Ngô Thanh Vân tại họp báo Trạng Tý: "Tôi không chèn ép họa sĩ Linh Lê"

24/01/2021, 19:30 GMT+07:00

Bộ phim của nhà sản xuất Ngô Thanh Vân đang nhận được rất nhiều quan tâm của khán giả về bản quyền phim sau ồn ào giữa hoạ sĩ Linh Lê và công ty Phan Thị.

Chiều 24/1, nhà sản xuất Ngô Thanh Vân tổ chức họp báo tại TP HCM. Tại đây, NSX Ngô Thanh Vân, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh và luật sư đại diện của Studio68 để mang đến những phản hồi thỏa đáng, minh bạch nhất về những loạt lùm xùm giữa phim Trạng Tí và họa sĩ truyện tranh Lê Linh.

Họp báo ekip Trạng Tí: 4 lần ngỏ lời hợp tác, Studio68 chưa bao giờ bắt tay Phan Thị chèn ép Lê Linh! - Ảnh 1.
NSX Ngô Thanh Vân và đạo diễn Phan Gia Nhật Linh tại buổi họp báo

>>> Xem thêm: "Trạng Tí" của Ngô Thanh Vân bị tẩy chay sau khi tác giả lên tiếng

Ngô Thanh Vân đã hẹn gặp họa sĩ Lê Linh 4 lần nhưng đều bị từ chối hợp tác

Trong quá trình sản xuất Trạng Tí, Ngô Thanh Vân từng 4 lần đề nghị  hợp tác cùng Linh Lê. Cô chia sẻ lần đầu hẹn gặp vào cuối 2018, ngay khi vụ kiện lớn giữa Linh Lê và Phan Thị đang diễn ra. Cụ thể như sau: "Là một người nghiêm túc ở mọi khía cạnh, tôi có liên lạc với anh Lê Linh. Thực chất mình không nhất thiết phải làm công việc này, nhưng vì cái tâm và mong muốn của mình, tôi mới gặp tác giả để có những chia sẻ, giãi bày. Tôi và anh Lê Linh khi ấy vẫn nói chuyện, "cà phê" vui vẻ. Tôi cũng ngỏ ý muốn hợp tác với anh Lê Linh để anh đóng góp vào vai trò cố vấn. Bởi vì chỉ có anh mới hiểu rõ nhất về 4 nhân vật Tí - Sửu - Dần - Mẹo này. Thế nhưng lúc ấy sự việc kia mới bắt đầu nổi lên thì anh Lê Linh từ chối hợp tác với bên tôi"

Lần thứ 2 là vào lúc tòa công nhận anh Lê Linh là tác giả của 4 nhân vật. Tuy nhiên khi ấy, bộ phim Trạng Tí đang trong quá trình quay phim. Ngô Thanh Vân cho biết: "Tôi lại một lần nữa mong muốn hợp tác, không phải vì sợ điều gì cả. Tôi nghĩ bản thân cũng phải có một phần trách nhiệm và thật sự muốn làm việc với tác giả chính để xây dựng tính cách nhân vật gần gũi, xác thực hơn. Tôi đã tìm anh Lê Linh để đưa ra lời đề nghị. Nhưng giống lần trước, lần này anh Lê Linh vẫn từ chối, không muốn tham gia cố vấn vì như anh Lê Linh nói, 'Bây giờ có bao nhiêu đóng góp gì đi nữa thì cũng đã muộn rồi'".

Chưa dừng lại ở đó, cô tiếp tục: "Cho đến khi hoàn thành công tác quay phim vào năm 2020, vào thời điểm tung ra teaser đầu tiên, anh Lê Linh có chia sẻ sự tiếc nuối về việc không có đóng góp nhiều vào phim này, cũng như mong muốn chuyển thể từ những nhân vật gốc của anh như thế nào. Lúc này bỗng dưng dậy lên làn sóng dữ dội chĩa hết lỗi về tôi. Tôi cũng không hiểu tại sao khi đã chia sẻ rõ ràng rằng bản thân chỉ là người muốn làm ra những sản phẩm nghiêm túc để phục vụ công chúng yêu điện ảnh thôi. Thế là đi tìm anh Lê Linh thêm lần 3, lần 4. Tôi nêu rõ là phim đã hoàn thành, và mong muốn anh có thể xem qua và tư vấn để bộ phim trở nên tốt nhất. Tôi cũng đề nghị thêm một khoản phí cố vấn, nhưng vẫn giống như những lần trước thì anh Lê Linh khăng khăng từ chối với quan điểm phim đã rồi, có cố vấn cũng không giúp được gì nữa".

Thế là sau 4 lần ngỏ lời hợp tác, nhà sản xuất Ngô Thanh Vân đều bị phía Linh Lê từ chối.

