Ngỡ ngàng với dòng sông đầy "cát" biết tự chuyển động

02/01/2016, 10:30 GMT+07:00

Hiện tượng cát chảy thành sông là có thật? Đâu là lời giải thích cho hiện tượng này?

Hiện tượng cát chảy thành sông là có thật? Đâu là lời giải thích cho hiện tượng này?

Ngỡ ngàng với dòng sông đầy

Dòng sông này dường như không được cấu tạo bởi một dòng nước, mà thay vào đó lại là một thứ nguyên liệu trông rất giống cát. Chính vì vậy mà đa số người dân nơi đây và cư dân mạng đặt cho nó cái tên “dòng sông cát”.

Ngỡ ngàng với dòng sông đầy

Vậy chính xác cái thứ "giống cát" đó là gì? Chính là thứ này.

Ngỡ ngàng với dòng sông đầy

Dòng chảy của dòng sông này lại chính là những viên băng nhỏ - có nguồn gốc từ “thượng lưu” là những khu vực đồi núi, chảy xuyên qua sa mạc. Trong quá trình di chuyển, những viên băng này bắt đầu tan dần và tạo thành dòng chảy.

Những viên băng này có hình dạng và kích thước trung bình bằng một quả bóng golf. Vì chúng không có màu sắc và gần như trong suốt, thế nên đã có nhiều người lầm tưởng đây là một dòng chảy của cát.

Ngỡ ngàng với dòng sông đầy

Tuy nhiên từ đâu mà có số băng này? Với một quốc gia vốn có một nền khí hậu nóng và khô cằn như Iraq, có thể nói đây là một hiện tượng chưa từng có trong lịch sử. Tuy nhiên, trong những tháng cuối năm nay, quốc gia này đã phải đón nhận một trận mưa đá và bão băng lớn, đi kèm với những cơn mưa xối xả.

Cơn mưa này, kết hợp với sự chênh lệch nhiệt độ khủng khiếp giữa ngày và đêm tại các quốc gia Trung Đông đã tạo nên dòng sông "có một không hai" trên thế giới.

Hiện tượng kỳ ảo đi kèm thảm họa thiên nhiên

Ngoài việc tạo ra dòng sông cát, trận mưa đá và bão băng này còn cướp đi mạng sống của hàng ngàn người tại Iraq, khiến người dân cảm thấy hoang mang.  

Quốc gia này có thể rất chuyên nghiệp trong công tác khắc phục hậu quả của bão cát, thế nhưng hầu như không có kinh nghiệm nào về xử lí mưa đá và bão băng.

Chính phủ và các bệnh viên đang rất căng thẳng trong việc xử lí hiện tượng thời tiết đặc biệt này, đặt đất nước vào trong một tình trạng báo động. Các bệnh viện luôn quá tải và ngày đêm làm việc cật lực để giúp đỡ người dân.

Đây là thảm họa thiên nhiên thứ 2 tại Iraq kể từ đầu mùa hè đến nay. Trước đó vào tháng 8, chính phủ đã phải ban quyết định cho cả đất nước nghỉ lao động 1 ngày khi thời tiết ngoài trời lên tới 52 độ C.