Ngoài CCCD gắn chip, có đến 3 loại giấy tờ căn cước đang được sử dụng

07/05/2021, 13:50 GMT+07:00

Hiện nay, có rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về các loại thẻ căn cước, từ đó dẫn đến nhiều khó khăn khi sử dụng. Thực tế, ngoài căn cước công dân gắn chip, còn có 3 loại giấy tờ căn cước khác cùng có hiệu lực đang được sử dụng hiện nay là chứng minh nhân dân 9 số, chứng minh nhân dân 12 số, căn cước công dân mã vạch. 

 
Căn cước công dân. (Ảnh: Nhân dân)
Căn cước công dân. (Ảnh: Nhân dân)

Theo Tuổi trẻ, thẻ căn cước được sử dụng lâu nhất hiện nay đó là chứng minh nhân dân 9 số. Theo quy định tại nghị định 05/1999/NĐ-CP và thông tư 04/1999/TT-BCA(C13), thời hạn sử dụng chứng minh nhân dân là 15 năm.

Đến năm 2012, những thí điểm ban đầu về cấp CMND 12 số đồng thời cũng là số định danh cá nhân dựa trên nền tảng công nghệ về quản lý dân cư đã được thực hiện. Sau 2 năm, đã có một vài tỉnh thành triển khai cấp thí điểm chứng minh nhân dân 12 số. Thời hạn của loại căn cước này cũng bằng với chứng minh nhân dân 9 số. 

 
Chứng minh nhân dân có thời hạn sử dụng là 15 năm. (Ảnh: Người lao động)
Chứng minh nhân dân có thời hạn sử dụng là 15 năm. (Ảnh: Người lao động)

Sau đó, chứng minh nhân dân được đổi thành căn cước công dân từ ngày 1/1/2016, khi luật căn cước công dân hiện hành - Luật căn cước công dân 2014 có hiệu lực. Lúc này cả nước có 16 tỉnh thành (đủ cơ sở vật chất) thực hiện thí điểm cấp căn cước công dân mã vạch là: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên... Từ ngày 1/1/2021 đến nay, cả nước đã tiến hành cấp căn cước công dân gắn chip. 

 
Công dân đang làm thủ tục đổi sang căn cước công dân gắn chip. (Ảnh: Báo Đồng Khởi)
Công dân đang làm thủ tục đổi sang căn cước công dân gắn chip. (Ảnh: Báo Đồng Khởi)

Theo điều 21 Luật căn cước công dân 2014 quy định, thẻ căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Để biết thời hạn sử dụng, mọi người có thể xem trên mặt trước của thẻ căn cước công dân gắn chip (cũng như căn cước công dân mã vạch). Thời hạn này sẽ căn cứ vào ngày tháng năm sinh của người sử dụng thẻ đến mốc ngày, tháng, năm sinh mà người đó đủ các độ tuổi phải đổi căn cước công dân.

Đặc biệt, trường hợp thẻ căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định (các mốc 25, 40, 60) thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

 
Một người đang làm căn cước công dân. (Ảnh: Sài Gòn giải phóng)
Một người đang làm căn cước công dân. (Ảnh: Sài Gòn giải phóng)

Cũng theo quy định luật căn cước hiện hành, lần cấp đổi căn cước công dân cuối cùng sẽ được tiến hành khi người dân đủ 60 tuổi. Sau tuổi này, người dân được phép sử dụng tiếp căn cước công dân đến khi mất và không phải đổi lại, trừ trường hợp bị mất hoặc hư hỏng.

Tuy nhiên, đối với chứng minh nhân dân 9 số và 12 số thì lại khác. Theo quy định tại nghị định 05/1999/NĐ-CP và thông tư 04/1999/TT-BCA(C13), chứng minh nhân dân 9 số có thời hạn sử dụng là 15 năm (kể từ ngày cấp, ghi trên mặt sau thẻ chứng minh nhân dân).

Quy định này không có giới hạn về mốc tuổi đổi lần cuối cùng (60 tuổi) như Luật căn cước công dân. Vì vậy khi hết thời hạn 15 năm thì người dân buộc phải đổi (nếu không sẽ bị xử phạt hành chính).

 
Công dân cần hiểu rõ thời hạn sử dụng thẻ căn cước. (Ảnh: VTV) 
Công dân cần hiểu rõ thời hạn sử dụng thẻ căn cước. (Ảnh: VTV) 

Hiểu rõ về thẻ căn cước sẽ giúp công dân thuận tiện hơn trong việc giao dịch, làm thủ tục cấp đổi... Vì vậy, mọi người nên đọc kĩ những thông tin trên để tránh bị xử phạt.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

CÔNG DÂN CHẬT VẬT VÌ NHIỀU MàQR TRÊN CCCD GẮN CHIP KHÔNG CHỨA CMND 9 SỐ 

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, hiện nay nhiều người đang gặp khó khăn khi sử dụng căn cước công dân gắn chip vì mã QR trên chúng không chứa số chứng minh nhân dân 9 số. Mỗi khi giao dịch, họ lại phải xin giấy xác nhận số chứng minh nhân dân cũ để đối chiếu. Điều này đã dẫn đến rất nhiều bất tiện.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, anh T.V.T (24 tuổi, ngụ tại xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết: "Làm thủ tục gì cũng cần đến giấy xác nhận. Vậy nên tôi mang giấy xác nhận đi ép nhựa luôn để dùng lâu dài, khỏi hư hỏng. Có căn cước công dân gắn chip rồi vẫn phải kè kè giấy xác nhận này".

Xem thêm tại đây