Mới đây, một người đàn ông lớn tuổi đã may mắn khi được các bác sĩ tại Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM cứu sống kịp thời.
Cụ thể, bệnh nhân bị ngưng tim, ngưng thở 15 phút, khi được đưa đi cấp cứu, các bác sĩ đã nhanh chóng báo động đỏ nội viện để tiến hành điều trị cho người này.
Một khu vực cấp cứu cho bệnh nhân. (Ảnh: Vietnamnet)
Trước khi được đưa vào viện đã ngưng tim 15 phút
Theo thông tin từ VOV cho biết, một nam bệnh nhân lớn tuổi, ngụ ở quận 1 tại TP.HCM được người thân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Thống Nhất trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở trước khi vào viện được 15 phút. Theo các bác sĩ tại bệnh viện chia sẻ, lúc nhập viện, huyết áp và mạch của bệnh nhân đều bằng 0.
Bệnh viện Thống Nhất - nơi tiếp nhận và cấp cứu thành công cho bệnh nhân. (Ảnh: Thuốc Dân Tộc)
Sau quá trình chẩn đoán, các y bác sĩ xác định nam bệnh nhân này bị nhồi máu cơ tim và tiến hành báo động đỏ nội viện. Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tim, phổi, sốc điện trong khoảng 30 phút để bệnh nhân có tim và mạch đập trở lại bình thường.
Theo như thông tin từ Bộ Y tế Việt Nam cho biết, báo động đỏ trong ngành y tế là để có thể tăng thêm cơ hội bảo vệ sự sống cho bệnh nhân. Cụ thể, quy trình báo động đỏ này là y vụ huy động nhiều khoa và tập trung thêm nhiều phương tiện kỹ thuật để cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân đang nguy kịch trong thời gian ngắn. Đối với quy trình bình thường, có thể mất đến 30 phút, tuy nhiên khi báo động đỏ vang lên thì chỉ cần từ 5-10 phút là có thể khẩn cấp điều chuyển bệnh nhân từ phòng cấp cứu đến phòng mổ.
>>> Xem thêm: Cho "ngủ đông" để cứu người bị điện giật ngưng tim, ngừng thở
Sau hơn 10 ngày điều trị, bệnh nhân đã dần tỉnh hoàn toàn
Thêm vào đó, các bác sĩ tại Bệnh viện Thống Nhất cho biết, kết quả chụp can thiệp cấp cứu của bệnh nhân cho thấy người này bị tổn thương 3 nhánh động mạch rất nặng, có 1 nhánh bị bế tắc hoàn toàn. Ê kíp tại bệnh viện đã tiến hành tái thông, đặt stend mạch vành và hồi sức nâng cao cho người này. Sau khi thực hiện xong quá trình này, bệnh nhân đã được chuyển qua khoa Hồi sức chống độc.
Bệnh nhân đã tỉnh táo và có thể nói chuyện cùng mọi người. (Ảnh: VOV)
Tuy tình trạng tim mạch đã có phần ổn định, thế nhưng để có thể phục hồi não của bệnh nhân thì là điều vô cùng khó. Vậy nên, ê kíp đã tích cực xung cấp oxy, điều trị thở máy tích cực cho bệnh nhân. 3 ngày sau khi được đưa vào nhập viện, bệnh nhân đã được hồi phục tri giác, 5 ngày sau đó đã được rút ống thở máy.
Hiện tại, đã hơn 10 ngày điều trị, bệnh nhân lớn tuổi này đã hoàn toàn tỉnh táo. Phó khoa Tim mạch cấp cứu và can thiệp - Bệnh viện Thống Nhất, bác sĩ Nguyễn Văn Tân cho biết, bệnh nhân này có bệnh lý mạch vành. Tuy có đi khám, thế nhưng lại không điều trị hợp lý. Đây được xem là một trường hợp khá hy hữu khi được các bác sĩ kịp thời cứu sống.
>>> Xem thêm: Đột nhiên đau nhói ngực - biểu hiện bệnh nguy hiểm không thể bỏ qua
Một nam bệnh nhân ở Đà Nẵng cũng được cứu sống khi đã ngưng thở 15 phút
Vào cuối tháng 12/2017, các bác sĩ tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cũng đã tiếp nhận một ca bệnh nặng. Được biết, bệnh nhân tên H. này đã 50 tuổi và trú tại quận Thanh Khê, Đà Nẵng, được đưa vào viện trong tình trạng tức ngực, nôn nhiều và thở khó. Trong quá trình điều trị, tim của bệnh nhân đột ngột ngừng đập. Ngay sau đó, ê kíp cấp cứu đã tiến hành ép tim cho bệnh nhân đến 3 lần nhưng không có kết quả.
Sau 10 ngày điều trị, bệnh nhân Hùng đã khỏe và xuất viện trong hôm nay. (Ảnh: Zing)
Để có thể cứu sống bệnh nhân, các bác sĩ đã quyết định dùng lượng điện tối đa để sốc tim lần cuối cho bệnh nhân. Ít giây sau đó, nhịp tim của bệnh nhân đã đập yếu trở lại. Bệnh nhân được chuyển sang phòng chụp mạch máu, tại đây các bác sĩ tiến hành dùng thêm thuốc vận mạch liều cao để có thể nâng huyết áp và can thiệp nội soi. Thông qua
Bác sĩ Võ Nguyễn Quý Tuấn - Bệnh viện Hoàn Mỹ cho biết, bệnh nhân dù đã ngưng tim được 15 phút, nhưng rất may được cấp cứu kịp thời, thế nên đã được cứu sống kịp thời.
>>> Xem thêm: Tự cứu mình trong 10 giây quyết định khi bị nhồi máu cơ tim
Bạn nghĩ như thế nào về sự việc trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!
Bệnh nhân ở Đồng Nai bị ngưng tim được cứu sống nhờ biện pháp ngủ đông
Liên quan đến trường hợp ngưng tim, ngưng thở nhưng may mắn được cứu sống, trước đó vào hôm 23/9, tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cũng đã tiếp nhận 1 trường hợp bị ngưng tim.
Theo đó, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai - ông Ngô Đức Tuấn cho biết, bệnh nhân nam lớn tuổi, bị nhồi máu cơ tim có tên là N.V.H. (58 tuổi, TP Biên Hòa, Đồng Nai).
Trong chiều ngày 9/9, bệnh nhân này được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu khi lên cơn nhồi máu cơ tim. Sau khi được các bác sĩ tại Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cấp cứu, bệnh nhân này đã có mạch đập trở lại. Ông H. được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.
Tại đây, để bảo đảm não bộ của bệnh nhân được hoạt động bình thường, ê kíp điều trị đã tiến hành áp dụng phương pháp "ngủ đông".
Xem chi tiết: TẠI ĐÂY