Ngoại trưởng Anh cảm ơn Việt Nam vì chữa cho công dân Anh mắc Covid-19

14/07/2020, 09:30 GMT+07:00

Dịch Covid-19 vẫn có nhiều diễn biến phức tạp trên toàn thế giới với số ca mắc Covid-19 đã vượt ngưỡng 13 triệu người theo số liệu mới nhất được cập nhật vào sáng 14/7.

Tại khu vực châu Âu, Anh vẫn là quốc gia đang đứng ở vị trí thứ 3 về số người nhiễm Covid-19 và tử vong vì dương tính với nCoV.

 
Y bác sĩ tại Anh chữa trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: AFP)
Y bác sĩ tại Anh chữa trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: AFP)

>>Xem thêm: Chuyên gia Hong Kong cảnh báo Virus nCoV biến chủng​

Ngoại trưởng Anh gửi lời cảm ơn tới Việt Nam

Ngày 13/7, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab đã có cuộc điện đàm với ông Phạm Bình Minh - Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam để trao đổi nhiều vấn đề liên quan tới quan hệ song phương giữa 2 quốc gia. 

Ngoài ra, tình hình bảo hộ công dân và việc đối phó với dịch Covid-19 cũng là một trong những nội dung được 2 nhà lãnh đạo thảo luận trong cuộc điện đàm.

 
Công dân Việt Nam tại Anh làm thủ tục trở về quê hương trong giai đoạn dịch Covid-19 (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)
Công dân Việt Nam tại Anh làm thủ tục trở về quê hương trong giai đoạn dịch Covid-19 (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Bên cạnh đó, đại diện phía Anh cũng dành lời chúc mừng cho thành công của Việt Nam trong việc phòng chống dịch Covid-19, giữ vững được chuỗi hơn 80 ngày không ghi nhận có ca nhiễm mới trong cộng đồng và chưa có bất cứ trường hợp nào tử vong vì virus Corona.

Ngoại trưởng Anh dành lời cảm ơn chân thành gửi tới cơ quan chức năng, đội ngũ y bác sĩ Việt Nam vì đã hết mình hỗ trợ, chữa trị cho các công dân Anh nhiễm Covid-19.

>>Đừng bỏ lỡ: Đón 340 công dân Việt từ Anh về nước sau khi đưa BN91 hồi hương​

Hành khách Việt được miễn cách ly trong vòng 14 ngày

Ngoài ra, Ngoại trưởng Anh cho biết nước này đã xếp Việt Nam vào danh sách các quốc gia mà khi hành khách nhập cảnh Anh sẽ không phải thực hiện cách ly trong vòng 14 ngày. Ngoài Việt Nam, gần 60 quốc gia, vùng lãnh thổ khác cũng nằm trong danh sách miễn cách ly của Anh.

 
Một hành khách đeo khẩu trang ở sân bay Anh (Ảnh: EPA)
Một hành khách đeo khẩu trang ở sân bay Anh (Ảnh: EPA)

Để nằm trong danh sách nói trên, các quốc gia phải đáp ứng yêu cầu có tình hình dịch Covid-19 ngang bằng, thậm chí là tốt hơn so với Anh. Quyết định đã bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 10/7 vừa qua. 

>>Bạn có biết: Số ca mắc Covid-19 mới trong ngày cao kỷ lục, vượt hơn 230.000 người​

CDC Mỹ gửi lời chúc mừng Việt Nam cứu sống bệnh nhân 91

Vào 9h30 ngày 12/7 theo giờ địa phương, nam phi công người Anh đã chính thức hạ cánh tại sân bay Heathrow, trở về quê hương sau 115 ngày điều trị Covid-19 tại Việt Nam. Sự hồi phục của bệnh nhân 91 trở thành phép màu đối với không chỉ riêng đội ngũ y bác sĩ điều trị cho anh mà còn đối với tất cả những người đã theo dõi về tình hình sức khỏe của nam phi công.

 
Phi hành đoàn trao tặng hoa cho nam phi công người Anh khi hạ cánh (Ảnh: Tiền Phong)
Phi hành đoàn trao tặng hoa cho nam phi công người Anh khi hạ cánh (Ảnh: Tiền Phong)

Trong ngày 12/7, thông tin do Bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp cho biết bác sĩ Drew Posey - đại diện Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đã gửi thư tới cho Bệnh viện Chợ Rẫy, chúc mừng thành công của các y bác sĩ Việt Nam trong việc chữa trị cho nam phi công người Anh mắc Covid-19.

Có thể thấy, việc đội ngũ y bác sĩ Việt Nam chữa trị thành công cho nam phi công được đánh giá là kỳ tích, khiến nhiều đồng nghiệp cùng mọi người trên toàn thế giới cảm thấy vô cùng nể phục. Bạn bè quốc tế đều thể hiện thái độ vô cùng tích cực đối với công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam.

Bạn thấy sao với thông tin Ngoại trưởng Anh gửi thư cảm ơn Việt Nam? Chia sẻ thêm cùng YAN ý kiến của bạn nhé!

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới

Tính đến 1h30 ngày 14/7, toàn thế giới có tổng cộng 13.234.687 ca mắc Covid-19, trong đó có  575.466 người đã tử vong do nhiễm virus Corona. Bên cạnh đó, có 7.695.922 trường hợp đã được chữa hoàn toàn khỏi bệnh.

Các quốc gia ghi nhận nhiều ca mắc và tử vong do Covid-19 nhất trên thế giới bao gồm Mỹ, Brazil, Ấn Độ, Nga và Peru.

Là một trong số 215 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận có bệnh nhân Covid-19, Việt Nam vẫn nằm trong top những nước chưa có bất cứ trường hợp nào tử vong vì nhiễm virus Corona. Đây là thành quả của việc cả nước quyết tâm, đồng lòng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.