Người ấy và Yahoo Messenger là cả thanh xuân của 8X, 9X đời đầu

09:00 10/06/2018

Đối với thế hệ 8X, 9X đời đầu, Yahoo Messenger là kỷ niệm gắn liền những lần chat thâu đêm. Nơi ấy còn chứng kiến tình yêu đầu ngây ngô của họ.

Mới đây, Yahoo thông báo ngừng dịch vụ chat Messenger vào ngày 17/7. Điều này đồng nghĩa với việc chấm dứt một thời kỷ niệm của hàng triệu bạn trẻ thuộc thế hệ 8X, 9X đời đầu.

Tìm lại người bạn năm ấy

Khi vừa hay tin Yahoo sẽ khai tử tính năng Messenger trong tháng 7 tới, cộng đồng mạng lập tức tìm nick cũ của mình cùng những dòng trạng thái kiếm lại "người ấy năm xưa".


Yahoo nói lời vĩnh biệt với người dùng.
Yahoo nói lời vĩnh biệt với người dùng.

"Tìm bạn nam quên tên sinh năm 1995 ở Vũng Tàu và bạn nữ sinh năm 1996 ở Sài Gòn. Hồi xưa nói chuyện vui cực mà bẵng một thời gian thì không nói chuyện nữa, chắc đổi nick", Hoang Ngan chia sẻ.

"Tìm anh Phước ở Vĩnh Phúc. Hồi đấy anh đang tán em giữa chừng, mẹ em cấm em lên mạng nên em chưa kịp trả lời, anh có đọc được dòng này thì nhắn ngay cho em nhé", nickname Phạm Kiều Thy Mỹ hài hước viết.

Chat qua Yahoo là kỷ niệm khó quên với Hoàng Nguyên Nguyên: "Ngày đó cứ lên mạng thấy nick của người ấy sáng là vui lắm. Mặc dù buzz mấy lần mà nó không trả lời".

"Yahoo phải đi liền với chơi Audition nhận vợ gả chồng la liệt", Đường Văn Tuệ nhớ lại.

"Với những bạn trẻ không có máy tính sẽ tranh thủ ra tiệm Internet sau giờ học, mỗi lần đi thường kéo cả một đám. Nhà ai có máy tính bàn thì thức sáng đêm, chat chit loạn xạ", Vân Thanh kể.

Những cái tên... khó đỡ

Cùng Blog 360, Yahoo gần như đã trở thành "huyền thoại" với cả một thế hệ. Ngày ấy, hầu như ai cũng có một cái nick sến sẩm như co-be-mua-dong, hoangtucuoinguatrang, hoangtubanggia89 hay emodaydoianh, giacmotinhyeu...

"thienthanbongdem_1997, nguyên dàn chị em đều đặt thienthanbongdem gắn kèm năm sinh. Xưa đọc thấy hay, nay đọc lại thiệt là cạn lời", Thúy Nga tâm sự.


Khung màn hình quen thuộc với nhiều bạn trẻ.
Khung màn hình quen thuộc với nhiều bạn trẻ.

Chưa kể những ai muốn lập nick ảo luôn cố tạo sao cho có thật nhiều ký tự đặc biệt, càng độc càng tốt. Thế là những cái tên dài loằng ngoằng ra đời.

"Năm lớp 7 mình nhờ thằng bạn lập cái nick đầu tiên là xin_dung_xat_muoi_trai_tim_em_19_94. Ôi mỗi lần đăng nhập mổ phím mỏi mệt", Phạm Vân kể.

Còn Tô Anh vẫn nhớ những kỷ niệm thời học trò gắn liền với Yahoo Messenger: "Ra tiệm máy tính 10 máy thì 7 máy là màn hình chat Yahoo. Bộ emoticon của Yahoo cũng thực sự xuất sắc. Đến giờ vẫn thích dùng những biểu cảm đó".

Biết tin Yahoo Messenger nói lời "vĩnh biệt" người dùng, Dung Thanh cảm thán: "Vẫn nhớ mãi không khí những ngày tháng đó, những đứa trẻ lần đầu biết dùng Internet, lần đầu biết chat, háo hức, buồn vui lẫn lộn".

Chuyện tình bắt đầu từ những khung chat

Yahoo Messenger cũng gắn liền với mối tình gà bông, kẹo ngọt thời học trò của những 8X, 9X đời đầu.

"Tình yêu của mình bắt đầu từ Yahoo, năm 16 tuổi. Yahoo cuối cùng cũng bị khai tử và mối tình 10 năm của mình cuối cùng cũng hết rồi", đây là kỷ niệm tình yêu đầu của Quỳnh Ngân trên Yahoo Messenger.


Một thời để nhớ đối với các 8X, 9X đời đầu.
Một thời để nhớ đối với các 8X, 9X đời đầu.

Như bao bạn trẻ cùng lứa, Quỳnh Ngân biết chat qua Yahoo Messenger lúc 14 tuổi. Những ngày đầu chưa biết gì, cô nhờ bạn bè lập nick, hết giờ học lại rủ bạn cùng vào tiệm Internet chờ nick người ấy sáng.

"Mình biết bạn ấy năm lớp 10, hồi xưa ở quê không có máy tính nên chúng mình hay ra tiệm Internet.

Bạn trai mình vô tình cũng vào tiệm đó luôn, chắc là để ý mình nên đi lại sau lưng nhìn lén nick mình rồi nhắn tin làm quen. Hồi mới quen không dám nhận tên thật, chỉ nói tên giả.

Rồi viết thư tay nhờ bạn đưa giùm, đưa thư qua lại. Mà khổ là mình lại cảm nắng bạn đưa thư, mà không phải là nick làm quen với mình vì chưa biết mặt. Sau này, mình đòi gặp mặt mới biết tên đưa thư bấy lâu và tên làm quen với mình là một", Ngân kể.

Vậy là một câu chuyện tình bắt đầu. Hiện tại, hai người đã chia xa, Yahoo Messenger cũng bị khai tử nhưng đối với Ngân, đây sẽ là những kỷ niệm thanh xuân không thể nào quên.

(Ảnh: Internet)

Hãy theo dõi YAN để cập nhật tin tức thể thao, bóng đá mới nhất 24h nha!