Ngọc Châu: "Mây Trắng và H.A.T từng tranh chấp bài hát dẫn đến hiềm khích"

16/08/2019, 19:40 GMT+07:00

Mây Trắng đã có những chia sẻ đầy cảm xúc về "những áng mây" đã một thời là ký ức của nhiều thế hệ trẻ.

Có lẽ sẽ không ngoa khi nói trong hơn nửa thập kỉ đầu tiên của những năm 2000, Mây Trắng là một trong những nhóm nhạc "quốc dân" của giới trẻ yêu nhạc Việt. Lứa tuổi 8x, 9x sẽ không thể xa lạ với những ca khúc như "Ai ai ai", "Thầm mong anh quay về bên em",... Đến nay đã là 19 năm hoạt động, với nhiều lần thay đổi thành viên, Mây Trắng của hiện tại chỉ còn mỗi Ngọc Châu là thành viên trụ lại từ phiên bản Mây Trắng đầu tiên đến bây giờ cùng hai thành viên mới Ngọc Trâm và An Nhiên. Cùng YAN News có một buổi trò chuyện đầy cảm xúc về "những áng mây" đã một thời là ký ức của nhiều thế hệ.

Ngọc Châu:

 

Ngọc Châu:

Ngọc Châu:

Ngọc Châu: Cả nhóm chơi với nhau từ năm 4 tuổi lúc còn sinh hoạt ở Nhà thiếu nhi thành phố, sau này lớn lên thì họp lại với nhau để thành lập nhóm. Khi đó còn nhỏ, ai cũng chỉ biết đi hát, hát vì đam mê chứ không nghĩ là sẽ theo lâu dài hay nổi tiếng. Rồi vô tình, may mắn, đúng thời điểm mà Mây Trắng lại nổi tiếng. Đối với một nhóm nhạc, để trụ được lâu bền mãi mãi thì sẽ không bao giờ có. Một là tách ra solo, hai là đi lấy chồng. Đối với mỗi người, khi lớn lên đều sẽ có cuộc sống riêng, không có ai mà trụ mãi được, thậm chí những nhóm nhạc nước ngoài cũng vậy. Vấn đề đó rất bình thường đối với một nhóm nhạc chứ không phải ở chuyện biết nắm bắt thời cơ hay đủ trưởng thành để giữ hay không. Thật ra, khoảng thời gian nổi tiếng của Mây Trắng lúc đó cũng đã dài hơn nhiều nghệ sĩ khác rồi.

Ngọc Châu:

Ngọc Châu: Người ta nói thương trường là chiến trường. Bạn là bạn mà khi làm việc, đặc biệt là khi còn nhỏ, còn con nít thì chắc chắn là sẽ có sự đố kỵ, háo thắng, ganh đua với nhau. Thậm chí trong cùng một nhóm với nhau mà còn có điều đó thì huống chi là giữa Mây Trắng và những nhóm nhạc khác. Tuổi trẻ mà, vấn đề đó Châu nghĩ cũng rất là bình thường thôi.

Ngọc Châu:

Ngọc Châu: Bên H.A.T thì có công ty Wepro rất mạnh để đẩy nhóm lên, nhưng mà Mây Trắng thời đó cũng đỉnh không kém, vì ra trước H.A.T nên Mây Trắng có lượng fan nhất định rồi. Thời điểm chương trình "Giai điệu tình yêu" thì Mây Trắng lúc nào cũng được ưu tiên hàng đầu ở chương trình đó. Thực sự là chỉ biết cố gắng thôi. Mỗi ngày cố gắng làm sao cho mới, mặc đồ cho đẹp, có nhiều bài hát hay để phục vụ quý vị khán giả.

Dĩ nhiên, trong thương trường thì khi có đối thủ, tâm lý mình lúc nào cũng sẽ lo sợ. Nhưng mà thật sự Mây Trắng rất thích vấn đề đó. Có người để mình ganh đua mỗi ngày sẽ tốt hơn việc mình luôn đứng nhất. Khi mình là nhất, mình sẽ ỷ y. Có nhóm này, nhóm kia thì mình càng phải cố gắng nhiều hơn.

Ngọc Châu:

Ngọc Châu:

Ngọc Châu: Đó là bài "Đành nói lời chia tay". Nhóm khi đó mua trước nhưng không mua độc quyền. Khi đã thu âm, đã đi diễn rồi chuẩn bị phát hành album thì bên kia lại mua độc quyền bài đó từ nhạc sĩ nên yêu cầu Mây Trắng phải cắt bỏ xuống hết và không được diễn bài đó nữa. Dù đã thu và đi diễn nhưng ít ai biết phiên bản của Mây Trắng vì nhóm H.A.T có ra MV nên ai cũng nghĩ bài đó của H.A.T hát đầu tiên. Sau bài đó, Mây Trắng tức quá mới tự sáng tác bài "Thầm mong anh quay về bên em" để “dằn” lại, may mắn sao lại trở thành ca khúc “đinh” của nhóm (cười).

