Khoa học chứng minh: Người bị mụn trứng cá thường có điểm số cao và thành công hơn trong cuộc sống

09/01/2019, 21:00 GMT+07:00

Nếu bạn đang buồn bực, dày vò bản thân vì mụn trứng cá, thì hãy tự tin lên vì các chuyên gia người Mỹ đã khám phá ra sự thật thú vị này.

Bước vào tuổi dậy thì, rất nhiều bạn học sinh xót xa khi thấy làn da xuất hiện mụn trứng cá và đau đầu tìm cách thoát khỏi vòng tròn luẩn quẩn: mụn – thâm – mụn.

Đây là thủ phạm cướp đi sự tự tin của vô số bạn trẻ và thậm chí cả một số người trưởng thành. Theo số liệu thống kê, mụn trứng cá là 1 trong 8 loại bệnh phổ biến nhất toàn cầu, diễn ra chủ yếu trong độ tuổi từ 15-19. 


Mụn trứng cá từ xưa đến nay vẫn là nỗi ám ảnh đối với nhiều người - Ảnh minh họa: Internet
Mụn trứng cá từ xưa đến nay vẫn là nỗi ám ảnh đối với nhiều người - Ảnh minh họa: Internet

Những tưởng rằng, mụn trứng cá là thứ đáng ghét nhất trên đời thế nhưng hoá ra không phải vậy. Theo nghiên cứu khảo sát của hai nhà kinh tế học Hugo MialonErik Nesson được công bố trên chuyên trang “Journal of Human Capital” thì: Mụn trứng cá góp phần đem lại điểm số cao và những thành công lâu dài trong cuộc sống.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu của hàng ngàn thanh thiếu niên từ những năm 1990 cho đến thập kỷ tiếp theo tại Mỹ. Kết quả, những bạn trẻ bị mụn trứng cá ở lứa tuổi trung học phổ thông có xu hướng sở hữu điểm GPA (điểm trung bình đánh giá sinh viên theo hệ thống giáo dục Mỹ) cao hơn nhiều so với những bạn không bị mụn.

Tương tự như vậy, số lượng điểm A đạt được trong các môn toán, khoa học, lịch sử, xã hội học và ngoại ngữ của những người bị mụn cũng chiếm số lượng áp đảo, nghiễm nhiên kéo theo tỷ lệ tốt nghiệp đại học cũng vượt trội hơn.


Mụn trứng cá góp phần đem lại điểm số cao và những thành công lâu dài trong cuộc sống - Ảnh minh họa: Internet
Mụn trứng cá góp phần đem lại điểm số cao và những thành công lâu dài trong cuộc sống - Ảnh minh họa: Internet

Giải thích cho điều này, MialonNesson nhận định, ảnh hưởng nặng nề về tâm lý là nguyên nhân quan trọng nhất. Những bạn trẻ bị mụn trứng cá thường có xu hướng tránh tham gia các hoạt động tập thể phải tiếp xúc với nhiều người, thay vào đó thu mình lại để giấu giếm những khiếm khuyết về ngoại hình.

Khi có nhiều thời gian ở một mình, họ thường học hành chăm chỉ hơn, dẫn đến việc có điểm số và thành tích học tập cao hơn. Cũng vì ít tham gia thể thao và tập trung vào học thuật mà định hướng của họ về nghề nghiệp tương lai cũng thiên về các công việc hoạt động trí não.

Tất nhiên điều này không đồng nghĩa với việc muốn học giỏi thì phải tìm cách để mụn trứng cá mọc lên chi chít như gai mít. Kết quả học tập tốt dựa trên nhiều yếu tố và quan trọng nhất là sự tự giác, tính chăm chỉ và khả năng tiếp thu của mỗi người. Không thể phủ nhận, có rất nhiều người có làn da đẹp nhưng vẫn đạt kết quả học tập xuất sắc, và ngược lại, cũng có những người bị mụn nhưng lại học hành chểnh mảng.


Mụn trứng cá là thứ mà phần lớn teen Mỹ (và hầu hết các nước khác) phải trải qua trong đời - Ảnh minh họa: Internet
Mụn trứng cá là thứ mà phần lớn teen Mỹ (và hầu hết các nước khác) phải trải qua trong đời - Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, qua kết quả tìm tòi của mình, Erik Nesson cũng muốn gửi một thông điệp tích cực đến với những bạn trẻ luôn cảm thấy tự ti và buồn bã vì mụn trứng cá ngoài kia rằng: “Mụn trứng cá có thể là điểm yếu của bạn trong thời điểm hiện tại, thế nhưng nó sẽ mau chóng qua đi khi trưởng thành, đổi lại là rất nhiều điểm mạnh tri thức sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt quãng đời còn lại".

Đón xem thêm nhiều tin hay tại Yan News bạn nhé!

Theo: The Atlantic