Ngỡ ngàng người đàn ông chơi đàn guitar khi đang phẫu thuật não

28/01/2016, 12:00 GMT+07:00

Nhạc sĩ này đã gảy đàn khi đang mổ não để điều trị chứng loạn trương lực cơ, một căn bệnh hiếm gặp mà ông đã mắc phải từ những năm 1990.

Người đàn ông này là một nhạc sĩ họ , 57 tuổi, đến từ Cát Lâm, Trung Quốc, ông thực hiện ca phẫu thuật não để làm giảm chứng loạn trương lực cơ, một hội chứng rối loạn vận động thần kinh hiếm gặp mà ông đã mắc phải từ nhiều năm về trước. 

Hội chứng này làm ông mất đi khả năng dùng cơ các ngón tay để chơi guitar và soạn nhạc. Ngón giữa của ông bắt đầu căng cứng vào năm 34 tuổi, ông đành từ bỏ giấc mơ trở thành nhà soạn nhạc chuyên nghiệp và chuyển sang làm giáo viên dạy nhạc.


Ông Lí đang chơi nhạc ngay trên bèn mổ. (Ảnh: Internet)
Ông đang chơi nhạc ngay trên bèn mổ. (Ảnh: Internet)

Hơn hai 20 năm qua, ông đã đi rất nhiều bệnh viện trong khắp Trung Quốc để tìm cách chữa trị căn bệnh của mình. Trước đo, ông bị chẩm đoán nhầm, bác sĩ cho rằng nhạc sĩ này mắc hội chứng Parkinson, một chứng bệnh về tâm lí. Vào đầu năm nay, ông đã đến bệnh viện Nhân dân số 2 Thâm Quyến, các bác sĩ ở đây đã đoán đúng căn bệnh rối loạn lực cơ và ông quyết định thực hiện ca phẫu thuật não tại bệnh viện này. 


Ông đã phục hồi được 80% khả năng của các ngón tay. (Ảnh: Internet)
Ông đã phục hồi được 80% khả năng của các ngón tay. (Ảnh: Internet)

Có thể nói đây là lần đầu tiên loại phẫu thuật này được tiến hành bởi các bác sĩ Trung Quốc. Họ đã cấy các điện cực chạy bằng pin vào não của ông  và chúng sẽ tồn tại ở đó trong vòng 10 năm. Phương pháp đã có tác dụng tích cực khi ông có thể chơi đàn guitar ngay trên bàn mổ. 

Theo ông Thái Hiểu Đông, chủ nhiệm khoa thần kinh bệnh viện Nhân dân số 2 Thâm Quyến cho biết ca phẫu thuật này khác hẳn so với các ca phẫu thuật chữa trị các căn bệnh khác vì khi các điện cực được cấy vào não, bệnh nhân cần đánh giá kết quả bằng cách chơi một bản nhạc. Ông đã phục hồi 80% khả năng sử dụng cơ ở các ngón tay, 20% còn lại sẽ được cải thiện theo thời gian.