bảo an toàn, bé K. đã được tiêm phòng dại đầy đủ.

Về phần con chó dữ gây ra vết thương cho cha con anh H., theo VnExpress, chị Hi. (36 tuổi, chủ chó) chia sẻ, chị đã nuôi nó được 3 năm và luôn tiêm ngừa theo định kỳ. Thời điểm xảy ra sự việc, con chó này bị tuột xích nên chạy ra ngoài. Đến nay, nó đã được gửi đến một trang trại chó ở Bình Thuận.

 
Vì cứu con, dù mất vài ngón tay anh cũng chấp nhận. (Ảnh: Xuân Ngọc)
Vì cứu con, dù mất vài ngón tay anh cũng chấp nhận. (Ảnh: Xuân Ngọc)

Đồng thời, gia đình anh H. cho biết sẽ gửi đơn giám định sức khỏe lên Công an phường Phước Tân và đề nghị theo dõi con chó này chặt chẽ, nhắc nhở người chủ phải luôn nuôi nhốt, xích chó cẩn thận. 

Cách đây không lâu, vào tối 20/5, tại Long An cũng đã xảy ra một sự việc tương tự khi hai con chó pitbull cắn một người đàn ông không qua khỏi, chủ bị thương. Qua những câu chuyện đáng tiếc này hy vọng người nuôi chó nên chú ý hơn, nhất là với những giống chó có tính hung dữ cao như pitbull.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CÓ NÊN CẤM NUÔI CHÓ DỮ?

Hai sự việc liên tiếp xảy ra liên quan đến pitbull cắn người đã khiến dư luận đặt ra câu hỏi, liệu có nên cấm nuôi chó dữ như pitbull hoặc nếu nuôi phải có quy tắc cụ thể để đảm bảo an toàn?

Trước vấn đề này, cư dân mạng đã đưa ra nhiều ý kiến trái chiều. Đa phần đều cho rằng, với một giống chó hung hãn như pitbull, việc nuôi như chó cảnh hoặc trông nhà là quá nguy hiểm. Hoặc nếu muốn nuôi thì nên có lồng nhốt và rọ mõm đầy đủ, phòng trường hợp bị tuột xích, nó có thể chạy ra ngoài gây nguy hiểm.

Trong khi đó, cũng có một số người gay gắt cho rằng không nên nuôi pitbull cũng như những giống chó dữ. Bởi dù có được thuần hóa đến đâu, chúng cũng chỉ là động vật, sẽ có những lúc làm chủ được bản năng và làm hại mọi người.

Xem thêm tại đây!