Treo ảnh người đổ rác trộm lên cột điện, sau 2 ngày con ngõ nhỏ nhận cái kết ngoài sức tưởng tượng

15:00 13/04/2019

Tại nhiều con ngõ nhỏ hay trên các con đường, sẽ không khó để bắt gặp hình ảnh những túi rác bị vứt chỏng chơ, chất đống lại bên cạnh các cột điện để chờ công nhân vệ sinh tới thu gom. Hành động này của người dân đã vô tình biến khung cảnh của đường xá, ngõ xóm trở nên mất mỹ quan, mất vệ sinh và gây khó chịu cho mọi người mỗi khi đi qua. 

Tại một con ngõ nhỏ ở phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, gần đây tình trạng vứt rác bừa bãi đã giảm một cách rõ rệt, bởi lẽ những người đổ rác trộm không đúng nơi quy định sẽ được "vinh danh" với những bức ảnh chụp rõ nét mặt từng người và treo lên cột điện. Được biết, chủ nhân của sáng kiến này là bà Hoàng Thanh Mai, 70 tuổi, tổ trưởng tổ dân phố số 22, phường Dịch Vọng Hậu.

 
Những bức ảnh dù không rõ mặt người vứt, tuy nhiên lại ghi rõ ngày, giờ chính xác khiến nhiều người cảm thấy xấu hổ về hành vi của mình (Ảnh: Lệnh Thắng)
Những bức ảnh dù không rõ mặt người vứt, tuy nhiên lại ghi rõ ngày, giờ chính xác khiến nhiều người cảm thấy xấu hổ về hành vi của mình (Ảnh: Lệnh Thắng)

Bà Mai cho biết trước khi có giải pháp này, mỗi lần họp tổ dân phố thì vấn đề xả rác trộm vào ban đêm luôn được nhắc tới và khiến mọi người không khỏi đau đầu. Rất nhiều cách đã được đưa ra để khắc phục tình trạng này, tuy nhiên vẫn không mang lại kết quả gì. Thấy thế, bà Mai đã đề xuất ý tưởng để góp phần giảm ô nhiễm và mất mỹ quan cho khu mình sống. "Tôi đã đề xuất việc gắn những tấm hình người đổ trộm rác lên để răn đe mọi người." - bà Mai cho hay.

Theo đó, bà đề nghị sẽ in những bức hình được trích xuất từ camera của một hộ gia đình ở gần đó. Các bức hình cho thấy người đổ trộm rác (không lộ mặt), kèm theo ngày giờ chính xác lúc họ vứt trộm rác. 

Chủ hộ gia đình nằm ngay sau chiếc cột điện nơi những bức ảnh được dán lên bày tỏ sự vui mừng khi thấy tình trạng vứt rác bừa bãi giảm đi đáng kể sau khi áp dụng cách trên. Chị cho hay: "Chỉ sau 2 ngày sáng kiến của bà Mai được thực hiện, đã không còn ai tới xả rác nữa. Trước đây mỗi buổi chiều đi làm về, tôi thường phải mất rất nhiều thời gian dọn dẹp rác thải án ngữ trước cổng để vào nhà mình".

 
Cách làm này đã khiến cho tình trạng vứt rác trộm tại ngõ giảm đi đáng kể (Ảnh: Lệnh Thắng)
Cách làm này đã khiến cho tình trạng vứt rác trộm tại ngõ giảm đi đáng kể (Ảnh: Lệnh Thắng)

Được biết, các bức hình được treo từ hồi tháng 7/2018 và đã phát huy tác dụng một cách tuyệt vời, việc đổ trộm rác vào ban đêm từ đó cũng chấm dứt. Tuy nhiên, bà Mai cũng nêu ý kiến, cho rằng tổ dân phố vẫn nên giữ chúng lại, bởi nếu tháo ra thì rất có thể tình trạng xả rác sẽ ngay lập tức quay trở lại. Đồng thời, bà cũng đề xuất các tổ dân phố khác làm tương tự để giữ gìn nếp sống văn minh.

Thuê trọ trong khu vực ngõ này, một nam sinh viên cũng rất bất ngờ khi thấy hình ảnh của bản thân được treo trên cột điện cùng với nhiều người khác. Cậu nhanh chóng nhận lỗi của bản thân, đồng thời không quên nhắc nhở mọi người trong nhà trọ nên buộc rác thành từng túi, tập kết lại trong khu và chờ nhân viên vệ sinh tới thu gom. Anh chàng này cũng nói thêm: "Tôi không dám bảo chủ nhà gỡ những tấm ảnh đó xuống, bởi tự cảm thấy ngại và xấu hổ về hành động của mình."

Theo Vnexpress

Các bài viết về Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS