Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm mẻ cá hiếm có, thu về hơn nửa tỉ đồng

19:50 16/04/2021

Rạng sáng ngày 16/4 vừa qua, một ngư dân tại thôn Xuân Bắc, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đã không khỏi vui mừng khi vây bắt được hơn 2 tấn cá chim vàng (tên thường gọi là cá vàng dương). Số cá này có giá trị lên đến hơn 600 triệu đồng.

 
Mẻ cá chim vàng ngư dân bắt được. (Ảnh: Thanh niên)
Mẻ cá chim vàng ngư dân bắt được. (Ảnh: Thanh niên)

Mẻ cá này được ông L.X.T (58 tuổi) bắt được khi đang đánh bắt cách bờ biển Cửa Nhượng 1,5km. Khi các thuyền viên của ông pha đèn trên mặt biển thì phát hiện đàn cá chim vàng đang bơi lấp lánh. Ngay lập tức, họ đã dùng lưới bủa vây và sau 2 tiếng vật lộn đã thành công bắt được khoảng 300 con cá với tổng trọng lượng hơn 2 tấn, mỗi con 7-10kg. Ngay sau khi bắt được, ông đã mang về Cồn Gò để bán cho thương lái với giá là 300.000 đồng/kg.

Chỉ trong một thời gian ngắn, số lượng cá đã được bán hết, ông T. cũng thu về hơn 600 triệu đồng. Chia sẻ với Báo Hà Tĩnh, ông cho biết: "Đến giờ chúng tôi vẫn chưa hết vui mừng khi đưa được mẻ cá lớn về bờ. Với hơn 600 triệu đồng thu được, chủ thuyền sẽ được một nửa, còn lại chia cho bạn thuyền. Trung bình mỗi lao động thu từ 30 – 35 triệu đồng."

 
Mọi người tất bật mang xe ra chở cá về. (Ảnh: Sài Gòn giải phóng)
Mọi người tất bật mang xe ra chở cá về. (Ảnh: Sài Gòn giải phóng)

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên thuyền của ông T. trúng đậm như vậy. Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng chia sẻ trên báo Sài Gòn giải phóng, khoảng đầu tháng 12/2020, tàu cá của ngư dân T. sau 4 chuyến đi biển đã trúng đậm hàng chục tấn cá đù với thu nhập gần 1 tỷ đồng. Đầu tháng 1/2021, ông T. cũng từng bắt được mẻ cá vàng dương hơn 2,5 tấn.

Tuy trên địa bàn, thỉnh thoảng cũng có ngư dân trúng đậm mẻ lớn nhưng chưa có ai 2 lần bắt được loài cá hiếm là cá chim vàng như ông T.

 
Ngư dân vui mừng lấy cá ra khỏi khoang. (Ảnh: VnExpress)
Ngư dân vui mừng lấy cá ra khỏi khoang. (Ảnh: VnExpress)

Giống như ông T., tại Quảng Trị cũng từng có một ngư dân trúng mẻ cá bè vàng lớn có giá trị lên đến 5 tỷ đồng. Người đàn ông may mắn này là ông L.V.T, sống tại thôn Xuân Lộc, xã Gio Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. 

Theo VOV đăng tải, ông kể lúc đang dò mặt nước thì bỗng phát hiện cá bè đi theo luồng, vì vậy đã nhanh chóng dùng lưới vây bắt. Bằng kinh nghiệm của mình, ông biết mẻ cá này phải khoảng hơn 150 tấn nên một thuyền không thể lấy được hết, phải gọi tàu bà con ra hỗ trợ.

Khi bắt được khoảng 20 tấn đầu tiên, ông đã nhanh chóng chở cá về cảng Cửa Việt, rồi lại nhanh chóng ra khơi. Sau 2 ngày đêm nỗ lực, tổng số cá ông bắt được đã lên đến 100 tấn.

 
Nhiều người hỗ trợ ông T. mang cá vào bờ. (Ảnh: VOV)
Nhiều người hỗ trợ ông T. mang cá vào bờ. (Ảnh: VOV)

Bất kỳ người ngư dân nào khi ra khơi cũng đều mong ước bản thân có thể trúng được mẻ cá giá trị lớn như vậy. Trường hợp của ông T. quả thật rất hiếm có và may mắn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CÁ VÀNG DƯƠNG - LOÀI CÁ ĐẮT ĐỎ Ở HÀ TĨNH, MỖI CON CÓ GIÁ 10 TRIỆU ĐỒNG

Cá vàng dương là loài cá rất quen thuộc đối với người dân xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là loài cá có giá trị rất đắt trên thị trường, cao điểm lên gần 500 ngàn đồng/kg và luôn ở trong tình trạng cháy hàng. Một con trưởng thành thường có cân nặng lên đến hơn 20kg, nếu quy giá ở lúc cao điểm cũng phải lên đến 10 triệu đồng/con.

Loài cá này không chỉ có thịt thơm ngon, dễ chế biến mà màu sắc bên ngoài còn óng ánh như vàng nên rất được người tiêu dùng ưa thích. Đây cũng chính là lý do mà nhiều ngư dân xã Kỳ Xuân lại tích cực ra khơi để "săn" loài cá này đến vậy. 

Xem thêm tại đây