Về già hối không kịp chỉ vì lúc trẻ cứ ngồi xem tivi quá 2 tiếng/ngày

06/09/2017, 08:03 GMT+07:00

Lười vận động và ngồi một chỗ xem tivi trong thời gian dài gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Hơn thế nữa, hậu quả của nó còn nghiêm trọng hơn chúng ta nghĩ rất nhiều.

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học, một người ngồi xem tivi trong suốt thời gian dài có thể bị giảm 3 lần khả năng đi lại sau này. Trước đó, nghiên cứu tiến hành theo dõi một nhóm người khỏe mạnh thuộc độ tuổi 50 đến 71 trong vòng 10 năm và nhận thấy việc ngồi lâu một chỗ đặc biệt gây hại cho sức khỏe. Nhất là đối với người có mức độ hoạt động thể thao, thể chất thấp.

Về già hối không kịp chỉ vì lúc trẻ cứ ngồi xem tivi quá 2 tiếng/ngày

Cụ thể, những người xem tivi liên tục trong suốt 5 tiếng mỗi ngày sẽ bị suy giảm 65% về tinh thần và thể chất so với người chỉ xem tối đa 2 tiếng một ngày. Chưa hết, những người vận động ít hơn 3 tiếng mỗi tuần sẽ gặp phải một số khó khăn trong việc đi lại.

"Ngồi một chỗ và xem tivi trong thời gian dài (đặc biệt vào buổi tối) ngày càng trở thành một việc làm vô cùng nguy hiểm đối với người lớn tuổi" - Giáo sư Loretta DiPietro, người đứng đầu nghiên cứu của đại học George Washington cho biết.

Về già hối không kịp chỉ vì lúc trẻ cứ ngồi xem tivi quá 2 tiếng/ngày

Nghiên cứu này được đưa ra một tuần trước khi Tổ chức sức khỏe cộng đồng của Anh tuyên bố người dân nước này đang phải đối mặt với vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đến từ việc lười vận động. Cuộc khảo sát đưa ra kết quả cho thấy hơn 6 triệu người thuộc độ tuổi trung niên ở Anh không thể đi bộ quá 10 phút trong 1 tháng.

Tiến sĩ James Brown thuộc Đại học Aston đồng thời cũng là ủy viên của Hiệp hội Nghiên cứu người cao tuổi ở Anh cho biết: "Con người càng lớn tuổi, họ càng ít sử dụng cơ bắp. Đó là lý do khiến chúng trở nên tồi tệ hơn và suy yếu cả về mặt chất lượng số lượng". Bên cạnh đó, ông Brown cũng gửi đến tất cả mọi người thông điệp: "Một là dùng nó, hai là đánh mất nó", nhắc nhở chúng ta phải chăm chỉ vận động hơn.

Kết quả nghiên cứu và khảo sát chính là lời cảnh báo chúng ta phải vận động nhiều để đảm bảo sức khỏe cơ thể. Theo thống kê, việc đi bộ mỗi ngày có thể giảm tỷ lệ chết sớm 15%, giảm 35% các vấn đề về tim mạch và tăng cường trí nhớ đến tận 30%, đồng thời tăng 40% khả năng đẩy lùi bệnh tiểu đường.

(Nguồn: The Sun)