Họp báo ekip Trạng Tí: 4 lần ngỏ lời hợp tác, Studio68 chưa bao giờ bắt tay Phan Thị chèn ép Lê Linh! - Ảnh 4.
Ngô Thanh Vân từng ngỏ lời rất muốn hợp tác cùng Linh Lê

>>> Đừng bỏ lỡ: Ngô Thanh Vân tiếp tục than vãn giữa lúc "Trạng Tí" bị CĐM tẩy chay

Ngô Thanh Vân mua đầy đủ bản quyền bộ truyện và không có chuyện chèn ép họa sĩ Linh Lê

Đồng thời, đại diện luật sư phía Studio 68 cũng cho biết nhà sản xuất đã làm đúng luật khi mua bản quyền bộ truyện. Phía này có quyền khai thác truyện để làm phim điện ảnh dựa theo hợp đồng đã thỏa thuận từ trước. Luật sư chia sẻ: "Tôi xin khẳng định bản án tuyên trước đó, không hoàn toàn thay đổi bản chất hợp đồng giữa Studio 68 và Phan Thị. Vì khi bản án tuyên họa sĩ Lê Linh là tác giả của 4 hình tượng này từ tập 1 đến tập 78, còn chủ sở hữu của bộ truyện Thần đồng đất Việt vẫn là công ty Phan Thị. Ở đây, công ty Phan Thị cấp cho Studio 68 quyền sử dụng tác phẩm là bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt. Bốn nhân vật này chỉ là một thành tố trong tổng thể cả bộ truyện, nhà sản xuất dùng chất liệu của bộ truyện và nó có nhiều yếu tố từ những câu chuyện, tình tiết trong đó để làm nên bộ phim. Thật ra, chúng ta đang quá tập trung vào câu chuyện của họa sĩ Lê Linh, mọi người đang hiểu Lê Linh là chủ sở hữu của Thần đồng đất Việt nhưng không phải, anh ấy chỉ là họa sĩ và sáng tác ra 4 nhân vật này nên bản chất hợp đồng của Studio 68 và Phan Thị không thay đổi”.

Về những câu hỏi xoay quanh nghi vấn phía Studio68 có sự "bắt tay" với Phan Thị để chèn ép Lê Linh, luật sư đại diện của Studio68 nhấn mạnh: "Xuyên suốt vụ kiện giữa Phan Thị và Lê Linh, phía Ngô Thanh Vân và Studio68 chưa bao giờ bị tòa án triệu tập với vai trò là bên có quyền lợi, nghĩa vụ gì liên quan. Cho nên nếu nói Ngô Thanh Vân 'bắt tay' cùng Phan Thị là không đúng. Trong hợp đồng sử dụng tác phẩm, khi Studio68 kí với bên Phan Thị thì đã trả đủ tiền, không có phát sinh thêm gì với Phan Thị sau khi phim công chiếu, không có hưởng thêm lợi nhuận nào khác".

Họp báo ekip Trạng Tí: 4 lần ngỏ lời hợp tác, Studio68 chưa bao giờ bắt tay Phan Thị chèn ép Lê Linh! - Ảnh 3.
Luật sư khẳng định Trạng Tý đã mua bản quyền và không chèn ép họa sĩ Linh Lê

>>> Có thể bạn quan tâm: Ngô Thanh Vân nản lòng khi khán giả tẩy chay Trạng Tí giữa lùm xùm

Bộ phim được đầu tư hơn 43 tỷ đồng, ekip 500 người làm việc hơn 3 năm

Ngô Thanh Vân cho biết kinh phí Trạng Tí là 43 tỉ đồng nhưng chưa phải con số cuối cùng. Bên cạnh bối cảnh hoành tráng, to lớn, phần kỹ xảo trong phim cũng rất đầu tư, đặc biệt ở đoạn cuối. Ekip lên đến 500 người. "43 tỉ đồng là con số quá lớn cho một bộ phim thiếu nhi" - cô nói.

Về làn sóng tẩy chay bộ phim gần đây, Ngô Thanh Vân nói: "Đối với những bình luận trên mạng, tôi đọc hết, tôi hiểu hết. Là người đứng đầu, tôi chịu đựng đuợc hết nhưng nếu những bình luận đó chĩa vào sản phẩm, cho rằng sản phẩm không đủ chất lượng thì không cần thiết. Vì 43 tỉ đồng, hơn 3 năm ròng rã của nhiều người chỉ để làm nên một sản phẩm nghiêm túc".

Họp báo ekip Trạng Tí: 4 lần ngỏ lời hợp tác, Studio68 chưa bao giờ bắt tay Phan Thị chèn ép Lê Linh! - Ảnh 4.
Ngô Thanh Vân cho biết kinh phí sản xuất Trạng Tý là 43 tỷ

Ngô Thanh Vân khẳng định Trạng Tí là hành trình dễ thương của Tí, Sửu, Dần, Mẹo và là bộ phim gia đình phù hợp với mọi thế hệ: ông bà, bố mẹ, con cháu. Đây là một bộ phim đáng mong đợi và thích hợp xem vào dịp Tết năm nay.

>>> Bài viết liên quan: Ngô Thanh Vân lên tiếng đáp trả khi bị cư dân mạng tẩy chay "Trạng Tí"

Ảnh: Nhà sản xuất cung cấp

NGÔ THANH VÂN LÊN TIẾNG LÙM XÙM BẢN QUYỀN: "TÔI KHÔNG SAI VỀ MẶT LUẬT PHÁP"

Cụ thể, trước những tẩy chay gay gắt từ cư dân mạng dành cho bộ phim Trạng Tí, Ngô Thanh Vân đã chính thức lên tiếng. Nữ diễn viên cho hay: “Mình làm việc với bên Phan Thị hết 2 năm để có thể mua được bản quyền, lúc đó là 2016. Đến 2018 mới đi đến thỏa thuận cho mình mua 5 tập truyện để làm phim. 

Lúc này, là nhà sản xuất, mình mua tác quyền từ người sở hữu bộ truyện và nội dung câu chuyện trong thời gian đó. Từ 1 công ty sản xuất với 1 công ty phát hành truyện, mọi công tác đều theo tính hợp lý pháp luật. Không có gì sai về mặt luật pháp trong công tác này, nên hai bên đã ký hợp đồng với nhau".

Xem thêm TẠI ĐÂY