Ngôi làng Kalachi: Nơi người dân ngủ li bì cả ngày, thậm chí cả tuần

06/05/2020, 17:30 GMT+07:00

Làng Kalachi thuộc huyện Esil, tỉnh Akmola của Kazakhstan. Năm 2013, ngôi làng kỳ lạ này trở nên nổi tiếng vì rất nhiều người dân ở đây mắc một hội chứng buồn ngủ khiến không ít người phải rời đến nơi khác sinh sống.

Họ có thể đột ngột ngủ thiếp đi trong khi đang làm dở một việc gì đó và mỗi giấc ngủ có thời gian kéo dài cả ngày, thậm chí vài ngày hay một tuần.

Bí ẩn ngôi làng buồn ngủ nơi người dân ngủ cả ngày, có người 3-4 ngày mới tỉnh dậy - ảnh 6
Người dân có thể buồn ngủ ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày. (Ảnh: Poriborton)

>>> Có thể bạn quan tâm: Mẹo hay giúp bạn loại bỏ cảm giác buồn ngủ khi đang lái xe, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra

Giấc ngủ có thể kéo dài một tuần

Làng Kalachi có số dân khoảng 810 người. Năm 2013, khoảng 1/5 dân số trong làng mắc phải hội chứng kỳ lạ là ngủ không kiểm soát. Họ có thể buồn ngủ ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Những giấc ngủ có thể kéo dài cả ngày, một vài ngày hay thậm chí cả một tuần.

Việc ngủ li bì ngày qua ngày là điều không người dân nào ở nơi đây mong muốn. Tuy nhiên họ không thể kiểm soát được giấc ngủ của mình và ngủ thiếp đi trong khi đang làm bất kì việc gì. Một số người có giấc ngủ dài đến mức người thân tưởng bị hôn mê và đưa vào bệnh viện. Nhưng sau khi kiểm tra thì họ không hề có dấu hiệu của loại bệnh nào mà chỉ đơn thuần là đang ngủ.


Video: Ngôi làng lạ kỳ có truyền thống "nuôi tóc mây" hơn 3000 năm tuổi

Ngôi làng kì lạ: Người dân tự nhiên gục xuống ngủ mấy ngày liền mới dậy - Ảnh 2.
Nhiều người ngủ miên man đến mức bị nghi ngờ hôn mê và được đưa vào bệnh viện. (Ảnh: Russia Today)

Sau khi thức dậy, nhiều người bị mất trí nhớ tạm thời, biểu hiện là không thể nhớ được trước đó những chuyện gì đã xảy ra. Việc cơn buồn ngủ xuất hiện đột ngột và khiến nhiều người mê man gây không ít khó khăn cho người dân nơi đây trong đời sống sinh hoạt.

 
Việc ngủ li bì nhiều ngày gây ảnh hưởng không ít đến đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây. (Ảnh: Daily Mail)
Việc ngủ li bì nhiều ngày gây ảnh hưởng không ít đến đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây. (Ảnh: Daily Mail)

Không chỉ bị suy giảm trí nhớ, những người có giấc ngủ kéo dài hơn như 3 - 4 ngày hay thậm chí cả tuần còn gặp phải tình trạng bị ảo giác, đau đầu, cơ thể mệt mỏi và gia tăng ham muốn chuyện "chăn gối" ở người trưởng thành. Cơn buồn ngủ có thể xảy đến bất kỳ lúc nào đối với người dân ở nhiều độ tuổi khác nhau, thậm chí cả ở động vật như chó, mèo.

Cực nhiều chuyện đã độc lạ, hay đang được cập nhật liên tục trên fanpage Ồ Hay, đừng bỏ lỡ!

>>> Đừng bỏ lỡ: Kỳ lạ ngôi làng lạnh nhất thế giới nhưng nước không hề đóng băng, người dân sống đến trăm tuổi

Nguyên nhân nằm ở nồng độ các chất trong không khí

Trước thực tế này, đã có không ít nhà khoa học tìm đến ngôi làng kỳ lạ Kalachi để lý giải nguyên nhân của hội chứng buồn ngủ. Có nhiều giả thiết được đưa ra trong khi các bác sĩ vẫn chưa phát hiện được nguồn gốc của căn bệnh. Một số người cho rằng người dân uống phải rượu giả, một số khác lại nghĩ hội chứng này là do một bệnh về não hoặc chứng rối loạn tâm thần.

Người dân ở làng Kalachi buồn ngủ bất cứ lúc nào trong ngày.
Có nhiều giả thiết được đưa ra để lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng buồn ngủ đột ngột. (Ảnh: Dailyhunt)

Tuy nhiên sau này nguyên nhân thực sự được cho là do nồng độ bất thường của các chất có trong không khí ở khu vực làng Kalachi. Trong đó, nồng độ oxy giảm và carbon monoxide, hydrocarbon tăng cao bất thường. Điều này được lý giải bởi một mỏ uranium nằm gần ngôi làng này.

 
Mỏ uranium được tìm thấy gần ngôi làng Kalachi. (Ảnh: Sina)
Mỏ uranium được tìm thấy gần ngôi làng Kalachi. (Ảnh: Sina)

 
Làng Kalachi ảm đạm sau khi người dân được di dời đến nơi khác. (Ảnh: Pinterest)
Làng Kalachi ảm đạm sau khi người dân được di dời đến nơi khác. (Ảnh: Pinterest)

>>> Xem thêm: Kinh ngạc ngôi làng kỳ lạ không nói tiếng người vẫn giao tiếp được với nhau hơn 500 năm!

Trước đó, một số nhà khoa học nghi ngờ nguyên nhân của việc buồn ngủ bất thường này là do môi trường sống hoặc chế độ ăn uống của người dân nơi đây. Do đó, họ đã đến tận nơi để khảo sát thì tìm được một mỏ uranium. Sau này Chính phủ đã ra quyết định đóng cửa mỏ uranium này và dời toàn bộ người dân của ngôi làng này đến sinh sống ở một khu vực an toàn khác.

Cùng cập nhật các tin tức mới nhất tại YAN nhé!

Thông thường, việc ăn no cũng khiến nhiều người gặp phải tình trạng buồn ngủ kéo dài. Trên cộng đồng Ohman đang có một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm: Vì sao ăn no lại thấy buồn ngủ?

Lý giải về tình trạng này, tài khoản K.L gây chú ý với câu trả lời:

Tiến sĩ Tomonori Kishino, giáo sư khoa học sức khỏe tại Đại học Kyorin, Nhật Bản, cho biết hai bộ phận tiêu tốn nhiều năng lượng nhất trong cơ thể con người là não bộ và ruột. Sau khi ăn xong, năng lượng trong cơ thể con người sẽ được dồn xuống hệ tiêu hóa. >>> XEM TIẾP