Ngoài công an, quân đội...bà con TP.HCM có thêm một đội ngũ đi chợ hộ

20:00 23/08/2021

Từ 0h ngày 23/8, TP.HCM đã thực hiện siết chặt giãn cách, toàn bộ cư dân không tự đi chợ mà sẽ được cung ứng tại nhà bởi lực lượng công an, quân đội…1 tuần/lần. Ngoài ra còn có đội ngũ shipper được Sở Công thương cấp phép cũng tham gia vận chuyển hàng hóa thiết yếu nếu đáp ứng được các yêu cầu đề ra.

 
Lực lượng dân quân tự vệ chuẩn bị đồ mua hộ để giao đến cho bà con tại TP.HCM. (Ảnh: Người Lao Động)
Lực lượng dân quân tự vệ chuẩn bị đồ mua hộ để giao đến cho bà con tại TP.HCM. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo Tuổi Trẻ, đại diện Gojek ngày 23/8 cho biết đã tạm ngưng cung cấp dịch vụ đặt thực phẩm tại khu vực Thành phố Thủ Đức, quận 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, huyện Bình Chánh, Hóc Môn.

Tuy nhiên tại các khu vực khác, dịch vụ vẫn sẽ được hoạt động nhưng chỉ phạm vi trong quận từ 6h đến 17h hàng ngày. Việc duy trì cung cấp dịch vụ này sẽ còn tùy thuộc vào tình hình thực tế và quy định của các cơ quan có liên quan.

Phía Gojek cho biết đang làm việc chặt chẽ với các ban ngành, tìm hiểu cụ thể yêu cầu, chia sẻ để đảm bảo duy trì hoạt động hiệu quả. Đồng thời doanh nghiệp cũng tuân thủ đúng và đầy đủ quy định của các cơ quan chức năng, hỗ trợ công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

 
Bà con ngoài liên hệ lực lượng bộ đội, công an...có thể gọi shipper đi chợ hộ. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Bà con ngoài liên hệ lực lượng bộ đội, công an...có thể gọi shipper đi chợ hộ. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Song thực tế cho thấy trước việc siết chặt giãn cách, dù được hoạt động nhưng các shipper công nghệ vẫn bị yêu cầu quay xe khá nhiều tại các chốt kiểm soát. Nguyên nhân là bởi hiện tại giấy thông hành mà ứng dụng công nghệ cấp như trước sẽ không có hiệu lực.

Thay vào đó, các tài xế buộc phải xuất trình được giấy đi đường của Sở Công thương TP.HCM cấp, có dấu mộc đỏ. Nhưng phần lớn các shipper lại không có giấy này.

Ngoài Gojeck thì BeGroup cũng đang duy trì hoạt động giao hàng, đi mua hộ các mặt hàng thiết yếu cho bà con tại những khu vực như quận 1, quận 3, quận 4, quận 5, quận 6, quận 7, quận 10, quận 11, quận Phú Nhuận, quận Tân Bình, quận Tân Phú, huyện Củ Chi và huyện Nhà Bè. Các nơi khác sẽ tạm ngưng cho đến khi có thông báo mới.

 
Shipper công nghệ vẫn được phép hoạt động, có giới hạn nhất định (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Shipper công nghệ vẫn được phép hoạt động, có giới hạn nhất định (Ảnh: Tuổi Trẻ)

"Số lượng shipper đã được đăng ký với Sở Công thương TP.HCM thì mới được hoạt động và chỉ giao hàng nội quận thay vì liên quận như trước. Đồng thời, shipper phải đảm bảo có nhận diện riêng" - đại diện phía Be cho biết.

Bên cạnh đó, trong trường hợp khách hàng đặt dịch vụ shipper giao hàng, đi chợ hộ nhưng không phải mặt hàng thiết yếu thì tài xế có thể chủ động từ chối và hủy đơn, đảm bảo tuân thủ đúng quy định.

Tương tự, ứng dụng Grab cũng gửi thông báo tới tài xế về việc thay đổi địa bàn hoạt động theo quy định mới của UBND TP.HCM. Đồng thời, yêu cầu tài xế tuân thủ các quy định về bộ nhận diện thương hiệu như: QR Code, thẻ đeo, giấy đi đường, băng tay shipper.

 
Các tài xế công nghệ sẽ chỉ nhận giao, đi chợ hộ đối với các mặt hàng thiết yếu. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Các tài xế công nghệ sẽ chỉ nhận giao, đi chợ hộ đối với các mặt hàng thiết yếu. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Như vậy nếu bà con có nhu cầu mua hàng hóa thiết yếu, đi chợ hộ vẫn có thể sử dụng ứng dụng công nghệ như trước. Khi giao, nhận đồ hãy nhớ tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

SÀI GÒN VẮNG VẺ TRONG NGÀY ĐẦU “AI Ở ĐÂU Ở YÊN ĐÓ”

Với sự vào cuộc của lực lượng quân đội chi viện hỗ trợ, TP.HCM trong ngày đầu tiên thực hiện “ai ở đầu ở yên đó” vắng lặng hơn hẳn. Trên đường có rất ít xe lưu thông và hoạt động tại các chốt kiểm soát cũng gắt gao hơn.

Trên các tuyến đường nội đô, người di chuyển hầu hết là lực lượng chống dịch hoặc người đi tiêm vaccine, khám chữa bệnh. Riêng trên địa bàn quận Bình Thạnh có đến 15 chốt kiểm soát cấp quận, trong đó có 6 chốt có quân đội trực gọi là chốt đóng kín.

Nhìn chung mọi người chấp hành rất tốt các quy định. Các trường hợp chưa kịp có giấy đi đường sẽ được nhắc nhở, châm chước trong ngày đầu này tuy nhiên sau đó nếu còn vi phạm sẽ phạt nghiêm.

Xem thêm tại đây!