Nghiện yêu là thật và thuốc chữa lụy tình sẽ có mặt thời gian tới

09:00 06/06/2017

Trong một bài báo mới đây, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Oxford cho biết đã có rất nhiều bằng chứng từ các nghiên cứu dựa trên não bộ ủng hộ cho kết luận của họ rằng tình yêu về cơ bản là một cơn nghiện, đồng thời những người "nghiện yêu" cần phải được hỗ trợ và điều trị tương tự như người nghiện chất cấm.


 Tình yêu về cơ bản là một cơn nghiện.
 Tình yêu về cơ bản là một cơn nghiện.

Các nhà khoa học thừa nhận rằng mặc dù không có sự liên kết giữa những người "nghiện yêu" và nghiện chất cấm nhưng nghiên cứu trên những người thất tình bằng cách dùng máy quét MRI sau khi cho họ thấy ảnh người yêu của mình lại cho thấy điều đó. Kết quả, họ phát hiện tình yêu có thể gây ra những phản ứng sinh hóa mạnh mẽ ở một số vùng não liên quan đến cơn nghiện. Những phản ứng này liên quan đến việc giải phóng serotonin và dopamine, các hợp chất thần kinh đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích nghiện chất cấm.


Các nhà khoa đã tìm thấy mối quan hệ giữa "nghiện yêu" và nghiện chất cấm.
Các nhà khoa đã tìm thấy mối quan hệ giữa "nghiện yêu" và nghiện chất cấm.

Cũng theo nhóm nghiên cứu, bệnh "nghiện yêu" bao gồm hai cách hiểu "hẹp" và "rộng". Cách hiểu "hẹp" cho rằng "nghiện yêu" chỉ là trường hợp hiếm hoi gây ra bởi các quá trình bất thường của não bộ, ảnh hưởng đến đời sống của cá nhân mà trong trường hợp cực đoan, nó có thể gây tử vong. Họ đã dẫn số liệu thống kê hơn 10 phần trăm các vụ giết người đã được thực hiện bởi người yêu của nạn nhân trong năm 2011 ở Mỹ.

Cách tiếp cận "rộng" lập luận rằng tất cả những ngưởi đang yêu đều bị nghiện, chỉ có điều ở mức độ khác nhau mà thôi. Tuy nhiên dù ở cách hiểu nào đi chăng nữa, nhóm nghiên cứu cho biết "nghiện yêu" đều dẫn đến sự tổn thương cho bản thân và mọi người xung quanh.


"Nghiện yêu" đều dẫn đến sự tổn thương cho bản thân và mọi người xung quanh.
"Nghiện yêu" đều dẫn đến sự tổn thương cho bản thân và mọi người xung quanh.

Tuy nhiên các nhà khoa học giờ đây đã tìm ra cách để đối phó với những trường hợp "nghiện yêu" gây nguy hại. Cụ thể, một loại thuốc chống trầm cảm tên SSRI hoặc các chất ức chế tái hấp thu serotonin, thuốc hạ huyết áp, cũng như loại thuốc dùng điều trị chứng ợ nóng có thể làm giảm mức độ yêu như một tác dụng phụ bất ngờ. Nhưng ngược lại, điểm trừ của các loại thuốc này là làm giảm ham muốn tình dục.  


Thuốc chữa lụy tình có thể làm giảm ham muốn tình dục.
Thuốc chữa lụy tình có thể làm giảm ham muốn tình dục.

Hiện các nhà khoa học vẫn tiến hành nghiên cứu loại thuốc lụy tình, thậm chí là một công nghệ chống "nghiện yêu" và sẽ cho ra mắt trong tương lai không xa. Đây được xem là giải pháp hữu hiệu cho những ai cần thoát khỏi mối quan hệ tình cảm không có kết quả tốt và không muốn phải dằn vặt hay đau khổ.

(Ảnh: Internet)