Khoa học chứng minh: Người béo hạnh phúc hơn người gầy

28/12/2017, 14:00 GMT+07:00

Thừa cân luôn đi kèm với một số nguy cơ sức khỏe như bệnh tim mạch, đái tháo đường nhưng một nghiên cứu mới cho thấy người sẽ có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Theo các nhà nghiên cứu, những người béo thường có cuộc sống hạnh phúc, tâm trạng thư thái và ít căng thẳng hơn so với người gầy.

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Dịch tễ học quốc tế, do các nhà khoa học Đại học Bristol thực hiện, với các chuyên gia Louise Millard và George Davey Smith làm trưởng nhóm.

Khoa học chứng minh: Người béo hạnh phúc hơn người gầy

Trong quá trình thiết lập dữ liệu gene của 500.000 nam và nữ trong độ tuổi 37-73, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên quan giữa chỉ số cơ thể BMI với sức khỏe của họ. Kết quả, người có chỉ số BMI càng cao thì nguy cơ huyết áp càng tăng, dễ bị đái tháo đường và dậy thì sớm.

Tuy nhiên, điều khiến họ ngạc nhiên là những người thừa cân nhìn chung có tâm trí an yên hơn so với người gầy. Đặc biệt, những người có chỉ số BMI cao ít phàn nàn việc bản thân gặp căng thẳng hay trầm cảm.


 Nghiên cứu chỉ ra những người có chỉ số BMI cao ít phàn nàn việc bản thân gặp căng thẳng hay trầm cảm
 Nghiên cứu chỉ ra những người có chỉ số BMI cao ít phàn nàn việc bản thân gặp căng thẳng hay trầm cảm

Theo Dasha Nicholls, trưởng khoa Rối loạn ăn uống, Đại học Tâm lý học Hoàng gia Anh, chia sẻ trên Times rằng thức ăn uống ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần rất nhiều. "Những ai gặp vấn đề về dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến khả năng điều tiết cảm xúc của họ", 

Không những thế, một cuộc nghiên cứu tương tự cũng đã được thực hiện vài năm 2014. Theo đó, các nhà khoa học thuộc Đại học Colorado-Boulder đã thực hiện một cuộc khảo sát được thực hiện tại một số vùng bang ở Mỹ. Các chuyên gia đã tiến hành đo mức độ hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống của những người béo, người có trọng lượng bình thường và những người có thân hình mảnh khảnh.

Sau đó, họ nhận thấy, những người có thân hình mũm mĩm sẽ cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa và vui vẻ hơn nhiều so với những người còn lại.

Khoa học chứng minh: Người béo hạnh phúc hơn người gầy

Đồng tác giả nghiên cứu cũng  Philip Pendergast cho biết: "Những người có trọng lượng bình thường không mấy khi chiếm được tình cảm yêu mến của nhiều người xung quanh như những người có thân hình tròn trịa. Có vẻ như chính sự hài lòng trong cuộc sống và niềm vui mỗi ngày đã khiến cho người béo luôn thân thiện và hòa đồng với mọi người hơn".

Tuy nhiên, nói đi thì cũng phải nói lại, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra "con dao hai lưỡi" trong vấn đề này: tỷ lệ béo phì tăng lên không đồng nghĩa với mức độ hạnh phúc tăng lên mà đôi khi nó còn khiến bạn gặp rắc rối về sức khỏe cũng như giảm động lực để giảm cân.

Khoa học chứng minh: Người béo hạnh phúc hơn người gầy

Theo đó, Người có BMI lớn hơn 30 dễ bị tử vong do bệnh tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch. Những người béo phì mức độ thấp cũng phải cẩn trọng nếu có thêm các yếu tố nguy cơ khác (tiểu đường type 2, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu) thì nguy cơ đột quỵ vẫn có thể xảy ra.

Tổng hợp