Cứ yên tâm mà ôm lấy cái giường đi vì khoa học đã chứng minh rồi: Càng nghiện ngủ, càng thông minh!

02/04/2018, 11:00 GMT+07:00

Không phải thói quen xấu nào cũng mang lại tác động xấu 100%. Nghiện ngủ là một trong số đó.

Bạn có phải là con "sâu" ngủ, ngủ từ nhà đến trường, từ trường về nhà? Nếu câu trả lời là có, xin chúc mừng vì bạn đã thuộc vào nhóm người thông minh hơn những người còn lại. Không chỉ vậy, bạn còn là người có lối sống hạnh phúc hơn hẳn. Nghe oách ra phết đấy nhỉ.

Điều này hoàn toàn không phải câu chuyện đùa mà là kết quả từ một cuộc nghiên cứu khoa học hẳn hoi. Công trình nghiên cứu có tên "Tại sao những ‘con cú đêm’ lại thông minh hơn" đã khẳng định rằng những người nghiện ngủ thường có biểu hiện thông minh và sáng tạo hơn người khác.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu là Satoshi Kanazawa và Kaja Perina nhận ra rằng bằng cách nhấn nút nhắc lại báo thức và bỏ qua “áp lực” về mặt thời gian, những người này đã biểu hiện tính tự chủ rất cao của mình. Bởi lẽ, khi bạn chấp nhận gạt bỏ những điều ép buộc mà bản thân không mong muốn để chọn những điều thoải mái hơn, bạn chính là một người độc lập.


Việc tắt báo thức mỗi sáng là biểu hiện cho tính tự chủ đó nha
Việc tắt báo thức mỗi sáng là biểu hiện cho tính tự chủ đó nha

Bên cạnh đó, một nghiên cứu trước đây được tiến hành vào năm 1998 do một nhóm khoa học tới từ Đại học Southampton thực hiện đã cho thấy những người đi ngủ sau 11 giờ đêm và thức giấc sau 8 giờ sáng thường có lối sống hạnh phúc hơn và kiếm được nhiều tiền hơn hẳn người khác.

Nghiên cứu cho biết: “356 người (29%) được xếp vào nhóm bình thường (ngủ trước 11 giờ và thức dậy trước 8 giờ sáng) và 318 người (26%) được xếp vào nhóm ‘cú đêm’ (ngủ sau 11 giờ tối và thức dậy sau 8 giờ sáng). Không có dấu hiệu nào cho thấy nhóm bình thường có khả năng nào đó vượt trội hơn nhóm ‘cú đêm’. Ngược lại, nhóm ‘cú đêm’ lại tập trung những người có đầu óc sáng tạo và rơi vào hàng ngũ những người có thu nhập trung bình cao hơn.”


Những con "sâu ngủ" thực chất lại có đầu óc thông minh và sáng tạo hơn người
Những con "sâu ngủ" thực chất lại có đầu óc thông minh và sáng tạo hơn người

Cũng không có bằng chứng nào cho thấy những người ngủ muộn có xu hướng sa sút trí tuệ hay tinh thần (trong trường hợp dù ngủ muộn nhưng vẫn duy trì đủ thời gian mà giấc ngủ cần).

Nghiên cứu này còn tiết lộ thêm: “Tuy nhiên trong toàn bộ nghiên cứu, chúng tôi đã phát hiện ra mối liên hệ giữa việc ngủ quá nhiều với nguy cơ mắc bệnh ung thư. Sau khi điều chỉnh tuổi, giới tính, sự hiện diện của bệnh tật và các yếu tố nguy cơ khác, những người ngủ trong thời gian từ 12 giờ trở lên sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn 1,7 lần so với những người ngủ đủ trong khoảng thời gian từ 8-9 tiếng.

Theo Unilad