Ngỡ ngàng trước thiết kế lạ của tòa nhà không có đối thủ về chiều cao

19:00 28/03/2017

Mới đây, dự án về một tòa nhà cao tầng hứa hẹn sẽ phá vỡ kỉ lục thế giới đang khiến dư luận xôn xao.

Chúng ta có lẽ đã chẳng còn xa lạ gì với những cái tên giữ kỉ lục về chiều cao như tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới Burj Khalifa và New York’s One World Trade Center, tòa nhà cao nhất ở khu vực Tây bán cầu. Và tất nhiên, tham vọng của con người là không giới hạn, khi trong những ngày qua, một dự án tòa nhà cao tầng hứa hẹn sẽ phá vỡ mọi kỉ lục về chiều cao trên thế giới, cùng thiết kế đặc biệt trước nay chưa từng có đang khiến dư luận thế giới ngỡ ngàng.

Tòa nhà được thiết kế thật sự rất lí tưởng.
Tòa nhà được thiết kế thật sự rất lí tưởng.

Ngỡ ngàng trước thiết kế lạ của tòa nhà không có đối thủ về chiều cao

Ý tưởng này được xây dựng bởi một công ti thiết kế ở New York, Mỹ với dự án xây dựng tòa tháp cong có tên là The Big Bend. Dự kiến, tòa tháp sẽ được xây dựng tại khu Billionaire’s Row, nằm trên đường 57 của Manhattan, một trong những khu vực sầm uất, sở hữu nhiều tòa nhà chọc trời ở New York.

Được biết, tòa tháp sẽ có chiều dài 1,22km, được lắp kính trong suốt. Đây là một tòa tháp có hình dáng mảnh mai, dài khoảng 1,22 km và được uốn cong ở phần đỉnh cao nhất. Nhìn tổng thể, cả tòa nhà như một hình chữ U lật ngược sừng sững ở cuối chân trời Manhattan.

Một thiết kế vô cùng độc đáo.
Một thiết kế vô cùng độc đáo.

Ngỡ ngàng trước thiết kế lạ của tòa nhà không có đối thủ về chiều cao

Nếu được kéo thẳng ra, Big Bend sẽ có chiều cao gấp đôi những tòa nhà cao nhất ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, phía đại diện của công ti thiết kế, nơi đề xuất ý tưởng xây dựng tòa nhà dài nhất thế giới vẫn chưa tiết lộ về chiều rộng thật sự của tòa nhà.

Nó hứa hẹn sẽ phá vỡ kỉ lục thế giới.
Nó hứa hẹn sẽ phá vỡ kỉ lục thế giới.

Ngỡ ngàng trước thiết kế lạ của tòa nhà không có đối thủ về chiều cao

Tại tòa tháp hình chữ U này, một hệ thống thang máy đặc biệt sẽ được xây dựng, nó có thể di chuyển theo đường cong, theo chiều ngang và chiều dọc liên tục nhiều vòng dọc theo chiều dài. Một hệ thống thay đổi đường rãnh sẽ được thiết kế cho phép kết nối hai trục ở trên đỉnh và dưới đáy để tạo ra những vòng lặp liên tục cho thang máy.

Giải thích lí do về việc xây dựng thêm một tòa nhà cao tầng trong một khu vực vốn đã có rất nhiều tòa nhà chọc trời khác nhau, đại diện nhóm thiết kế cho biết: “Có một nỗi ám ảnh rất lớn ở Manhattan. Đó là nỗi ám ảnh về những tòa nhà chọc trời. Những nhà đầu tư đều cố gắng tối đa hóa hết mức chiều cao của khối tài sản họ đang nắm giữ. Dường như chiều cao của tòa nhà tỉ lệ thuận với danh tiếng của nó. Một tòa nhà càng cao, càng độc đáo sẽ gia tăng uy tín cho doanh nghiệp và thu hút sự quan tâm của công chúng. Chiều cao đại diện cho việc tòa nhà đó có giá trị hay không.”

Hình ảnh lí tưởng được nhìn phí chân toàn nhà.
Hình ảnh lí tưởng được nhìn từ phía chân toà nhà.

Tuy dự án này hiện vẫn chưa được cấp phép xây dựng, nhưng phía đơn vị kinh doanh cho biết: “Big Bend sẽ là thiết kế đi tiên phong trong việc tìm ra một giải pháp để đối phó với những giới hạn về chiều cao theo luật Manhattan. Chúng ta có thể tạo ra những tòa nhà chọc trời vô cùng độc đáo mà không cần phải lo lắng về giới hạn bầu trời.”

Hơn thế nữa, “luật quy hoạch của New York đã buộc những nhà phát triển phải tìm mọi cách để có thể vừa tận dụng tối đa chiều cao vừa không vi phạm luật. Thay vì tìm cách bẻ cong luật, chúng ta có thể uốn cong cấu trúc của tòa nhà. Như  thế chúng ta có thể vừa tạo ra một tòa nhà độc đáo trước nay chưa từng có, vừa đảm bảo tính hợp pháp cho nó.

Nguồn: Tổng hợp.