Ngọn lửa cháy liên tục 62 năm, dù mưa bão cũng không tắt 1 giây

10/12/2020, 09:50 GMT+07:00

Ngọn lửa nói trên xuất hiện tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc và cho đến nay vẫn là câu chuyện li kỳ đối với nhiều người. Thậm chí, có người dân nhắc đến nó như một yếu tố tâm linh.

Đã từng có một thời gian, vì cho rằng việc mặt đất bỗng dưng bốc cháy như thế là điềm không lành, không ít người tìm cách để dập tắt nhưng đều không thành.

لكل شيء قوت وأنتم قوت الهوام ، ومن مشى على ظهر الأرض فإن مصيره إلى  بطنها.(أمير المؤمنين ع)
Ngọn lửa cháy suốt hơn 60 năm tại Trung Quốc. (Ảnh: Almerja.com)

>>> Xem thêm: Tròn mắt trước các hiện tượng dị thường của đại dương mà bạn chưa từng chứng kiến

Cháy suốt trong 62 năm, người dân tận dụng làm nguồn đun nấu

Theo Sohu, khu vực ngọn lửa mà người dân Trung Quốc lan truyền có diện tích khoảng 4m2, nằm trong địa phận làng Đông Môn, quận Trường Thọ, thành phố Trùng Khánh. Tại khoảng đất này có 7 - 8 hang nhỏ, lửa liên tục bốc lên từ miệng hang.

Thời gian trước, nhiều người dùng nước, tìm cách dập tắt những ngọn lửa, tuy nhiên đều không mang lại hiệu quả. Sau khi dội nước, từ các miệng hang lửa lại bốc lên như bình thường.

 
Người dân dùng chính lửa này để đun nấu. (Ảnh: Shjdfd.com)
Người dân dùng chính lửa này để đun nấu. (Ảnh: Shjdfd.com)

Về sau, người dân làng Đồng Môn dùng chính nguồn lửa này cho hoạt động đun nấu, vừa tiết kiệm lại đỡ mất công. Nếu như trước đây, mọi người phải bỏ ra chi phí lớn để mua củi khô đun nấu thì nay nhờ nguồn lửa không bao giờ tắt, chỉ cần 5 phút là nước sẽ sôi.

 
Nhờ nguồn lửa này mà người dân địa phương tiết kiệm được nguồn củi đun. (Ảnh: Kuaibao.com)
Nhờ nguồn lửa này mà người dân địa phương tiết kiệm được nguồn củi đun. (Ảnh: Kuaibao.com)

>>> Đừng bỏ qua: Chiêm ngưỡng mặt trời vòng lửa kỳ lạ cùng nhật thực hình khuyên

Hé lộ nguyên nhân ngọn lửa cháy liên tục trong hơn 60 năm

Được biết, về thông tin ngọn lửa liên tục cháy trong suốt mấy chục năm, mưa lớn kiểu gì cũng không thể dập tắt, chính quyền địa phương đã đưa ra ý kiến phản hồi. Theo đó, hoàn toàn không có chuyện tâm linh trong hiện tượng này.

Vào năm 1958, ngay dưới vùng đất tại làng Đông Môn, quận Trường Thọ, thành phố Trùng Khánh đã có hoạt động thăm dò và khoan dầu khí. Do vậy, những ngọn lửa xuất hiện chính vì sự can thiệp tại thời điểm đó.

 
Các nhà khoa học đã giải thích nguyên nhân cho hiện tượng này. (Ảnh: Sohu.com)
Các nhà khoa học đã giải thích nguyên nhân cho hiện tượng này. (Ảnh: Sohu.com)

Khí đốt rò rỉ từ bên dưới lên mặt đất liên tục, nên dù trời mưa hay tuyết rơi, tia lửa vẫn sẽ cháy. Trong mấy chục năm, nguồn lửa này phục vụ đắc lực cuộc sống người dân, nhiều người thường xuyên đưa bếp đến để đun nước sôi mang về.

>>> Đừng bỏ lỡ: Mắt tròn mắt dẹt trước 15 bí ẩn đẹp nhất của thiên nhiên

Những câu chuyện kỳ thú và bí ẩn vẫn thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống. Bên cạnh những hiện tượng được giải thích, vẫn có nhiều câu chuyện là thách thức để các nhà khoa học tiếp tục tìm câu trả lời. 

Bạn nghĩ sao về hiện tượng này, đừng quên tham gia group Oh!Man Mèn Ơi để cập nhật thêm rất nhiều thông tin thú vị, hấp dẫn khác nữa nhé!

TRÒN MẮT VỚI HIỆN TƯỢNG THIÊN NHIÊN KỲ THÚ

Có những hiện tượng thiên nhiên không những đem đến sự ngạc nhiên về độ kỳ lạ mà còn tạo ra khung cảnh vô cùng kỳ vĩ, ấn tượng cho người chứng kiến.

- Xoáy nước Maelstrom: Ở phía Tây biển Na Uy, cơn xoáy xảy ra 2 lần/ngày tạo ra khung cảnh vô cùng tuyệt diệu. Các khối nước ở đây được cuộn tròn, độ xoáy mạnh khiến mặt nước hạ xuống thấp hơn hàng chục mét so với mặt nước biển.

- Cuộc thiên di của bướm vua: Vào khoảng tháng 8 mỗi năm, loài bướm vua lại thực hiện một cuộc thiên di với quy mô đến hàng tỷ con. Từ Canada, loài bướm này di chuyển đến Nam Mỹ. Khi mùa hè nắng ấm trở lại, chúng lại tiếp tục quay về Canada.

Xem thêm tại đây.