Ngọc Châu:

Ngọc Châu: Châu khẳng định một điều là Mây Trắng rã nhóm không liên quan đến tiền bạc. Ngày xưa Mây Trắng chỉ biết đi diễn thôi, còn thủ quỹ là giao lại cho các “Mây Mẹ”. Thời đó nhóm đang có tiếng, chắc chắn sẽ không tránh khỏi việc công ty khác săn đón, mời mọc về đầu quân cho công ty họ. Yến Trang – Yến Nhi bấy giờ đang nổi, cũng đẹp nhất nhóm nên bên công ty Nguyễn Pro mới mời hai chị em ký hợp đồng. Giờ nhìn lại Châu cũng hơi tiếc nhưng thật ra không nhóm nhạc nào bền mãi mãi được, lúc đó không ra thì sau này cũng sẽ ra.

Ngọc Châu:

Ngọc Châu: Châu còn nhớ lúc đó đang diễn ở Hà Nội được ngày đầu, ngày 2 Trang - Nhi nói không diễn nữa, đi về, chỉ còn Châu với Ngọc bơ vơ vì đã ký hợp đồng diễn 20 ngày. Cũng may bài “Có chắc anh đã yêu em?” đang hot lúc đó nên mới gọi cho anh Phạm Khánh Hưng ra diễn cứu hai đứa.

Châu cứ nghĩ là diễn xong rồi về họp tiếp, họp lại sẽ huề vì trước đó nhóm họp rất nhiều lần, cả trăm lần vì đủ thứ chuyện, từ chuyện lớn đến chuyện nhỏ nhưng khi ngồi lại với nhau thì đều ổn thỏa hết. Nhưng thời điểm khi Châu nhắn cho Yến Trang thì Trang chỉ trả lời vỏn vẹn rằng: “Không họp hành gì hết!”. Châu nghĩ chắc hết duyên và đúng cơ hội thì đi thôi.

Ngọc Châu:

Ngọc Châu:

Ngọc Châu: Thật ra ngày xưa thành viên nhóm không được quyền tự đi đóng phim, quảng cáo hay bất cứ hoạt động gì ngoài lề. Nhưng Hải Băng thời điểm đó nhận được rất nhiều lời mời đóng phim, quảng cáo. Tính Hải Băng rất hiền, ai đặt đâu ngồi đó. Hải Băng thì lại có người bạn quản lý, nên dù rất muốn ở lại nhưng được người này dẫn đường sang hướng khác nên Hải Băng cũng làm theo. Thật ra Châu nghĩ khi mà người ta có nhiều sự lựa chọn, người ta sẽ cảm thấy mình có khả năng lớn hơn hiện tại, nên sẽ có suy nghĩ khác đi. Nếu là Châu, chắc Châu cũng sẽ làm vậy (cười).

Ngọc Châu:

Ngọc Châu: Buồn chứ! Chị em trong nhóm bao nhiêu năm trời, bên nhau như thói quen hằng ngày, ai đi thì cũng buồn. Nhưng đó là cuộc sống của mỗi người, không ai bền mãi mãi với mình. Người ta có định hướng riêng, cảm thấy bản thân có thể bay cao, bay xa hơn thì người ta phát triển, mình đâu cấm được. Cứ nghĩ là chuyện gì đến sẽ đến, mình chấp nhận và bước tiếp vậy thôi.

 

Ngọc Châu:

Ngọc Châu:

Ngọc Châu:

Ngọc Châu: Thật sự nếu Châu có khả năng ra đơn thì đã ra từ lâu rồi, không trụ lại nhóm làm gì (cười). Nhưng nói chung Châu cũng tự thấy bản thân mình may mắn, trời thương, nên mọi chuyện suôn sẻ. Nếu mình nuôi ý định tái lập nhóm mà làm không được chắc nhiều người sẽ cười bảo rằng: “Đã nói rồi còn cố!”. Tuy nhiên nhìn vào Mây Trắng lúc này, dù không nổi tiếng như ngày xưa nữa nhưng vẫn sống được với nghề. Nói chung là may mắn!

Ngọc Châu:

Ngọc Châu: Không đam mê sao mình làm được? Nếu nói không phải mưu sinh là không đúng, vì thật sự nó là mưu sinh. Khoảng thời gian Châu sinh con, kinh tế lúc đó quá nặng, vừa nuôi con, vừa gồng gánh nguyên gia đình và nhiều thứ khác. Châu nhớ hoài lúc đó Châu có nhắn Thu Ngọc để bảo làm lại nhóm nhưng Ngọc nói là không muốn làm nữa. Có những người không hiểu, người ta nói Châu lấy thương hiệu Mây Trắng đi làm ăn, kiếm tiền cho bản thân, nhưng thật sự không phải, vì Châu đã hỏi ý mọi người trước rồi, do không ai theo nên Châu quyết định tự làm lại nhóm.

