Ngỡ ngàng trước những động vật ngoại hình lạ tưởng như truyền thuyết

01/01/2016, 19:48 GMT+07:00

Vì các nguyên nhân khác nhau, những loài động vật dưới đây đã bị tuyệt chủng sau hàng ngàn năm tồn tại trong tự nhiên. Nhưng sự tuyệt chủng của chúng cũng chứa đựng rất nhiều bí ẩn mà khoa học không thể giải thích chi tiết.

Ngựa vằn Quagga

Loài ngựa này được xem là một trong những loài động vật đã tuyệt chủng nổi tiếng nhất của châu Phi. Theo các nhà khoa học, ngựa vằn Quagga là một phân loài của ngựa vằn đồng bằng, từng sinh sống với số lượng rất lớn ở các vùng đồng cỏ thuộc tỉnh Cape và một phần phía nam bang Orange Free của Nam Phi.


Loài ngựa có các sọc vằn kì lạ. (Ảnh: Oddee)
Loài ngựa có các sọc vằn kì lạ. (Ảnh: Oddee)

Chúng khá dễ phát hiện nhờ phần lưng phía sau hoàn toàn màu nâu, thay vì có vết vằn như các loài ngựa vằn khác. Nếu nhìn từ đuôi đến đầu, ta sẽ thấy các sọc màu sáng tối dần hiện ra và rõ nét nhất là phần cổ.

Tên gọi của loài ngựa này xuất phát từ tượng thanh của người Khoikhoi – một tộc người châu Phi – chỉ tiếng kêu của chúng. Vào năm 1788, ngựa vằn Quagga mới được phân thành loài độc lập từ chi ngựa vằn.

Nhưng chỉ chưa đến 100 năm, loài ngựa này đã bị tuyệt chủng do con người săn bắt để lấy thịt, da... Được biết, ngựa vằn Quagga hoang dã cuối cùng được tìm thấy là vào năm 1870.

Các nhà khoa học thời đó cũng đã cứu được một vài con và nuôi tại vườn thú Artis Magistra ở Amsterdam. Tuy nhiên, chúng cũng sống không được lâu và chết vào 12/8/1883, đánh dấu sự biến mất vĩnh viễn trên Trái đất.

Bò biển Steller

Tên gọi của loài bò biển này được đặt  theo người đã tìm ra nó - nhà tự nhiên học Georg Steller – vào năm 1741. Ông đã tìm thấy loài này khi đang du lịch và thám hiểm vùng biển Bering.


Có kích thước lớn nhưng bò biển Steller rất hiền lành. (Ảnh: Oddee)
Có kích thước lớn nhưng bò biển Steller rất hiền lành. (Ảnh: Oddee)

Bò biển Steller lớn hơn nhiều so với lợn biển khi chiều dài đạt khoảng 7,9m, nặng khoảng 3 tấn và bề ngoài giống như hải cẩu với hai vây chèo. Riêng chiếc đuôi của nó to bản và khá giống với cá voi.

“Luôn sống trong môi trường nước, đó là đặc điểm của loài bò biển này. Chúng không bao giờ đến gần bờ. Đầu nhỏ, thân lớn, miệng không có răng mà thay vào đó là hai tấm màu trắng, da màu đen và rất dày như vỏ cây sồi lâu năm vậy. Chúng rất hiền, không gây nguy hiểm cho ai cả”, nhà tự nhiên học Georg Steller mô tả.

Cũng do quá hiền lành, chúng đã bị con người săn bắt để lấy thịt và da. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến bò biển Steller tuyệt chủng.

Được biết, hóa thạch của chúng được tìm thấy nhiều ở các bờ biển phía bắc Thái Bình Dương, phía nam Nhật Bản và California. Các báo cáo nhỏ lẻ nói rằng bò biển Steller vẫn tồn tại ở khu vực Bering và Greenland nhưng chưa chắc chắn.

Hươu khổng lồ Ireland

Phân bố rải rác từ Ireland tới phía đông hồ Baikal, hươu Ireland là loài to lớn nhất trong các họ hàng của chúng. Chúng tồn tại trong thế cuối kỉ Pleistocene và đầu kỉ Holocene trước khi biến mất vĩnh viễn cách đây khoảng 7700 năm. 


Hươu Ireland đặc trưng bởi tấm sừng lớn. (Ảnh: Oddee)
Hươu Ireland đặc trưng bởi tấm sừng lớn. (Ảnh: Oddee)

Theo mô tả, loài hươu này có bộ gạc cực kì lớn với 3,65m tính cả hai bên và nặng 40kg. Bên cạnh đó, nó cũng có kích thước rất to khỏe với chiều cao lên tới 2,1m.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, sự tuyệt chủng của loài hươu này có nguyên nhân lớn là từ bộ gạc. Kích thước khổng lồ của bộ phận này đã khiến chúng di chuyển chậm chạp và không thể băng qua các khu rừng rậm nếu môi trường sống bị đe dọa.

Ngoài ra, một giả thuyết khác cũng được đưa ra là do sự săn bắn của con người. Tuy nhiên, giả thuyết này kém thuyết phục hơn bởi trình độ săn bắn của con người khi đó chưa thể dồn động vật tuyệt chủng được.

Bò rừng châu Âu

Đây được xem là động vật bị tuyệt chủng nổi tiếng nhất châu Âu. Số liệu khoa học cho thấy, loài bò rừng này có nguồn gốc từ Ấn Độ cách đây hơn 2 triệu năm, sau đó di cư tới châu Á. Với châu Âu, chúng di cư tới muộn hơn, cách đây khoảng 250.000 năm.


Loài bò rừng châu Âu biến mất vĩnh viễn do sự săn bắn của con người. (Ảnh: Oddee)
Loài bò rừng châu Âu biến mất vĩnh viễn do sự săn bắn của con người. (Ảnh: Oddee)

Tuy nhiên, số lượng loài của chúng nhanh chóng giảm mạnh và tính đến thế kỉ 13, bò rừng châu Âu chỉ còn co cụm tại một số nơi như Ba Lan, Lithuania, Moldavia, Transyvania do sự săn bắn quá mức của con người.

Đến năm 1627, con bò rừng châu Âu cuối cùng trút hơi thở tại Ba Lan, đánh dấu sự biến mất vĩnh viễn của nó. Đến năm 1920, gen của nó được cấy cho loài bò rừng nội địa, được thực hiện bởi anh em Heinz Lutz Heck. Một giống bò mới (bò Heck) ra đời nhưng không giống hoàn toàn so với bò rừng châu Âu.