Ngủ dưới quạt điện trong thời gian dài có thể gây chóng mặt, chán ăn

01/06/2020, 11:50 GMT+07:00

Mùa hè, với một số người thì việc bắt buộc phải ngủ bằng quạt điện đôi khi sẽ gây nóng nực, khó chịu hơn so với nằm điều hòa. Tuy nhiên, ít ai biết rằng nằm ngủ với quạt điện lại có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Theo một nghiên cứu của các chuyên gia ở Nhật Bản, sử dụng quạt điện khi ngủ không đúng cách sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, chóng mặt và có thể gây đau họng,...

Dùng quạt điện khi ngủ hại sức khỏe hơn nằm điều hòa
(Ảnh minh họa: Asiaone)

>>> Có thể đọc thêm: Bật điều hòa ngủ trong xe đóng kín giữa thời tiết nắng nóng, hai thanh niên tử vong thương tâm

Ngủ dưới quạt điện không đúng cách có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Theo chia sẻ của một người phụ nữ nội trợ 35 tuổi ở Tokyo (Nhật Bản), chị đã gặp vấn đề về sức khỏe vì dùng quạt điện trong nhiều giờ liền. Thêm vào đó, người phụ nữ này đã để gió quạt điện thổi vào nửa thân dưới cả đêm.

Hậu quả là sau khi thức dậy, bà nội trợ này đã cảm thấy chân bị lạnh toát và mệt mỏi. Vấn đề này đã kéo dài khá lâu, trong khoảng 4 giờ liền.

Lần khác, sau khi thức dậy dưới gió quạt điện, người phụ nữ này đã có cảm giác chóng mặt và chán ăn. Có lẽ, việc sử dụng quạt điện để tiết kiệm không phù hợp với sức khỏe của bà nội trợ này.

Dùng quạt điện khi ngủ hại sức khỏe hơn nằm điều hòa
Nằm ngủ quá lâu dưới quạt điện sẽ khiến cơ thể bị ảnh hưởng. (Ảnh: Asiaone)

Trong số 1.000 người tham gia cuộc khảo sát của Realfleet Co. - một công ty bán các thiết bị gia dụng có trụ sở tại Tokyo thì có đến 53% (530 người) cho biết họ đã từng gặp những vấn đề tương tự như người phụ nữ trên. 

Còn trong số 530 người có gặp vấn đề về sức khỏe do quạt điện gây ra thì có tới 60% người cảm thấy mệt mỏi và 40% cảm thấy bị khô da, đau họng và lạnh người. 2/3 số người được hỏi cho rằng những gì họ gặp phải là do ngủ dưới quạt.

Theo Giám đốc Bệnh viện Nishizaki ở Chuo Ward, Tokyo, bác sĩ Osamu Nishizaki: "Khi tiếp xúc với gió lạnh thổi từ quạt trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến cơ chế điều hòa thân nhiệt của con người và gây ra các vấn đề về sức khỏe".

Dùng quạt điện khi ngủ hại sức khỏe hơn nằm điều hòa
Ảnh minh họa: Asiaone.

Theo bác sĩ, quạt điện gây ra sự bốc hơi nước khiến nhiệt độ trên da bị giảm, từ đó khiến nhiệt độ các cơ quan nội tạng giảm theo. Nhiệt độ cơ thể thấp là một trong những lý do khiến con người bị chán ăn, mệt mỏi.

Vì điều đó, bác sĩ Nishizaki khuyên nên đặt quạt hướng vào tường hoặc lên trần nhà. Điều này sẽ giúp không khí được lưu thông tốt hơn và làm giảm các triệu chứng.

Một nghiên cứu khác của Công ty Hệ thống sinh thái tỉnh Aichi, nhiệt độ trên da sẽ giảm khoảng 3 độ C nếu dùng quạt trần ở tốc độ 1m/giây.

>>> Bài viết liên quan: 7 thói quen dùng điều hòa gây hại cho sức khỏe

Video xem thêm: Mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm vào mùa hè.

Nên loại bỏ những chiếc quạt gây ra mùi khét

Theo chuyên gia về thiết bị gia dụng - Sonoko Toida, tốt nhất nên chọn những loại quạt có thể tạo ra luồng gió tự nhiên nhất. Loại quạt thổi nhẹ nhàng sẽ ít tạo ra tiếng ồn và đồng thời giúp tiết kiệm điện năng hơn quạt điện thường. 

Bên cạnh đó, vị chuyên gia này cũng khuyên nhủ người tiêu dùng nên loại bỏ những chiếc quạt điện cũ, đặc biệt là những chiếc quạt gây ra mùi khét. Vì những chiếc quạt này sẽ tiềm ẩn những nguy cơ cháy nổ.

Ngắm thêm quạt điện nhỏ xinh hay những vật dụng trang trí cho ngôi nhà tại Yêu nội thất.

Ảnh minh họa.
(Ảnh minh họa: pinterest)

Ở Nhật Bản, quạt điện đã gây ra 52 vụ tai nạn trong 1 năm. Một số loại quạt thì bắt lửa và cháy, số khác thì bị gãy cánh trong khi đang quay.

Thậm chí, đã có một vụ cháy lớn, phá hủy một căn nhà và khiến một vài người bị thương. "Hung thủ" của vụ tai nạn này là chiếc quạt điện có tuổi đời hơn 30 năm.

>>> Đọc thêm: Bạn có biết quạt bao nhiêu cánh sẽ mát hơn không?

Quạt điện dù có tiết kiệm điện năng và thuận tiện đến đâu thì suy cho cùng vẫn cần phải biết sử dụng đúng cách để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bên cạnh việc ngủ dưới quạt, một số người còn gặp vấn đề "tế nhị" khi ngủ đó là chảy nước dãi. Một số người sẽ nghĩ đó chỉ là một tật xấu nhỏ và không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy nhiên, nguyên nhân của việc chảy nước dãi có thể xuất phát từ các vấn đề của cơ quan nội tạng.

Điều này đã khiến một mem trong Cộng đồng Oh!man thắc mắc: "Tại sao buổi tối nằm ngủ lại bị chảy nước dãi?" >>> XEM CÂU TRẢ LỜI