Nghiện hít bóng cười hơn một năm, nam thanh niên đi không vững, tổn thương tủy sống

07/04/2018, 08:00 GMT+07:00

Theo lời kể của bệnh nhân, đã chơi bóng cười đã hơn một năm nay. Thời gian đầu dùng ít, chỉ 1-2 quả một lần và có cảm giác “phê”.

Tin từ Bệnh viện Bạch Mai tối 6.4 cho biết, Trung tâm Chống độc đang điều trị cho nam thanh niên 26 tuổi bị rối loạn cảm giác, giảm vận động, có biểu hiện tổn thương tủy sống, sau hơn 1 năm nghiện hít bóng cười.

Trung tâm Chống độc, bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho một bệnh nhân nam 26 tuổi (Tây Hồ, Hà Nội) bị ngộ độc khí N2O do lạm dụng hít bóng cười trong một thời gian dài. Bệnh nhân vào viện ngày 1.4.2018 với các biểu hiện rối loạn cảm giác và giảm vận động. Bệnh nhân có cảm giác tê bì bàn chân lan lên cổ chân và bàn tay hai bên, đi lại không vững. Qua khám lâm sàng và xét nghiệm còn thấy bệnh nhân có biểu hiện tổn thương tủy sống cổ khá nhiều, mất chất liệu tủy sống.


Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên đang khám cho bệnh nhân (Ảnh BSCC)
Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên đang khám cho bệnh nhân (Ảnh BSCC)

Theo lời kể của bệnh nhân, đã chơi bóng cười đã hơn một năm nay. Thời gian đầu dùng ít, chỉ 1-2 quả một lần và có cảm giác “phê”. Dần dần số lượng dùng ngày một tăng, có thể lên tới 20 quả một lần chơi và thường xuyên dùng. Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc, đây là trường hợp rất điển hình của ngộ độc khí ôxít nitơ N2O do lạm dụng bóng cười, dẫn tới tổn thương thần kinh.

Bác sĩ Nguyên giải thích, bóng cười thực chất là những trái bóng được bơm khí N2O. Sau khi hít khí này, cơ thể có cảm giác tê tê, phấn khích, cười ngả nghiêng. Khi vào cơ thể, nó gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh và tim mạch. Chỉ riêng cười quá mức, liên tục cũng đã có thể gây ngạt do thiếu ôxy, và nếu trên cơ địa có bệnh đường hô hấp thì rất nguy hiểm, có thể bị ngạt, suy hô hấp. Nguy cơ tử vong do biến chứng về tim mạch, rối loạn nhịp tim cũng là tác hại của loại khí này.

“Khí cười là nhóm chất gây nghiện, thuộc nhóm gây ảo giác có xu hướng tăng liều, người dùng có thể bị phụ thuộc, nghiện, tương tự heroin”, bác sĩ Nguyên khuyến cáo. Đây là một chất mà gần đây các bạn trẻ có xu hướng dùng nhiều lên.

Trung tâm Chống độc cũng đã từng tiếp nhận nhiều bạn trẻ đến điều trị trong tình trạng tương tự. Với tính chất nguy hiểm của nó (gây tổn thương thần kinh, gây liệt, rối loạn cảm giác, đồng thời có thể gây thiếu máu, ức chế tủy xương và một loạt tác động khác lên cơ thể, thậm chí khả năng sinh sản cũng bị giảm), các bác sĩ khuyến cáo các bạn trẻ không sử dụng các khí này.

“Lạm dụng khí cười thì sẽ phụ thuộc và nghiện, khi thiếu khí cười dễ bị trầm cảm. Do đó, không nên giải trí bằng bóng cười” - bác sĩ Nguyên cho biết.

Diệu Linh - Theo Dân Việt