“Ngủ đông” 32 nghìn năm, hạt giống bỗng trỗi dậy nở hoa rực rỡ

19/03/2021, 20:30 GMT+07:00

Điều gì sẽ xảy ra nếu hạt giống bị chôn vùi dưới đất một thời gian cực dài, cụ thể là 32.000 năm? Hẳn nhiều người không do dự sẽ đoán ngay, chắc chắn nó sẽ bị “trôi vào dĩ vãng”. Nhưng không, có một loại hạt giống mang tên Silene Stenophylla đã hồi sinh sau hàng chục nghìn năm trời bị vùi lấp.

Hạt giống 32.000 năm tuổi hồi sinh đã ra hoa một cách thần kỳ
Loài hoa mang trong mình câu chuyện về sự sống đặc biệt.

Nhiều người đã không thể tin vào tai mình khi nghe về thông tin của hạt giống “ngủ đông” 32.000 năm trước khi nở hoa rực rỡ. Tình huống có thật tưởng như đùa này đã từng khiến các nhà khoa học hết sức ngỡ ngàng.

Nhân vật chính trong câu chuyện trên là loài hoa Silene Stenophylla. Dù vẻ bề ngoài không quá nổi bật nhưng câu chuyện về hành trình sống của nó khiến ai nấy đều phải gật gù. Các nhà khoa học đã đưa sự sống trở lại cho hạt giống bị chôn vùi dưới đất 32.000 năm.

Theo đó, hạt giống của loài hoa này đã nằm dưới lớp băng vĩnh cửu bên bờ sông Kolyma khoảng 37,7 mét. Từ khi phát hiện thấy hạt giống kì lạ, các thám hiểm đã đưa về, giao lại cho nhiều nhà khoa học để nghiên cứu, gieo trồng lại.

Cuối cùng, sau hành trình nỗ lực không biết mệt mỏi, các nhà nghiên cứu đã giúp loại hạt này nảy mầm trong phòng thí nghiệm.

Hạt giống 32.000 năm tuổi hồi sinh đã ra hoa một cách thần kỳ - Báo Infonet
Các nhà khoa học đã giúp loài hoa này có thể đơm bông.

Không cần phải nói, câu chuyện về hành trình đơm bông đầy bất ngờ của loài hoa Silene Stenophylla bị chôn vùi hạt giống suốt hàng chục nghìn năm khiến nhiều người nghi ngờ về tính xác thực.

Có nhiều cộng đồng mạng thậm chí còn thắc mắc: Có bao giờ các nhà khoa học bị nhầm lẫn về số năm chúng bị chôn vùi không nhỉ? Nhưng không, đây hoàn toàn là kết quả của quá trình nghiên cứu được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu về sinh học và thực vật.

වසර 32000කට පසු යලි පණ ලද ශාකයක් | Aayubo News
Các nghiên cứu vẫn tiếp tục được thực hiện với mong muốn có thêm nhiều phát hiện hay ho.

Trang China News trích lời Giáo sư Margit Laimer, nhà Công nghệ sinh học thực vật tại Đại học Khoa học Tự nhiên và Khoa học Đời sống ở Vienna: “Cây cối thay đổi và thích nghi với môi trường. Chúng tôi cũng hy vọng có thể tìm ra những thay đổi bên trong để chúng có thể thích nghi với điều kiện khô, lạnh.”

Rõ ràng, theo như lời giáo sư, việc nắm bắt được các kiến thức này sẽ tạo tiền đề trong nghiên cứu, phát triển các phương pháp cải tiến giống cây, giúp ứng phó với nguy cơ biến đổi khí hậu.

Một mặt, sự thành công ban đầu trong việc giúp hạt giống nảy mầm sau 32.000 năm “ngủ đông” là tiền đề để nhiều nhà khoa học nỗ lực hơn nữa trong hành trình nghiên cứu của mình. Giáo sư Margit Laimer cũng cho biết, nhiều vùng băng giá tại Nga sẽ tiếp tục thực hiện các thí nghiệm về những loài giống đặc biệt này.

 
Hy vọng sẽ có nhiều phát hiện mới về thế giới thực vật xung quanh cuộc sống con người.
Hy vọng sẽ có nhiều phát hiện mới về thế giới thực vật xung quanh cuộc sống con người.

Không riêng thì loài hoa Silene Stenophylla, biết thêm nhiều câu chuyện về sự sống kỳ diệu của các loài vật trong cuộc sống này, ta như càng được mở rộng thêm vốn kiến thức của bản thân. Phải đọc nhiều, nghe nhiều, mới thấy được cuộc sống thật sự thú vị.

Ảnh: China News

SỰ SỐNG DIỆU KỲ CÓ THỂ ĐẾN Ở NƠI KHÔ CẰN NHẤT!

Chứng kiến xong câu chuyện về loài hoa đặc biệt có thể đơm bông sau hàng chục nghìn năm bị chôn vùi, nhiều người như đọng lại trong mình những suy nghĩ đặc biệt.

Không chỉ là sự ngỡ ngàng, ngạc nhiên vì kì tích của một loài hoa, hơn hết, đó là suy nghĩ về động lực, niềm tin trong cuộc sống. Dù ở nơi tưởng chừng như sự sống sẽ không bao giờ ghé thăm, thế nhưng chúng vẫn ở đó và chờ đợi cơ hội đến với mình.

Thế rồi, ngày bông hoa được nở rộ chính là lời tuyên bố chắc chắn nhất về hành trình tìm kiếm sự sống. Có lẽ, mỗi người đều như được tự nhắc nhở: Chỉ cần không từ bỏ hy vọng, quả ngọt sẽ tìm đến chúng ta.

Nếu muốn biết thêm nhiều câu chuyện về loài hoa diệu kỳ, xem thêm tại đây.