Mẹo cực hay team giảm cân: muốn hết thèm ăn, tụt cân nhanh chỉ cần "đứng dậy mà đi"

08:00 29/01/2018

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Thụy Điển, cơ thể con người dường như có một cơ chế giúp bạn cảm nhận được trọng lượng của cơ thể nhưng cơ chế này sẽ hoàn toàn biến mất khi bạn ngồi xuống.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Proceedings of the National Academy of Sciences đã chỉ ra rằng, ngồi nhiều và béo phì có thể có mối liên hệ chặt chẽ hơn nhiều so với các hiểu biết trước đây.


Ngồi nhiều và béo phì có thể có mối liên hệ "mật thiết" hơn nhiều so với các hiểu biết trước đây.
Ngồi nhiều và béo phì có thể có mối liên hệ "mật thiết" hơn nhiều so với các hiểu biết trước đây.

Giáo sư John - Olov Jansson, một trong những tác giả của nghiên cứu đồng thời là giáo sư thuộc khoa sinh lý học của Đại học Sahlgrenska, Thụy Điển cho biết: "Trọng lượng của cơ thể được "ấn định" ở các chi dưới. Nếu trọng lượng cơ thể có xu hướng gia tăng, tín hiệu sẽ được gửi tới não để giảm lượng thức ăn dư thừa và giữ trọng lượng được ổn định"

Điều này đồng nghĩa với việc, nếu bạn ngồi và không cho phép đôi chân mình nhiều cơ hội cảm nhận được trọng lượng của cơ thể, bạn vẫn sẽ tiếp tục thèm ăn và cân năng cũng vì thế mà tăng lên. Nói tóm lại, lượng chất béo trong cơ thể có thể có thể được điều chỉnh hiệu quả hơn khi chúng ta ngồi ít đi.

Một thí nghiệm trên chuột đã được thực hiện để chứng minh cho cơ chế này: hai nhóm chuột béo phì, cân nặng ban đầu bằng nhau, một nhóm được cấy vào bụng những viên nang nặng tương đương 15% trọng lượng cơ thể, nhóm còn lại chỉ được cấy viên nang rỗng.

Sau hai tuần, nhóm chuột được cấy viên nang nặng có số cân bằng với nhóm chuột còn lại. Điều này có nghĩa chúng đã giảm được 15% trọng lượng cơ thể, tương đương 80% lượng chất béo tồn đọng. Kết quả kiểm tra cho thấy dường như chất béo dường như đã được phát tán trên toàn bộ cơ thể đối với những con chuột mang những viên nang nặng.


Nếu bạn ngồi và không cho phép đôi chân mình nhiều cơ hội cảm nhận được trọng lượng của cơ thể, bạn vẫn sẽ tiếp tục thèm ăn và cân năng cũng vì thế mà tăng lên
Nếu bạn ngồi và không cho phép đôi chân mình nhiều cơ hội cảm nhận được trọng lượng của cơ thể, bạn vẫn sẽ tiếp tục thèm ăn và cân năng cũng vì thế mà tăng lên

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng, sự phát hiện ra cơ chế "tự cảnh báo" này là lần đầu tiên kể từ khi phát hiện thấy hoocmon leptin 23 năm trước. Họ nói rằng, nó mở ra những đường hướng mới cho việc điều trị chứng béo phì và nó có liên quan "mật thiết" với tác hại của việc ngồi nhiều.

Giáo sư Claes Ohlsson tại Đại học Gothenburg nhận định: " Chúng tôi tin chắc rằng, cơ chế đặc biệt này sẽ không thể "phản ánh" được trọng lượng cơ thể của bạn một cách chính xác khi bạn đang ngồi xuống. Kết quả là bạn sẽ ăn nhiều hơn và bạn sẽ tăng cân."

Vì vậy, nếu bạn đang cảm thấy cân nặng của mình có xu hướng đi lên nhưng lại không thể thoát khỏi sự "cám dỗ" của đồ ăn. Hãy thử nghe theo lời khuyên đến từ các chuyên gia và từ bây giờ hãy tập thói quen ngồi ít đi và di chuyển nhiều hơn, hãy để cho xơ thể giải quyết những việc còn lại.

Nguồn: Forbes