Ngọc Châu:

Ngọc Châu:

Ngọc Châu: Lúc mới đầu nhiều người chửi lắm, "cố đấm ăn xôi", "hết thời rồi mà cố lấy thương hiệu Mây Trắng", "làm phá hỏng cái tên Mây Trắng" này nọ nhưng mà các bạn đâu hiểu hết mọi chuyện. Tại sao phải lùi xuống vì câu “cố đấm ăn xôi" đó? Mình sống đúng thì việc lấy tên của nhóm để làm lại là bình thường. Mình cũng lớn rồi nên biết mình đang làm gì. Mình không ăn cướp tên tuổi của ai sao phải ngại, các thành viên cũ không phản đối thì mình cứ làm thôi.

Ngọc Châu:

Ngọc Châu:

Ngọc Châu: Khoảng thời gian sau khi Châu sinh xong, Châu bị mất phương hướng về mọi thứ, lúc đó có tâm sự với Thu Thủy Thu Ngọc thì Thủy có giới thiệu Châu vào làm một công ty event đã từng mời nhóm diễn rất nhiều chương trình. Châu nghĩ mình từng như "bà hoàng" mà giờ vào đó làm lính, bị chửi chắc không ra gì. Còn Thu Ngọc thì giới thiệu Châu làm quản lý cho chuỗi trà sữa, lúc đó Châu cảm thấy suy sụp thật sự và không biết phải bắt đầu từ đâu. Sau đó Châu quyết định liều luôn, tìm hai thành viên mới làm lại nhóm. Cho đến thời điểm này, Châu cảm thấy đó là quyết định đúng.

Ngọc Châu:

Ngọc Trâm - An Nhiên: Nếu nói không buồn thì không đúng. Nghe chị Châu kể là hồi trước một ngày chạy 20 shows, rồi đi tỉnh này, tỉnh khác, tuần nào cũng có show hết. Giờ mình không bằng mấy chị ngày xưa nữa, nhưng nhìn lại thì thị trường bây giờ thì nhóm nhạc không còn hot như trước, mình vẫn phải cố gắng tập luyện, chấp nhận thực tại. Nhưng dù thế nào, Trâm Nhiên vẫn rất tự hào là một thành viên của Mây Trắng!

  

Ngọc Châu:

Ngọc Châu: Đúng rồi! Nhóm khi gặp lại cũng hay nói giỡn với nhau chắc Mây Trắng bị dính "lời nguyền" nên tình cảm ai cũng lận đận. Châu nghĩ là do duyên phận nó vậy nên cũng đành thôi.

Ngọc Châu:

Ngọc Châu: Mặc dù cũng thân với Thủy nhưng Châu không muốn bàn nhiều về vấn đề này vì thật ra chỉ có Thuỷ bên trong mới hiểu việc con mình được đối xử như thế nào, mình ở ngoài không thể biết rõ. Riêng Châu thì lúc nào cũng đặt con lên hàng đầu, nếu không sợ điều đó thì Châu cũng lấy chồng lâu rồi (cười).

Ngọc Châu:

Ngọc Châu: Thật sự bây giờ phiên bản cũ có hợp lại đi nữa thì cũng không được như xưa. Lần đầu tái hợp người ta có thể cảm thấy nó lạ, nhưng nhiều lần sau nó sẽ trở nên bình thường. Cái gì cũng một thời thôi, đã qua rồi, không bao giờ mà lấy lại được, khó lắm.

  

Ngọc Châu:

Mọi người ai cũng bỏ qua hết chuyện cũ và vui vẻ khi gặp lại nhau, không còn vấn đề gì cả. Chỉ có Thu ThủyYến Trang vẫn còn một vài khúc mắc chưa giải quyết được.

Ngọc Châu:

Nhóm sẽ hoạt động với đội hình mới này và sắp tới sẽ quay MV để tặng các fans như là một lời cảm ơn về sự quan tâm, yêu thương, ủng hộ Mây Trắng trong suốt thời gian qua.

Ngọc Châu:

Ngọc Châu:

Những bài phỏng vấn đặc biệt khác: 

Quân A.P: "Tôi chưa từng tiếp xúc với Jack và K-ICM nên không suy nghĩ gì về hai bạn cả"

Isaac: "Nếu chạy theo công thức thành công của người khác, tôi đã thành bản sao của họ mất rồi"

Khổng Tú Quỳnh: Tôi tự hào vì tự lập sớm, không dựa dẫm vào bất kỳ ai để đi lên