Ngủ quên khi bơi, người phụ nữ trôi trên sông suốt 10 giờ đồng hồ

19/10/2014, 20:00 GMT+07:00

Chuyện hi hữu tưởng như đùa này đang khiến nhiều người xôn xao

Chuyện hi hữu tưởng như đùa này đang khiến nhiều người xôn xao.

Người phụ nữ “may mắn” trên là Thẩm Ái Lan, 57 tuổi ở Hoàng Thạch, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Bà cùng hai người bạn của mình rất thường bơi lội ở bờ sông này. Sau khi bơi xong, cả ba cùng ăn trưa và uống hết vài bình rượu trắng, bà Thẩm và một trong hai người bạn hẹn nhau xuống bơi tiếp. Không ngờ, do say rượu, đang bơi giữa chừng thì bà ngủ mê, cứ thế trôi theo dòng nước.


	
	Bà Thẩm Ái Lan kể lại quá trình sự việc
Bà Thẩm Ái Lan kể lại quá trình sự việc

Được biết, bà Thẩm Ái Lan đã biết bơi từ ngày bé, lúc cấp 2 đã có thể bơi ngang dọc khắp nơi. Thường ngày, bà vẫn hay chạy bộ, bơi lội, tập thể dục đều đặn, nhưng chuyện bơi trong lúc say như thế này là lần đầu tiên. Con trai của bà đang làm việc ở Thâm Quyến, chồng đã mất từ hai năm trước. Hiện tại, bà đang chăm sóc mẹ già bệnh liệt giường hơn 90 tuổi.

Bà kể: “Khi tỉnh lại trên nước, tôi cũng tưởng mình vẫn còn ở Hoàng Thạch, trông thấy trời xẩm tối, ý nghĩ đầu tiên lóe lên trong đầu chính là mẹ mình vẫn chưa ăn cơm, phải mau chóng về nhà nấu cơm cho mẹ ăn”. Thế nên, bà cố gắng bơi vào bờ. Nhưng lúc bấy giờ phải bơi ngược dòng nước, bà mau chóng đuối sức mà dòng nước quá mạnh cứ đẩy bà về hướng ngược lại.

Khoảng một tiếng sau, bà mới nhìn thấy có một chiếc tàu xuất hiện, liền cố gắng kêu cứu. Nhưng người trên tàu chưa kịp phản ứng, thì bà đã bị dòng nước đẩy đi. Họ lập tức thả phao cho bà. Nhờ vào chiếc phao này, bà lại cố gắng bơi vào bờ thì được ông Lý Xuân Phú nhìn thấy và cứu giúp.


Đoạn đường 75 km trôi dạt của bà Thẩm

Ông Lý cho biết, sau khi trông thấy bà Thẩm đang vẫy vùng kêu cứu dưới nước, trên người bà có mặc áo phao, nhưng do dòng nước chảy ở khu này không có quy luật cố định, phương hướng thường thay đổi bất ngờ, trời lại tối nên rất khó thấy bờ. Ông Lý bèn dùng ánh sáng đèn pin để giúp bà Thẩm nhìn thấy được bờ, nhưng vì dòng nước đổi hướng bất ngờ nên bà Thẩm bơi được không xa lại bị trôi ngược lại.


Bà Thẩm ôm ân nhân của mình

Người xung quanh ông Lý nghe tiếng kêu cũng vội vã chạy đến trợ giúp. Họ tìm được được dây thừng dài, bèn cột tròn một đầu, cố gắng thả đến chỗ của bà Thẩm. Sau nhiều lần cố gắng, bà Thẩm cũng chụp được sợi dây và được mọi người kéo lên bờ. 

Sau khi cứu bà Thẩm, ông Lý cùng vợ mình liền dìu bà vào nhà, hơ lửa ấm, giúp tìm quần áo mới. Ông kể: “Lúc kéo bà ấy lên bờ, tôi vẫn còn ngửi được mùi rượu thoang thoảng”

Theo ước tính, bà Thẩm đã trôi dạt trên sông qua hơn 75 km trong suốt 10 tiếng với trạng thái mê man bất tỉnh vì say rượu. Những người bơi lội lâu năm phân tích, việc tưởng chừng như hoang đường này thực ra cũng có khả năng xảy ra.

Đầu tiên là do độ cảm nước của bà Thẩm khá tốt, trong trạng thái mê man vẫn hoạt động tay chân, nên giữ được cân bằng trên nước. Hai là khi đó mật độ tổng hợp của cơ thể người và mực nước không chênh lệch nhiều, trước lúc tỉnh lại và cố gắng bơi vào bờ, người ta suy đoán trong lúc mê man say rượu, bà Thẩm đã trôi với trạng thái thả lỏng ngước mặt lên trời. Điều này giúp bà hít thở bình thường, không bị ngạt nước. Ba là trước khi xuống nước bà Thẩm đã có ăn trưa, có thể tích trữ được nhiệt lượng cơ thể. Tuy nhiên, họ đều khẳng định bà Thẩm thực sự là quá may mắn.