Ngược đời cậu bé tự kỉ bị loại khỏi cuộc thi vì "bơi quá nhanh"

15:00 03/12/2016

 Một cậu bé 9 tuổi mắc hội chứng tự kỉ đã bị loại khỏi giải thi đấu đặc biệt vì lí do “bơi quá nhanh”.

Theo Mirror, Rory Logan, cậu bé 9 tuổi mắc hội chứng tự kỉ đến từ County Antrim, Bắc Ireland đã bị loại khỏi giải thi đấu đặc biệt “Special Olympics Regional” vì bơi quá nhanh.


Rory Logan ngồi buồn khi biết kết quả.
Rory Logan ngồi buồn khi biết kết quả.

Được biết, Rory Logan đã tham gia trận chung kết của cuộc thi “Special Olympics Regional” tại Bangor, phía Bắc xứ Wales. Mặc dù là thí sinh nhỏ tuổi nhất, nhưng ở vòng thi 50 m bơi tự do, cậu bé đã về đích thành công đạt 53,15 giây.


Bảng thành tích của Rory Logan. 
Bảng thành tích của Rory Logan. 

Với thành tích đáng nể, có thể những người lớn tuổi chưa chắc đạt được, cậu bé xứng đáng được nhận huy chương vàng. Thế nhưng, thay vì một phần thưởng sáng giá công nhận thành tích, Rory lại bị loại.

Nhìn khuôn mặt đáng thương của con trai, đặc biệt là khi cậu hỏi ngây thơ: “Mẹ ơi, con cần công bằng, con đã giành chiến thắng đích thực, con có làm điều gì sai đâu?” Briony Logan, mẹ của Rory không sao kìm được lòng. “Tôi đã tìm nhà tổ chức để hỏi rõ nhưng họ chỉ trả lời rằng Rory bơi quá nhanh, vì vậy thằng bé sẽ bị loại và không ai có thể thay đổi quyết định này”Brilony bất bình.

Theo Mirror, giải đấu quy định thành tích của tuyển thủ trong vòng chung kết không được nhanh hơn so với vòng thi sơ bộ 15% để tránh người chơi cố tình bơi chậm trong vòng đầu tiên – bởi điều này giúp cho tuyển thủ có thể được đặt vào nhóm yếu trong trận chung kết.

“Thành tích cuối cùng của Rory nhanh hơn so với kết quả vòng đầu 15,8%. Nhưng một đứa trẻ mới chỉ 9 tuổi thì làm sao có thể tính toán chi ly như vậy được?” - Mẹ Rory đã cố giải thích.

Tuy nhiên, kết quả chung cuộc vẫn không thay đổi dù hai mẹ con có nỗ lực phản đối đến đâu.

Nhìn thấy con trai buồn bã vì không được công nhận thành tích, cô Briony đã khuyên con từ bỏ các giải còn lại của trận chung kết. Thế nhưng, với một bản lĩnh phi thường, Rory kiên quyết tiếp tục tham gia.

Trước khi bước vào các vòng thi tiếp theo, cậu bé 9 tuổi đáng thương đã phải thốt lên: “Mẹ ơi, xem ra ở giải đấu này, con phải bơi chậm nếu không sẽ bị loại một lần nữa?”. Một câu hỏi nhói lòng mà bản thân mẹ Rory cũng không biết nên làm gì. “Khi bạn vượt trội hơn thì sẽ bị loại thay vì khuyến khích khen thưởng” – bà chia sẻ.


Rory vui mừng giành huy chương vàng ở nội dung bơi tự do 25 mét cá nhân
Rory vui mừng giành huy chương vàng ở nội dung bơi tự do 25 mét cá nhân

Không nằm ngoài mong đợi, Rory đã xuất sắc giành chiến thắng và đạt được huy chương vàng chung cuộc ở cự ly bơi tự do 25 mét cá nhân.

Dù mắc hội chứng tự kỉ, không được bình thường như các bạn, nhưng sự kiên trì nỗ lực cùng với một tinh thần mạnh mẽ không chịu lùi bước đã giúp cậu bé 9 tuổi giành chiến thắng. Có thể chưa nguôi ngoai nỗi buồn bị đối xử bất công, nhưng đây quả là một phần thưởng đáng khích lệ dành cho Rory Logan.

Nguồn: Mirror