Ngồi nhà vẫn có thể đăng ký ô tô, xe máy qua mạng từ 15/8

08/07/2020, 19:15 GMT+07:00

Nắm bắt tâm lý cũng như mong muốn tiết kiệm được nhiều thời gian cho mọi người, Cổng Dịch vụ công quốc gia (CDVCQG) đã chính thức xuất hiện vào cuối năm 2019. Chỉ cần thực hiện vài thao tác mọi người có thể đổi giấy phép lái xe, nộp phạt giao thông...

Mới đây, theo báo Tiền Phong đưa tin, dự kiến từ ngày 15/8/2020 mọi người có thể ngồi nhà để đăng ký ô tô, xe máy qua CDVCQG. 

 
Hình ảnh mọi người đi đăng ký xe ô tô, xe máy. (Ảnh: Đời Sống Việt Nam)
Hình ảnh mọi người đi đăng ký xe ô tô, xe máy. (Ảnh: Đời Sống Việt Nam)

Cổng Dịch vụ công quốc gia có 188.000 tài khoản đăng ký

Cuộc họp kết nối Cổng Dịch vụ công quốc gia với Cổng Dịch vụ công Bộ Tài chính, tích hợp Hệ thống Thông tin báo cáo Bộ Tài chính với Hệ thống Thông tin báo cáo Chính phủ (TTBCCP) diễn ra vào sáng 8/7, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng là người chủ trì cuộc họp với Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Tài Chính. 

 
Cổng Dịch vụ công quốc gia. (Ảnh chụp màn hình)
Cổng Dịch vụ công quốc gia. (Ảnh chụp màn hình)

Theo nhận định từ Bộ trưởng Dũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo việc xây dựng một Chính phủ điện tử để quốc gia có thể tiến tới nền kinh tế - xã hội số trong tương lai. Sau 7 tháng CDVCQG đi vào hoạt động, đã có 188.000 tài khoản người dùng đăng nhập vào hệ thống. Số lượng người truy cập vào CDVCQG lên đến 49 triệu người; trên 16 nghìn cuộc gọi đề nghị giải đáp; trên 11 triệu hồ sơ đồng bộ trạng thái,...

>>> Xem thêm: Bộ Công an đề xuất người đi xe trên 125cc phải thi bằng lái hạng A

Ngồi nhà vẫn nộp được lệ phí trước bạ ô tô, xe máy

Chiều ngày 16/3/2020, Tổng cục Thuế cho biết đã tiến hành triển khai thí điểm dịch vụ nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy ở hai khu vực Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh qua CDVCQG. Theo đó, khi tiến hành làm thủ tục đăng ký xe ô tô, xe máy, việc nộp lệ phí trước bạ điện tử có thể thực hiện bằng các thao tác trên CDVCQG và mọi người có thể thanh toán trực tuyến ở các kênh thuộc 1 số ngân hàng như Vietcombank, Vietinbank, Agribank, VPBank, Mbbank, BIDV.

 
Mọi người xếp hàng đứng đợi làm thủ tục đăng ký xe ô tô, xe máy. (Ảnh: Thời Đại)
Mọi người xếp hàng đứng đợi làm thủ tục đăng ký xe ô tô, xe máy. (Ảnh: Thời Đại)

Theo Tổng cục Thuế cho biết, khi dịch vụ này được triển khai tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thì người nộp lệ phí trước bạ sẽ không cần đến ngân hàng hay Kho bạc để đóng tiền mặt như trước và cũng không cần sử dụng các chứng từ giấy để làm thủ tục tại cơ quan cảnh sát giao thông rồi mới được đăng ký xe. Ngồi nhà và đăng nhập thông tin cần thiết trên CDVCQG là có thể nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy.

>>> Xem thêm: Từ ngày 15/11, giấy phép lái xe sẽ được đổi qua internet

Quyết định chọn việc đăng kí xe máy, ô tô là dịch vụ công thứ 1000 trên CDVCQG

Việc đóng lệ phí trước bạ ô tô, xe máy trên CDVCQG được triển khai thí điểm tại 2 thành phố lớn ở Việt Nam khá khả quan và được mọi người ủng hộ. Bên cạnh đó, hệ thống truyền nhận dữ liệu điện tử về thông tin đăng kiểm có ký số của các phương tiện xe máy, ô tô giữa bên đăng kiểm và thuế đã được hoàn thiện. 

 
Mọi người nộp lệ phí trước bạ xe ô tô, xe máy. (Ảnh: Pháp Luật)
Mọi người nộp lệ phí trước bạ xe ô tô, xe máy. (Ảnh: Pháp Luật)

Từ kết quả khả quan thu được khi đưa CDVCQG vào hoạt động, Bộ trưởng Dũng đã đưa ra đề nghị Bộ Tài chính và những bộ liên quan chọn dịch vụ đăng ký xe ô tô, xe máy là dịch vụ công thứ 1.000. Việc công bố dịch vụ này dự kiến khai trương ngày 15/8. 

Bộ trưởng Dũng chia sẻ thêm: "Mong muốn của Thủ tướng, của người dân, của doanh nghiệp còn rất lớn để đón làn sóng đầu tư, để Việt Nam là điểm đến thuận lợi sau dịch COVID-19. Nếu không tạo điều kiện để môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân thì sẽ mất cơ hội này". 

>>> Xem thêm: Từ 12/2019: Thu hủy CMT hỏng, kê khai làm Căn cước công dân trực tuyến

Như vậy, trong thời gian tới, nếu như đúng theo dự kiến thì từ 15/8 việc đăng ký ô tô, xe máy của mọi người ở Việt Nam sẽ không còn tốn quá nhiều thời gian khi CDVCQG có thêm dịch vụ thứ 1.000 này. Đây có thể được xem là bước tiến mới về khoa học - công nghệ ở Việt Nam. 

Dịch vụ nộp phạt vi phạm giao thông online được áp dụng toàn quốc

Cuối tháng 12/2019, 8 nhóm dịch vụ công đã được ra đời và đi vào hoạt động. Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng dịch vụ công trên CDVCQG đã có gần 1.000 dịch vụ. Những dịch vụ hỗ trợ mọi người bị ảnh hưởng bởi Covid-19 cũng đã được cập nhật vào hôm 12/5. 

Từ 1/7, CDVCQG sẽ được bổ sung thêm 6 dịch vụ mới có liên quan đến việc nộp phạt vi phạm giao thông. Những dịch vụ công được bổ sung thêm trên CDVCQG đó chính là: Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế; Cấp đổi giấy phép lái xe cấp độ 4, Nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thuộc thẩm quyền của thanh tra giao thông,...

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY