Ngồi nhà vẫn làm được thẻ CCCD gắn chip qua Zalo, không phải xếp hàng

11:00 25/03/2021

Việc đăng kí cấp đổi, làm mới thẻ căn cước công dân đang được triển khai rộng rãi trên khắp cả nước. Giai đoạn này sẽ có rất nhiều người đến cơ quan có thẩm quyền để thực hiện thủ tục, dẫn đến lượng người lúc nào cũng đông đúc.

Nếu không muốn phải xếp hàng chờ đợi, bạn hoàn toàn có thể thực hiện khai báo trước tại nhà. Trong đó có một cách dễ dàng nhất đó là làm qua ứng dụng Zalo vô cùng đơn giản.

 
Chỉ cần tìm kiếm chính xác tên cơ quan công an nơi cư trú là có thể bắt đầu làm thẻ căn cước công dân tại nhà. (Ảnh: Chụp màn hình)
Chỉ cần tìm kiếm chính xác tên cơ quan công an nơi cư trú là có thể bắt đầu làm thẻ căn cước công dân tại nhà. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trước tiên, bạn phải tải ứng dụng này về trên điện thoại, phiên bản mới nhất. Sau khi mở Zalo lên, hãy ấn vào ô tìm kiếm rồi nhập tên cơ quan công an tại khu vực cư trú.

Tại trang thông tin hiện ra, tiếp tục chọn ô Thủ tục, cấp CCCD (căn cước công dân). Một tờ khai điện tử sẽ hiện lên và công việc của bạn là điền chính xác và đầy đủ các thông tin theo yêu cầu.

Bước cuối cùng sẽ là chọn ngày lên nộp của bạn. Ngày đi nộp sẽ trong 7 ngày theo danh sách đi kèm có sẵn, trừ chiều thứ 7 và Chủ nhật cơ quan công an không làm việc.

 
Chọn thủ tục cần làm rồi điền thông tin theo yêu cầu. (Ảnh: Chụp màn hình)
Chọn thủ tục cần làm rồi điền thông tin theo yêu cầu. (Ảnh: Chụp màn hình)

 
Chọn ngày nộp hồ sơ, kiểm tra thông tin rồi ấn gửi là quá trình hoàn tất. (Ảnh: Chụp màn hình)
Chọn ngày nộp hồ sơ, kiểm tra thông tin rồi ấn gửi là quá trình hoàn tất. (Ảnh: Chụp màn hình)

Khi đã có sẵn tờ khai online, bạn chỉ việc đến cơ quan công an theo đúng ngày đã chọn rồi thực hiện nốt các công việc còn lại như lấy dấu vân tay, chụp ảnh. Mọi thứ lúc này sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều, không phải đợi đến nơi rồi mới điền đơn, xếp chỗ.

Ngoài ra, còn có một số lưu ý về trang phục cũng như tác phong chụp ảnh làm thẻ căn cước công dân mà mọi người nên chú ý.

Theo Zing, Chỉ huy Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội của Công an Hà Nội cho biết Bộ Công an có nhiều quy định và hướng dẫn về chụp ảnh chân dung, lấy dấu vân tay và thu thập đặc điểm nhận dạng của người đến làm thẻ căn cước.

Hiện tại, chưa có quy định nào cấm mọi người trang điểm hay làm đẹp về thời trang khi chụp ảnh để làm căn cước công dân. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo tuân thủ Thông tư 07/2016 của Bộ Công an quy định.

 
Trang phục, tác phong khi chụp ảnh thẻ làm căn cước công dân cũng có những quy chuẩn nhất định. (Ảnh: Lao Động)
Trang phục, tác phong khi chụp ảnh thẻ làm căn cước công dân cũng có những quy chuẩn nhất định. (Ảnh: Lao Động)

Cụ thể, chụp ảnh chân dung làm thẻ căn cước cần rõ khuôn mặt, rõ hai tai và không đeo kính. Khi chụp phải để đầu trần, ngồi nghiêm túc, mặc trang phục lịch sự. Không được sử dụng trang phục chuyên ngành như quân nhân, bác sĩ, công an…

Những người theo tôn giáo, dân tộc được phép mặc lễ phục của tôn giáo hay dân tộc đó. Nếu trang phục dân tộc có khăn đội đầu cũng sẽ được phép mang nhưng vẫn phải đảm bảo rõ khuôn mặt.

Nhìn chung, để đảm bảo các đặc điểm về nhận dạng, tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch pháp lý sau này, cơ quan chức năng khuyên người đến làm thẻ căn cước công dân nên mặc áo sáng màu, không trang điểm quá đậm hay có biểu cảm khiến khuôn mặt biến dạng.

Nắm rõ được những điều trên đây, việc cấp đổi hoặc làm mới thẻ căn cước công dân có gắn chip sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG NGƯỜI PHẢI ĐƯỢC CẤP CĂN CƯỚC CÔNG DÂN GẮN CHIP TRƯỚC 1/7/2021

Theo thông tin trên Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Công an đã đặt ra mục tiêu sẽ có 50 triệu người được cấp thẻ căn cước công dân có gắn chip trước ngày 1/7/2021.

Tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều phải thực hiện công việc này trước mốc thời gian trên. Song có những đối tượng nằm trong diện ưu tiên, cần thực hiện ngay việc cấp mới, cấp đổi sang căn cước công dân có gắn chip. Nhóm đối tượng này bao gồm:

- Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CMND/CCCD;

- Người đã được cấp CMND 9 số;

- Người đã được cấp CCCD 12 số, CCCD có mã vạch nhưng bị hỏng, mất, hết hạn sử dụng hoặc có thay đổi thông tin...

Xem thêm tại đây!