Ngồi vỉa hè bán mẹt ghẹ, bà cụ U70 kiếm lãi 20 triệu mỗi ngày

11/05/2022, 15:30 GMT+07:00

Nếu có dịp ghé thăm chợ Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) mọi người sẽ bắt gặp những mẹt ghẹ được bày bán dọc đường. Cứ vào khung giờ trưa từ 11 giờ đến 13 giờ là những mẹt ghẹ này sẽ tấp nập người đến mua hàng. 

 
Những mẹt ghẹ được đặt ở chợ Đồng Xuân, Hà Nội. (Ảnh: Vietnamnet)
Những mẹt ghẹ được đặt ở chợ Đồng Xuân, Hà Nội. (Ảnh: Vietnamnet)

Ở một nơi không biển hiệu, không chỗ ngồi rộng rãi thế mà những mẹt bán hải sản này vẫn có một sức hút mãnh liệt. Trên mỗi mẹt to bằng mâm cơm sẽ bày bán đủ các loại hải sản như tôm hùm, cua nhưng nổi bật nhất vẫn là ghẹ. Chúng đều được chế biến sẵn chỉ cần khách hàng gọi món nữa là đưa ra thưởng thức ngay.

 
Trải nghiệm độc đáo khi ăn hải sản ở vỉa hè. (Ảnh: Dân Trí)
Trải nghiệm độc đáo khi ăn hải sản ở vỉa hè. (Ảnh: Dân Trí)

Theo những người trải nghiệm, thịt ghẹ ở những quán mẹt này lúc nào cũng tươi, ngon, ghẹ chắc thịt, ngọt. Đặc biệt, tinh túy của món ăn là nước chấm được pha với công thức gia truyền nên ăn rất vừa miệng. 

 
Nước chấm mang vị chua, ngọt ,cay. (Ảnh: Dân Trí)
Nước chấm mang vị chua, ngọt ,cay. (Ảnh: Dân Trí)

"Quán hải sản" của bà Vũ Thị Tươi là một trong những quán hàng đắt khách nhất tại khu chợ Đồng Xuân. Được biết, bà Tươi quê ở Nam Định lên Hà Nội bán hải sản từ năm 1994. Thời gian đầu, bà đi bán rong ở các tuyến phố, trung bình ngày bán được 5-7kg. Sau đó, qua nhiều lần khảo sát bà Tươi quyết định bán cố định ở chợ Đồng Xuân.

 
Mẹt ghẹ của bà Tươi nổi tiếng ở chợ Đồng Xuân. (Ảnh: Dân Trí)
Mẹt ghẹ của bà Tươi nổi tiếng ở chợ Đồng Xuân. (Ảnh: Dân Trí)

>>>Xem thêm: Những quán ăn vỉa hè cứ đi là sẽ gặp được sao Việt nổi tiếng

Dân trí đưa tin, để có những con ghẹ thơm ngon, hảo hạng hàng ngày các con của bà Tươi cũng phải ra tận bến tại Nam Định để chọn những con ghẹ mới đánh bắt lên còn đang tươi sống. Mùa nào có tôm hùm ngon thì mua thêm và đóng gói gửi xe khách lên Hà Nội cho bà Tươi.

 
Ghẹ của bà lúc nào cũng tươi, không kém gì nhà hàng. (Ảnh: Dân Trí)
Ghẹ của bà lúc nào cũng tươi, không kém gì nhà hàng. (Ảnh: Dân Trí)

Chia sẻ với Dân trí, bà chủ quán mẹt ghẹ nổi tiếng không ngần ngại tiết lộ công thức đặc biệt để ghẹ ngọt thịt, ít tanh đó là chỉ cần luộc với nước sôi và không cho thêm gia vị hay gừng, sả gì. Có như vậy thì ghẹ mới giữ được độ tươi, ngon, đủ dùng.

 
Mâm đủ các loại hải sản. (Ảnh: VTC)
Mâm đủ các loại hải sản. (Ảnh: VTC)

Mỗi ngày, bà Tươi ra chợ bán từ 9 giờ sáng đến chừng 18 giờ chiều, hôm nào mà đắt khách thì tầm 15 giờ đã có thể thu đồ đi về. Hơn 30 năm bán hàng, quán của bà có một lượng khách hàng trung thành, nhiều khi quán quá đông, họ phải ngồi san sát nhau, rồi bê cả ghế sang bên kia đường ngồi ăn. Thậm chí thời điểm dịch bà Tươi vẫn bán hàng ầm ầm vì khách đặt về nhà ăn rất nhiều.

 
Khi khách tới, ghẹ được cho vào luộc qua lại. (Ảnh: VTC)
Khi khách tới, ghẹ được cho vào luộc qua lại. (Ảnh: VTC)

Dân trí đưa tin, tính ra mỗi ngày bà Tươi sẽ thu về tiền lãi tầm 15 - 17 triệu đồng, còn ngày lễ con số này có thể lên đến 20 triệu đồng. Hiện, ghẹ của bà Tươi có giá từ 80.000 - 200.000 đồng/con tùy kích cỡ và thời điểm. 

Tương tự với bà Tươi, bà Nga một chủ mẹt ghẹ khác tiết lộ với VTC doanh thu trung bình của quán bà cũng đâu đó khoảng 10 - 20 triệu đồng mỗi ngày. Chính những mẹt này đã giúp bà có tiền nuôi các con ăn học đàng hoàng, nay đứa nào cũng trưởng thành cả rồi, mua nhà, mua xe, mở cả cửa hàng hải sản riêng rồi nhưng ngày nào cũng đưa mẹ từ Long Biên sang chợ Đồng Xuân để bán hàng vì bà Nga chưa muốn nghỉ bán.

 
Mẹt của bà Nga cũng có đủ cua biển, ghẹ và tôm hùm. (Ảnh: VTC)
Mẹt của bà Nga cũng có đủ cua biển, ghẹ và tôm hùm. (Ảnh: VTC)

Được biết, quanh khu vực chợ Đồng Xuân có 4 mẹt bán ghẹ của các bà trạc tuổi nhau và họ đều đã bán hàng được mấy chục năm. Các bạn đã có cơ hội được trải nghiệm những món ăn lề đường này chưa, chia sẻ ngay với YAN nha!

Qua 30 năm bán hàng, những khách quen thường đến gọi bà Tươi là u Tươi vì bà bán hàng thật tâm. Những mẹt hải sản đã trở thành nét đặc trưng của chợ Đồng Xuân.

Để có thể giữ chân khách hàng, mang lại một nguồn doanh thu tốt, chủ nhân của những mẹt ghẹ nổi tiếng chợ Đồng Xuân cũng phải nỗ lực không ít. Giữa thị trường ẩm thực nhiều cạnh tranh điều quan trọng không phải chỉ có thức ăn ngon mà còn phải đảm bảo được vệ sinh an toàn, có như vậy, khách hàng mới có thể yên tâm, tin tưởng ủng hộ lâu dài. 

Xem thêm những thông tin liên quan tại đây!