Quốc gia thiếu nước trầm trọng đến nỗi phụ nữ khi sinh con phải đi... mua nước

05/10/2017, 15:00 GMT+07:00

Một vấn đề quan trọng hơn cả đó là nơi này vô cùng khan hiếm nguồn tài nguyên nước. Người dân thậm chí không có nguồn nước để rửa tay, khử trùng và giặt quần áo.​

Vào ngày 2 tháng 10, cô gái 23 tuổi có tên Eva Paulo đã hạ sinh đứa con của mình tại phòng khám Y tế Nyarugusu ở phía tây bắc Tanzania.

Phòng khám này nằm sâu trong một khu rừng, được xây dựng bằng những viên gạch hết sức thô sơ và đơn giản. Điều kiện y tế ở đây vô cùng thiếu thốn và nghèo nàn.

 Eva Paulo bên đứa con mới sinh Eva Paulo bên đứa con mới sinh

Phòng khám được xây dựng khá thô sơ và cũ kĩPhòng khám được xây dựng khá thô sơ và cũ kĩ

Mặc dù nhân viên y tế ở đây đều đã tận tâm tận lực giúp đỡ, nhưng để giúp em bé ra đời, Eva Paulo đã phải chịu đựng không ít khổ cực. Thiếu thốn từ cơ sở vật chất, thiết bị y tế tới đội ngũ y bác sĩ đã khiến quá trình thai kì của cô không được theo dõi thường xuyên. Thậm chí, phòng khám y tế này cũng không thể cung cấp dịch vụ đẻ mổ.

Phòng khám y tế nhưng không có nước để rửa tay, khử trùngPhòng khám y tế nhưng không có nước để rửa tay, khử trùng

Bên cạnh đó, một vấn đề quan trọng hơn cả đó là nơi này vô cùng khan hiếm nguồn tài nguyên nước. Người dân thậm chí không có nguồn nước để rửa tay, khử trùng và giặt quần áo.

Quốc gia thiếu nước trầm trọng đến nỗi phụ nữ khi sinh con phải đi... mua nước

Đây là nơi tiêu hủy rác thải y tế của phòng khámĐây là nơi tiêu hủy rác thải y tế của phòng khám

Vào mỗi buổi sáng, nhân viên phòng khám phải đến cửa hàng cung ứng tại địa phương để mua về 20 bình nước, đây chính là nguồn nước duy nhất giúp họ tiến hành công tác vệ sinh cơ bản tại một phòng khám y tế. Tuy nhiên, những sản phụ khi đến ngày dự sinh còn phải tự bỏ tiền mua nước mang đến để phục vụ quá trình lâm bồn.

Eva Paulo chính là một ví dụ. Cô cho biết trước lúc sinh con, cô đã phải bỏ ra một số tiền không nhỏ để mua được hai bình nước về gửi cho bác sĩ. Sau khi sinh, nước vệ sinh cho bản thân và cho em bé, cũng như phục vụ những sinh hoạt như giặt giũ, lau rửa…khác cũng phải mua về. Được biết, tại miền nam vùng sa mạc Sahara, có đến 42% số trung tâm y tế không được cung cấp nguồn nước.

Vào 8 giờ mỗi sáng, khu vực bên ngoài của phòng khám luôn đông đúc phụ nữ và trẻ em đến mua nước. Đa số họ đều phải đi bộ quãng đường vài dặm mới đến được đây. Nhân viên phòng khám chỉ bao gồm ba nữ hộ sinh, hai nữ y tá thực tập, một giám đốc và một người phụ trách kỹ thuật phòng thí nghiệm. Vì thiếu hụt nhân sự trầm trọng, những nhân viên ở đây phải làm việc mười mấy tiếng mỗi ngày.

Phụ nữ trẻ em xếp hàng mua nước. Dù đời sống còn khó khăn nhưng họ vẫn luôn yêu đờiPhụ nữ trẻ em xếp hàng mua nước. Dù đời sống còn khó khăn nhưng họ vẫn luôn yêu đời

Trước mắt, một số tổ chức Phi chính phủ đang phối hợp với giới chức địa phương, hy vọng có thể tìm ra phương pháp cung cấp nguồn nước sạch cho các phòng khám. Tuy nhiên do vị trí quá xa nên tiến độ triển khai dự án còn nhiều hạn chế. Để ứng phó tạm thời, Chính phủ địa phương đã khoan một cái giếng nước ở gần bệnh viện nhưng máy bơm thì chưa được giao đến.

Nhiều sản phụ vừa sinh con xong thì bế bé về nhà luôn. Có rất nhiều em bé sơ sinh vẫn chưa được tắm rửa bởi mẹ các em không mua nổi 1.500 Shilling tiền nước (tương đương 15.000 đồng). Do đó, tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong ở Tanzania  khá cao. Một người mẹ có tên Theresa Charles đã phải chịu nỗi đau mất con vì em bé mắc bệnh nhiễm khuẩn huyết và qua đời khi mới được vài tháng tuổi.

Người mẹ này đã mất con sau khi sinh không lâu vì thiếu nước để vệ sinh cho béNgười mẹ này đã mất con sau khi sinh không lâu vì thiếu nước để vệ sinh cho bé

Nguồn: Dongfang