Ngỡ ngàng với những giọng ca Mỹ-Hàn ấn tượng

06/07/2013, 10:00 GMT+07:00

Đây là ba giọng ca Mỹ-Hàn mà bạn có thể đã từng nghe qua hoặc chưa, nhưng nếu có cơ hội thưởng thức, bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên.

Phân tích các giọng ca Châu Á, các nhà phê bình thường không đánh giá cao những giọng ca da vàng so với các đồng nghiệp phương Tây, bởi cấu trúc vòm họng cũng như thanh quản không to và khỏe. Tuy nhiên các giọng ca Châu Á lại sở hữu một thanh âm đặc biệt hiếm có. Không cần một âm vực rộng cũng như làn hơi dày nội lực, họ truyền tải sự độc đáo trong phong cách cũng như giọng hát đặc biệt của mình một cách lan tỏa.

Điều này càng được minh chứng rõ ràng hơn với những giọng ca trong mang trong mình hai dòng máu Mỹ-Hàn. May mắn được sinh ra tại thị trường âm nhạc lớn nhất thế giới, lại mang trong mình dòng máu Á Đông, những ca sĩ này trung hòa hai nét văn hóa để tạo ra những sản phẩm độc đáo và cá tính, chứa đựng nhiều thông điệp trong giọng hát đặc biệt.

Sau đây là ba giọng ca Mỹ-Hàn mà bạn có thể đã từng nghe qua hoặc chưa, nhưng nếu có cơ hội thưởng thức, bạn chắc chắn sẽ phải ngạc nhiên.

Priscilla Ahn

Priscilla Ahn

Priscilla Ahn là một ca sĩ Mỹ-Hàn hoạt động trong dòng nhạc folk (dân gian). Ở độ tuổi 29, cô đã có một sự nghiệp vững chắc và thành công. Cha mẹ cô gặp nhau và kết hôn tại Hàn Quốc khi quân Mỹ đang đóng quân tại đây. Khi Priscilla quyết tâm theo đuổi sự nghiệp âm nhạc, cô đã lấy chữ lót cuối cùng trong tên của mẹ để làm nghệ danh và chuyển đến Los Angeles. Cô ra mắt vào năm 2003 và hiện là ca sĩ độc quyền của hãng đĩa danh tiếng trong dòng nhạc folk đương đại, Blue Note.

Tuy các kỹ năng tiếng mẹ đẻ của cô còn rất hạn chế và chỉ dừng lại ở mức cơ bản, Priscilla vẫn khá thành công và nổi tiếng tại quê nhà. Cô từng được mời tham dự trong nhiều lễ hội âm nhạc, concert và sự kiện khác nhau tại Hàn Quốc. Tại Mỹ, cô đã cho ra mắt 4 album và 3 EPs.

Amerie

Amerie

Một cái tên nổi tiếng với bất kỳ fan trung thành nào của dòng nhạc R&B/Soul/Hip-hop. Vì mang trong mình tới 3 dòng máu Hàn-Phi-Mỹ, thật khó để xác định được nữ ca sĩ này có một nguồn gốc Á Đông chỉ bằng cái nhìn bên ngoài.

Như Priscilla Ahn, mẹ của Amerie là người Hàn Quốc và cha cô phục vụ trong quân đội. Sau khi được sinh ra tại Mỹ, gia đình cô nhanh chóng trở lại Hàn Quốc, nơi cô trải qua suốt quãng đời thơ ấu và coi tiếng Hàn như tiếng mẹ đẻ. Bởi vì công việc của cha, cô thường xuyên phải đi đây đi đó qua nhiều quốc gia khác nhau.

Năm 2001, Amerie giành được một hợp đồng thu âm với đại gia Columbia Records, nhanh chóng phát triển sự nghiệp ở dòng nhạc R&B. Hiện tại, cô là gà nhà của hãng đĩa Island Def Jam, chung một "lò" với những tên tuổi lừng danh như Mariah Carey, Rihanna, Kanye West... Amerie hiện tại đang tập trung trong phòng thu với những bản nhạc tự sáng tác sẽ ra mắt trong album thứ 5.

Album thứ 5 của Amerie sẽ bao gồm những ca khúc hợp tác với nhiều nghệ sỹ nổi tiếng khác nhau, trong đó có cả rapper kỳ cựu mang hai dòng máu Hàn-Mỹ Tiger JK. Amerie là một ví dụ điển hình bởi sự độc đáo trong phong cách, giọng hát trung hòa giữa hai nét văn hóa Á Đông và phương Tây.

Eric Nam

Eric Nam

Eric Nam là cái tên duy nhất tích cực hoạt động gầy dựng tên tuổi trong làng Kpop. Sinh ra và lớn lên ở Atlanta, Georgia, Nam đã tìm thấy sự hứng thú trong âm nhạc từ khi còn nhỏ. Khi còn học trung học, anh đã tự phát hành một CD như một dự án trong trường và đó đã là một hit lớn tại đây.

Một trong những bản cover anh đăng tải trên Youtube vào năm 2011 nhanh chóng lọt vào "tằm ngắm" của các nhân viên nhà đài MBC. Không lâu sau đó, anh xuất hiện dưới tư cách một ứng cử viên nặng ký trên chương trình tìm kiếm tài năng Birth of a Great Star 2 của nhà đài này. Anh ký một hợp đồng thu âm với công ty quản lý B2M Ent. vào năm ngoái, và đang từng bước chắc chắn gầy dựng sự nghiệp sau khi ra mắt vào đầu năm nay. 

Eric Nam còn nổi tiếng khi thông thạo nhiều ngôn ngữ khác nhau từ tiếng Hàn, tiếng Anh, Tây Ban Nha cho đến tiếng Trung. Hiện tại anh còn tiếp tục trao dồi thêm tiếng Nhật.