Người bán quần áo in hình tiền Việt có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

14:30 04/03/2021

Thời gian qua, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh các bộ quần áo có in hình tiền mệnh giá 100.000 đồng, 200.000 đồng và 500.000 đồng. Được biết, hiện có một số cá nhân rao bán những sản phẩm này và gọi nó là “bộ tiền tài lộc”.

Với hành vi này, người rao bán có thể bị xử phạt lên tới 100 triệu đồng.

 
Nhiều quần áo in hình tiền được bày bán công khai (Nguồn: An ninh Thủ đô)
Nhiều quần áo in hình tiền được bày bán công khai (Nguồn: An ninh Thủ đô)

>> Xem thêm: Đi du lịch, cô gái sắm hết 10 triệu đồng tiền quần áo để "sống ảo"

Một số cá nhân bán quần áo có in hình tiền

Theo giới thiệu từ người bán, những bộ quần áo in hình tờ tiền này có đủ các kích cỡ để phù hợp với vóc dáng người mua, có giá dao động từ 120.000 – 180.000 đồng/ bộ. Những trang phục này được bày bán theo hình thực trực tiếp tại cửa hàng và bán online, đáp ứng yêu cầu mua sắm từ xa.

 
Những trang phục in tiền được rao bán trên mạng xã hội (Nguồn: VTV)
Những trang phục in tiền được rao bán trên mạng xã hội (Nguồn: VTV)

Do được thiết kế khác lạ nên có khá nhiều người tò mò và đặt hàng. Số khác hy vọng khi mặc trang phục khác lạ này sẽ giúp tiền tài nhanh chóng xuất hiện đúng như lời quảng cáo.

>> Xem thêm: Sao Việt gầy quá mức phải dùng kẹp giấy để diện vừa quần áo

Hành vi in ấn tiền lên trang phục là vi phạm pháp luật, bị xử lý nghiêm

Theo VTV, tiền Việt Nam gồm tiền giấy và tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành, được sử dụng để thanh toán trên lãnh thổ nước CHXHCN Việt Nam. Bất kỳ hành vi in ấn hình ảnh tiền Việt Nam lên trang phục, quần áo đều là việc làm vi phạm pháp luật.

Tại khoản 3 Điều 3 Quyết định 130/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo vệ tiền Việt Nam có quy định rõ: Nghiêm cấm sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào mà không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước.

Vì vậy, việc in ấn và bày bán sản phẩm in hình tiền sẽ bị xếp vào hành vi sao chụp, in ấn, sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, chi tiết, hoa văn của tiền Việt Nam không đúng quy định của pháp luật. 

 
Người bày bán sản phẩm này sẽ bị xử phạt nghiêm theo quy định (Nguồn: VTV)
Người bày bán sản phẩm này sẽ bị xử phạt nghiêm theo quy định (Nguồn: VTV)

Dựa vào khoản 4 Điều 31 Nghị định 88/2019/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, các cá nhân vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng. Đối với tổ chức vi phạm, mức phạt tăng gấp đôi lên đến 100 triệu đồng.

Đặc biệt, người vi phạm còn phải đối mặt với hình thức phạt bổ sung là tịch thu, tiêu hủy toàn bộ tang vật, phương tiện thực hiện hành vi vi phạm; đồng thời phải nộp vào ngân sách Nhà nước số lợi bất hợp pháp kiếm được.

>> Xem thêm: Hình ảnh gây tranh cãi: Quần áo ủng hộ miền Trung đổ đống không ai lấy

Có thể thấy, hiện nhà nước ta có quy định rất rõ về vấn đề in ấn tiền Việt lên các sản phẩm. Do đó hành vi bày bán những bộ trang phục in tiền là hoàn toàn trái pháp luật, người thực hiện điều này có thể bị áp dụng hình thức phạt rất lớn.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

ÁO IN HÌNH THỊT LỢN – TRANG PHỤC CHỈ DÀNH RIÊNG CHO GIỚI ĐẠI GIA?

Trong quá khứ, nhiều nhà thiết kế cho ra đời những trang phục in hình thịt lợn vô cùng kỳ lạ và độc đáo. Đó là hình ảnh miếng thịt ba chỉ với gam màu trắng, đỏ, trông giống hoàn toàn miếng thịt chúng ta vẫn ăn thường ngày.

Để sản phẩm của mình được nhiều khách hàng tìm mua, không ít người bán khẳng định đây là món đồ "đẳng cấp" và "chỉ dành cho người giàu", khi mặc vào sẽ khiến người mặc "ra dáng người có tiền" hơn,… Nhờ những lời quảng cáo “có cánh” này, những trang phục trên nhanh chóng được dân mạng “lùng sục”, tìm mua.

Đón xem TẠI ĐÂY!