Chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng hiện tượng Trăng máu vào rạng sáng mai 8/8

07/08/2017, 18:27 GMT+07:00

Vào đêm nay, đêm 7/8 rạng sáng ngày 8/8, người yêu thiên văn trên khắp Việt Nam sẽ có cơ hội thưởng thức vẻ đẹp của hiện tượng Nguyệt thực một phần, còn có tên gọi khác là Mặt trăng máu.


Mặt trăng máu sẽ xuất hiện vào rạng sáng ngày 8/8 theo giờ Việt Nam.
Mặt trăng máu sẽ xuất hiện vào rạng sáng ngày 8/8 theo giờ Việt Nam.

Nguyệt thực một phần( Trăng máu) là gì?

Hiện tượng Nguyệt thực một phần xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng cùng nằm trên đường gần thẳng. Khi hiện tượng này xảy ra, ánh trăng sẽ bị mờ dần và Mặt Trăng sẽ bị khuyết đi một phần. Nếu nhìn từ Trái Đất, Mặt Trăng sẽ chuyển dần sang màu đỏ nên hiện tượng này còn được gọi là Trăng máu. Màu đỏ như máu của mặt trăng chính là do ánh sáng từ bề mặt của mặt trăng bị khúc xạ khi xuyên qua khí quyển trái đất, biến thành màu đỏ rực qua mắt người (giống như cơ chế nhuộm đỏ bầu trời mỗi khi bình minh và hoàng hôn).


Việt Nam nằm trong vùng có thể ngắm hiện tượng này rõ nhất.
Việt Nam nằm trong vùng có thể ngắm hiện tượng này rõ nhất.

Hiện tượng Nguyệt thực một phần lần này sẽ xảy ra trên một phạm vi lớn bao gồm phần lớn châu Á, bờ đông châu Phi và toàn bộ châu Âu. Và may mắn thay, Việt Nam nằm trong khu vực có thể quan sát trọn vẹn hiện tượng này.

Thời gian nào là lý tưởng nhất để ngắm Trăng máu?

Theo như dự đoán, hiện tượng Trăng máu lần này sẽ kéo dài trong 5 tiếng đồng hồ. Mặt Trăng sẽ bắt đầu chuyển sang màu đỏ nhạt vào khoảng 22h50phút ngày 7/8. Đến 00h22 rạng sáng ngày 8/8, nguyệt thực một phần chính thức bắt đầu và đạt cực đại vào 1h20 phút, Mặt Trăng sẽ chuyển sang màu đỏ thẫm. Đến 2h18 phút, Nguyệt thực một phần kết thúc và đến 3h50 hiện tượng thiên văn kỳ thú này sẽ chính thức kết thúc.

Chính vì vậy, thời gian lý tưởng nhất để ngắm được trọn vẹn hiện tượng này chính là từ 0h45 phút cho tới 1h40 phút rạng sáng ngày 8/8, các fan cuồng của thiên văn học hãy canh khung giờ trên để thưởng thức hiện tượng hiếm có này.


Mọi địa điểm trên khắp Việt Nam đều sẽ ngắm được hiện tượng thiên văn kỳ thú này.
Mọi địa điểm trên khắp Việt Nam đều sẽ ngắm được hiện tượng thiên văn kỳ thú này.

Không quá phức tạp như nhật thực, người yêu thiên văn sẽ có thể quan sát hiện tượng Trăng máu bằng mắt thường. Bạn nêu chú ý chọn một địa điểm ít có ánh sáng đèn điện và không bị ô nhiễm không khí, nhớ chú ý đến dự báo thời tiết trước khi quan sát hiện tượng này bạn nhé!

(Nguồn ảnh: Internet)