50 người bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu nghi do ăn tiết canh, lòng lợn

12:40 14/06/2018

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Bình, trong ba ngày qua có tổng cộng 50 người bị ngộ độc nghi do ăn tiết canh, lòng lợn. Trong đó, có 31 người được đưa đi điều trị tại bệnh viện, 19 người bị nhẹ, điều trị tại nhà.

Theo báo cáo của chi cục ATTP tỉnh Thái Bình, ngày 10/6, gia đình ông Hoàn làm thịt con lợn rừng nặng 150kg đã nuôi 2 năm nay. Vào bữa ăn tối ngày 10/6, ông Hoan đã làm 13 mâm cơm với 107 người ăn (người nhà và anh em bạn bè).

Thức ăn trong mâm cơm chủ yếu được chế biến từ thịt lợn rừng do nhà ông Hoan nuôi, trong đó có món tiết canh, lòng lợn luộc và cháo lòng...

Sau khi ăn uống, đến rạng sáng 11/6, một số người có biểu hiện như đau bụng, sôi bụng... nên đã ra trạm y tế kiểm tra và chuyển đến bệnh viện đa khoa Đông Hưng điều trị.


Các bệnh nhân bị ngộ độc đang được điều trị tại bệnh viện đa khoa Đông Hưng
Các bệnh nhân bị ngộ độc đang được điều trị tại bệnh viện đa khoa Đông Hưng

Những ngày sau, một số người có triệu chứng buồn nôn, đau bụng, đi ngoài... được đưa đến bệnh viện đa khoa huyện Đông Hưng để điều trị.

“Có tổng cộng 50 người bị ngộ độc nghi do ăn tiết canh, lòng lợn. Trong đó, có 31 người được đưa đi điều trị tại bệnh viện, 19 người bị nhẹ, điều trị ở nhà”, báo cáo của Chi cục ATTP Thái Bình nêu rõ.

Hiện nay, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Thái Bình cùng các cơ quan chức năng Thái Bình đã lấy mẫu để kiểm nghiệm và làm rõ nguyên nhân.


Tiết canh được xem là món ăn độc hại có thể ngộ độc và gây tử vong. Ảnh: Internet
Tiết canh được xem là món ăn độc hại có thể ngộ độc và gây tử vong. Ảnh: Internet

Sáng 14/6, ông Phạm Thanh Hà, Chủ tịch UBND xã Phú Châu (Đông Hưng, Thái Bình) cho biết, vào ngày 10/6 vừa qua, trên địa bàn xã đã xảy ra vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn thịt lợn và tiết canh lợn rừng.
Ông Hà cho biết thêm, vụ việc xảy ra tại nhà ông Cao Văn Hoan trú tại thôn Phạm, xã Phú Châu (Đông Hưng, Thái Bình).

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Minh Trọng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Hưng (Thái Bình) cho biết, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân bị ngộ độc sau bữa ăn tại xã Phú Châu (Đông Hưng, Thái Bình) từ ngày mùng 10/6.

"Đến sáng 14/6, nhiều bệnh nhân đã ổn định và được ra viện. Hiện tại, còn vài trường hợp đang nằm điều trị nhưng sẽ được ra viện trong ngày hôm nay hoặc ngày mai. Đa số bệnh nhân bị ngộ độc nhẹ, không ảnh hưởng đến tính mạng", ông Trọng nói.